hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nền giáo dục luôn được đặt trên hàng đầu. Các chính sách, học bổng của nhiều nước không chỉ thu hút được các học sinh trong nước mà còn là điều kiện hấp dẫn cho các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Mỹ là một trong những nước có nền giáo dục được đánh giá là tuyệt vời nhất trên thế giới với các trường đại học luôn nằm trong top đầu chất lượng đào tạo và chính sách dành cho học sinh. Bởi vậy, trường đại học ở Mỹ có một lượng lớn các du học sinh từ khắp nơi, trong đó có cả du học sinh Việt Nam.

Ngoài các vấn đề về việc tìm kiếm chiếc vé máy bay giá rẻ đi Mỹ, chi phí du học, và các hồ sơ giấy tờ cần thiết thì việc lựa chọn nhà ở cũng trở thành mối quan tâm của nhiều học sinh khi lựa chọn du học Mỹ. Ở chung nhà với người bản xứ là phương án chỗ ở gây nên nhiều tranh cãi nhất. Có người thấy lựa chọn này thân thiện, có kẻ lại thấy nó quá mất tự do. Hãy cùng American Airlines tìm hiểu những ưu và nhược điểm của loại hình lưu trú này nhé!

Có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên du học Mỹ

  1. Tiết kiệm chi phí

Nếu thuê nhà riêng, du học sinh sẽ phải trả rất nhiều chi phí phát sinh khác như: điện, nước, internet, thuế đất… thì homestay sẽ giúp họ tiết kiệm khoản chi phí đó. Không những vậy, việc du học sinh ăn uống và sinh hoạt cùng chủ nhà sẽ giúp họ giảm bớt một khoản chi phí như: bột giặt, nước rửa, chén dĩa…

Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên mà du học sinh có thể chọn số bữa ăn mà họ muốn ăn cùng chủ nhà và theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh, càng nhiều bữa ăn chung thì khoản tiết kiệm sẽ càng lớn hơn.

xu-huong-o-nha-nguoi-ban-xu-homestay-cua-du-hoc-sinh-1

  1. Khám phá nền văn hóa bản địa đặc sắc

Một trong những trải nghiệm mà bất kỳ du học sinh nào cũng nên có là trải nghiệm về văn hóa, bởi văn hóa gần như được xem là linh hồn của một quốc gia. Việc du học sinh ở cùng với người dân bản địa sẽ là một trải nghiệm thực sự chân thật. Du học sinh có thể cùng chủ nhà tham gia những sự kiện mang đậm nét văn hóa địa phương như lễ tiệc, sinh nhật, cưới hỏi, kỳ nghỉ… và chắc chắn rằng du học sinh sẽ được đưa đến những địa điểm thú vị.

Điều đặc biệt nhất, gia đình chủ nhà sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích để giúp mỗi du học sinh có thể hòa nhập nhanh chóng và dễ dàng hơn với môi trường mới.

xu-huong-o-nha-nguoi-ban-xu-homestay-cua-du-hoc-sinh-2

  1. Mở rộng khả năng ngôn ngữ của bản thân

Khi du học sinh lựa chọn ở chung nhà với bạn bè nước ngoài, ngôn ngữ chung họ thường sử dụng là tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mang tính chất quốc tế phổ biến thay vì dùng ngôn ngữ bản địa, thì những du học sinh chọn ở cùng người bản xứ bạn buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ với nheiefu cấp bậc lưu loát khác nhau.

Điều đó sẽ giúp cho du học sinh có cơ hội được thực hành ngôn ngữ đó mỗi ngày và giúp họ thành thạo nhanh hơn.

  1. Cũng là nhà, nhưng ở một nơi xa

Một trong những vấn đề lớn nhất khi đi du học là phải đối mặt với cuộc sống xa nhà. Thế nên, việc sống cùng với một gia đình sẽ giúp bạn đỡ thấy cô độc hơn, mang lại cho bạn không khí gia đình và cảm giác được quan tâm mỗi ngày.

Nếu du học sinh gặp những vấn đề khó khăn, chủ nhà có thể giúp đỡ bạn, và có thể họ cũng cũng lo lắng khi bạn đi chơi về nhà quá trễ hoặc khi gặp bệnh tật và ốm đau.

Nhưng cũng có thể sẽ mất một phần tự do khi du học Mỹ

  1. Nhập gia tuỳ tục

Đó là một trong những điều khiến du học sinh cảm thấy thật khó khăn là họ phải hòa nhập và những quy tắc do chủ nhà đặt ra. Mỗi gia đình sẽ có những quy tắc khác biệt và cách duy nhất là bạn chỉ có thể tuân theo phong cách sống của họ. Đó có thể là giờ “giới nghiêm” mà họ muốn bạn phải có mặt ở nhà, là nơi sắp đặt các dụng cụ trong bếp mà bạn cần ghi nhớ hay một số quy tắc ngầm mà chỉ khi đã sống chung với họ thì bạn mới hay. Kinh nghiệm là hãy quan sát mọi thứ, hỏi mọi người khi cần thiết và cố gắng đừng phớt lờ những quy tắc mà gia đình họ vẫn luôn tuân theo.

xu-huong-o-nha-nguoi-ban-xu-homestay-cua-du-hoc-sinh-3

  1. Chưa chắc chắn về sự tự do của bạn

Khi sống với những người bản xứ, bạn sẽ không được vẫy vùng như những bạn bè khác. Riêng việc phải “báo cáo” với chủ nhà về việc về trễ hoặc qua đêm ở ngoài, hoặc hạn chế mời bạn bè về nhà tiệc tùng, có lẽ cũng sẽ khiến bạn thấy không thoải mái. Thường thì những ngôi nhà nhận tiếp đón sinh viên cũng đặt xa khu trung tâm hơn và cũng bất tiện hơn cho bạn trong việc đi lại.

  1. Cảm thấy phụ thuộc

Với những ai không thích sự gò bó, quy tắc thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy ít nhiều bị phụ thuộc vào chủ nhà. Ví dụ: có thể bạn sẽ có phòng riêng, nhưng lại không được tuỳ ý trang trí, thành ra không gian sống cũng không thể 100% mang phong cách của bạn. Đối với những bạn tìm kiếm cơ hội để tự lập trong việc chi tiêu, quản lý cuộc sống (tắm giặt, nấu ăn, mua sắm dụng cụ trong nhà…) thì đây cũng không phải là phương án ở trọ hấp dẫn nhất.

xu-huong-o-nha-nguoi-ban-xu-homestay-cua-du-hoc-sinh

Mỗi một sự lựa chọn sẽ đưa cho bạn những thuận lợi và khó khăn riêng, điều bạn cần làm trước khi mở cánh cửa một đất nước khác là suy nghĩ và quyết định nên chọn điều gì.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi