hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Với những người mới đến Mỹ, phải bắt đầu cuộc sống từ đâu? Làm sao để hòa nhập nhanh nhất? Phải di chuyển, đi lại bằng phương tiện gì? Làm sao để con bạn lựa chọn môi trường phù hợp nhất?… Đây là những trăn trở có thể ít được đề cập đến khi nhắc đến việc định cư Mỹ.

Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư Mỹ

Hầu hết, các quốc gia đều có chính sách hỗ trợ nhằm giúp đỡ những người nước ngoài đến định cư có thể sớm hòa nhập với cộng đồng, bắt đầu một cuộc sống mới ổn định. Để làm được điều đó, các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ chuyên phụ trách công việc này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp đỡ những người định cư. Tất nhiên, sự giúp đỡ này hoàn toàn là miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên. Để tìm kiếm những tổ chức này, bạn có thể truy cập vào các website riêng của các tổ chức đó để được hưỡng dẫn về các dịch vụ và hoạt động của họ.

Tìm hiểu những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống

Để bắt đầu cuộc sống ở nơi hoàn toàn mới, việc cần thiết đầu tiên chính là những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của cả gia đình như: quy định tại nơi ở, giá cả ra sao, đóng tiền điện – nước như thế nào, khi có thắc mắc phải hỏi ai… Cách đơn giản nhất để giải quyết những vấn đề này là bạn cần sự hỗ trợ từ những người, đơn vị tư vấn đã có kinh nghiệm sống nhiều năm tại Mỹ. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và phù hợp nhất.

Làm quen với hệ thống giao thông hiện đại

Mỹ là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông hiện đại nhất thế giới. Điều này đôi khi cũng là khó khăn đối với những người mới định cư Mỹ. Khi vừa đặt chân đến Mỹ, bạn bắt buộc phải làm quen ngay với hệ thống giao thông để dễ dàng cho việc đi lại.

Hệ thống giao thông Mỹ gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Bạn có thể dễ dàng làm quen với các phương tiện giao thông công cộng, nhưng về lâu dài nên học bằng lái ôtô. Đây là cách thuận tiện nhất để giúp bạn đi lại. Học bằng lái xe ở Mỹ cũng không phải là chuyện đơn giản nếu bạn không có người hướng dẫn và chỉ đường.

Tìm hiểu hệ thống y tế

Ở Mỹ có hệ thống y tế miễn phí. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ khoảng 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh, người định cư có thể chọn một trong các hình thức:

+ Bác sỹ gia đình: hình thức này có lợi ở chỗ là hồ sơ khám bệnh sẽ được lưu giữ liên tục. Người bệnh có thể xác định được chính xác thời gian khi hẹn gặp bác sỹ. Mỗi người phải đăng ký để tìm cho mình một bác sỹ gia đình.

+ Trạm xá: Là do một nhóm bác sỹ lập ra, người dân có thể tới khám tại đây và không phải đặt lịch hẹn trước khi khám bệnh. Thời gian chờ đợi sẽ nhanh hơn là tới bệnh viện trực tiếp, tuy nhiên, hồ sơ lại không được lưu trữ có hệ thống.

+ Tới trực tiếp bệnh viện. Bệnh viện tuy có hệ thống thiết bị đầy đủ nhưng thường phải chờ đợi khá lâu.

Tìm hiểu hệ thống y tế và phúc lợi xã hội

Mỹ nổi tiếng về một hệ thống y tế hoàn thiện và những phúc lợi xã hội tốt dành cho công dân tại đất nước này. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu tất cả quy định và quyền lợi dành cho những người mới định cư. Vì vậy, bạn cần có người hỗ trợ để làm giấy tờ, hợp thức hoá các quy định cần thiết để hưởng quyền lợi như một công dân Mỹ. Những phúc lợi mà bạn được hưởng rất quan trọng cho gia đình và con cái trong thời gian đầu định cư cuộc sống mới.

Trên đây là những thông tin chia sẻ hết sức bổ ích mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi đi định cư Mỹ. Hy vọng, với những kiến thức có được, bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới thật suôn sẻ và tốt đẹp ở vùng đất mới cùng gia đình.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi