hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Sự khác biệt khá lớn giữa hai nền văn hóa Việt – Mỹ khiến cho nhiều bạn du học sinh cảm thấy bối rối. Tìm hiểu 4 cách giúp du học sinh vượt qua những cú sốc văn hóa khi mới đặt chân đến Mỹ du học này nhé:

  • Sẵn sàng đối mặt với sự khác biệt
  • Đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân
  • Tìm ít nhất một điều khiến bạn thích thú
  • Làm bạn với du khách và người bản xứ.

Sẵn sàng đối mặt với sự khác biệt

Cách tốt nhất để đối mặt với những cú sốc văn hóa là giữ thái độ cởi mở và sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm bất ngờ nơi xứ người. Hãy thử đồng ý một lời mời dự tiệc từ người hàng xóm, ăn một món ăn bản địa, giúp một người bạn mới…

Những hành động này sẽ giúp bạn kết nối với mọi người, khám phá những điều thú vị bạn chưa từng biết trước đây, thêm vốn hiểu biết và trải nghiệm nền văn hóa mới và hiểu thêm về chính bạn nữa!

Đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân

Học cách nấu một món ăn bản địa, nhớ lời một bài hát nổi tiếng ở nước đó hoặc thu hút sự chú ý của mọi người bằng một điệu nhảy truyền thống của người bản xứ… hãy tự đặt ra một mục tiêu cho bản thân và tìm cách thực hiện chúng. Thuần thục một điều đặc trưng của nơi bạn đang sống sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với nền văn hóa đó.

Tìm ít nhất một điều khiến bạn thích thú

Đó có thể là một nơi có cảnh đẹp, một hoạt động vui chơi mới lạ hay chỉ đơn giản là khí hậu dễ chịu và khác hẳn nơi bạn từng sống. Mỗi khi cảm thấy nản lòng và tủi thân vì sợ mình sẽ không thể hòa nhập với môi trường mới, hãy tạm gác mọi thứ qua một bên, tập hít thở sâu và nghĩ hoặc làm việc bạn yêu thích: đi dạo ở công viên, nghịch tuyết, khám phá những quán cà phê đẹp…

Bằng những cách này, bạn có thể nhớ lại được lí do vì sao mình quyết tâm đến được đất nước đó và nhận ra mình chỉ có thể trải nghiệm những điều tuyệt vời tại nơi này chứ không phải nơi nào khác.

Làm bạn với du khách và người bản xứ

Thỉnh thoảng, để vượt qua sốc văn hóa, bạn chỉ cần kết thân với những người cùng hoàn cảnh du học như mình hay các bạn đi du lịch từ những quốc gia khác.

Các vị khách du lịch hoặc những du học sinh sẽ hiểu được cảm giác của bạn, khiến bạn đỡ cảm thấy lạc lõng hơn. Họ hiểu bạn phải trải qua điều gì và sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Nhớ rằng những cú sốc văn hóa chỉ là khoảng thời gian ban đầu bỡ ngỡ mà thôi, khi bạn đã tập làm quen với mọi thứ sẽ thích nghi nhanh chóng mà thôi.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi