hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Đi du lịch bằng tàu hỏa trên khắp châu Âu, tham quan những thành phố lớn nhất của lục địa già và các thị trấn duyên dáng nhất có thể là cuộc phiêu lưu của cuộc đời – và sử dụng thẻ tàu là một trong những cách hợp lý nhất để làm cho cuộc phiêu lưu trở nên ý nghĩa và trọn vẹn. Nhưng làm thế nào có thể nhận được hết những lợi ích mà thẻ tàu đem lại? Những lời khuyên của chúng tôi khi đi du lịch khắp châu Âu bằng xe lửa sẽ rất hữu ích cho chuyến phiêu lưu sắp tới của bạn!

Trước hết, chọn mua loại thẻ tàu tùy theo quốc gia mà bạn muốn đi lại bằng tàu. Nếu hành trình du lịch của bạn đi lạihơn 5 quốc gia ở châu Âu, bạn có thể chọn mua thẻ tàu Eurail Global Pass. Nếu hành trình du lịch của bạn đi lại từ 5 quốc gia trở xuống, bạn có thể chọn thẻ tàu với quốc gia phù hợp, lưu ý các quốc gia này phải liền kề nhau từng đôi một, có thể kết nối trực tiếp bằng tàu lửa hoặc tàu biển. Ví dụ thẻ tàu hai nước Pháp-Đức thích hợp nếu bạn chỉ đi tàu trong nội địa Đức, từ Đức qua Pháp và trong nội địa Pháp.

Sau đó, cần lên kế hoạch chuyến đi thật cẩn thận trước khi quyết định mua thẻ tàu để xác định được chính xác số ngày cần đi tàu, và sau đó là lựa chọn thẻ linh hoạt (ngày đi tàu không bắt buộc phải liền kề) hay thẻ liên tục (ngày đi lại liên tiếp nhau). Thẻ tàu linh hoạt có thể giúp tiết kiệm được chi phí và ngày đi lại bằng cách mua vé riêng lẻ cho những chặng tàu ngắn. Ví dụ. một thẻ tàu Eurail Pass Ý 7 ngày linh hoạt trong vòng 2 tháng với mức giá 261 EUR, mỗi ngày đi lại trung bình là 37 EUR. Tuy nhiên chặng tàu từ Florence tới Pisa chỉ có 8 EUR, bạn nên mua vé lẻ cho chặng tàu này và tiết kiệm ngày đi lại cho những chặng tàu đêm hoặc chuyến tàu dài hơn.

Bạn cần kích hoạt thẻ tàu ở phòng vé tại nhà ga trước khi sử dụng thẻ tàu lần đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng bạn đến sớm trước giờ tàu chạy để kích hoạt thẻ vì sẽ có nhiều hành khách cũng kích hoạt thẻ trước khi lên tàu. Đừng ghi bất kỳ cái gì lên thẻ tàu trước khi nó được kích hoạt, nhân viên phòng vé sẽ làm điều đó cho bạn.

Mặc dù thẻ tàu cho phép bạn được lên bất kỳ chuyến tàu nào trong phạm vi quốc gia hoặc nhóm quốc gia mà thẻ tàu có hiệu lực; nhưng nó không đẩm bảo cho bạn một chỗ ngồi hay giường nằm trên tàu cao tốc hay tàu đêm. Bạn cần phải chi trả thêm một khoản phí đặt chỗ trên những chuyến tàu này, cần kiểm tra lại thông tin này với nhân viên bán vé khi mua thẻ tàu hoặc trước khi lên tàu. Bạn có thể đặt chỗ trước khi lên tàu hoặc đặt mua cùng lúc với mua thẻ tàu để đảm bảo có được một chỗ ngồi hoặc giường nằm, đặc biệt là trong mùa cao điểm.

Hành khách sử dụng thẻ tàu linh hoạt cần điền ngày đi lại bằng viết mực trước khi lên tàu. Đối với những chuyến tàu đêm khởi hành sau 7h tối, bạn sẽ điền ngày đi lại là ngày hôm sau; nếu bạn phải đổi tàu ở giữa đêm thì cần điền hai ngày đi lại là ngày đi và ngày đến trước khi lên tàu.

Bạn cũng cần đưa hộ chiếu và thẻ tàu cho nhân viên nhà tàu khi lên tàu. Nhân viên nhà tàu sẽ phụ trách làm việc với nhân viên hải quan trong trường hợp chuyến tàu đi qua biên giới quốc gia nào đó.
Nếu bạn đi tới quốc gia mà thẻ tàu không có hiệu lực ở quốc gia đó, bạn sẽ phải trả tiền vé cho chặng tàu mà thẻ không có giá trị. Bạn có thể mua trước để tránh bị phạt, chỉ cần nói với nhân viên phòng vé về điểm đến và họ sẽ xuất cho bạn một tờ vé mới có hiệu lực cho toàn hành trình.

Hãy giữ gìn thẻ tàu thật cẩn thận vì không có cái thay thế nếu bị mất. Tuy nhiên bạn cũng có thể được hoàn tiền nếu bạn mua bảo hiểm thẻ (còn gọi là Protection Plan). Bảo hiểm thẻ sẽ không thể thay thế thẻ đi lại của bạn; nó chỉ có giá trị khi bạn muốn hoàn lại số tiền.

Không để lại hành lý không có ai coi sóc trên tàu hoặc trong nhà ga.

Trên các chuyến tàu đêm, hãy bảo vệ hành lý trên giá để hành lý với một chiếc khóa nhỏ.

Hầu hết các trạm xe lửa có tủ khóa an toàn nơi bạn có thể gửi hành lý của bạn trong ngày cho một vài đô la. Số tiền này thay đổi tùy theo quốc gia.

Nút tai có thể mua tại bất cứ nhà thuốc và sẽ là vô giá trong việc giúp bạn có được một đêm ngon giấc trên một chuyến tàu đêm.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi