hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Khi đã có ý định sang Mỹ định cư, bạn buộc phải tìm hiểu mọi điều về cuộc sống Mỹ để có thể bắt kịp với nhịp sống cũng như có thể tìm được cách giải quyết khi không may rơi vào tình huống nào đó. Một trong những điều mà bạn cần phải lưu ý chính là: vấn đề an toàn giao thông và cách giải quyết khi gặp tai nạn giao thông.

Một số điều cần biết khi bạn lái xe ở Mỹ

– Trước khi lái xe ra đường, bạn kiểm tra có đem theo giấy tờ tùy thân như: Visa du lịch, giấy công tác tại Mỹ và bằng lái xe của bạn.

– Nếu được, bạn nên mướn xe và mua bảo hiểm xe.

– Nên đọc “sổ tay hướng dẫn lái xe” của tiểu bang nơi bạn sẽ lái xe. Trên Google search, gõ chữ driver handbook với tên tiểu bang, thì bạn sẽ có được thông tin về “sổ tay hướng dẫn lái xe” tại tiểu bang đó, ví dụ gõ chữ “California driver handbook” chẳng hạn. Đừng coi thường điều này, khi bạn cho rằng luật và bảng chỉ dẫn tại Mỹ không khác mấy tại Việt Nam.

– Nên có người ngồi bên cạnh bạn khi bạn chưa quen đường và bảng chỉ dẫn đường xá ở bên Mỹ.

– Nếu bạn không có việc gì cần thiết, thì nên lái xe vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 3h chiều (khoảng thời gian này tương đối ít xe di chuyển trên đường phố).

– Không nên uống rượu khi lái xe.

– Trời có tuyết rơi hay đường bị đóng băng thì tốt nhất là ở nhà.

– Thắt dây an toàn và khóa cửa xe trước khi bạn bắt đầu chạy.

– Khi bạn đậu xe ngay ngã tư chờ đèn xanh để đi, nếu lúc đó có xe cảnh sát, xe cứu thương, hay xe chữa cháy hụ còi phía sau bạn thì bạn quan sát cẩn thận phía bên phải hoặc trái có chỗ trống thì bạn dời xe qua, hoặc bạn có thể vượt đèn đỏ nhưng phải hết sức thận trọng, vì khi xảy ra tai nạn bạn là người có lỗi.

Phạt nghiêm

Ở Mỹ, cảnh sát giao thông luôn phạt thẳng tay đối với tội lái xe trong khi say xỉn. Cách tốt nhất cho bạn là nếu có lỡ uống quá chén ở đâu thì ngủ lại luôn thể cho yên chuyện. Còn nếu bạn muốn về nhà thì chỉ còn cách dắt theo người thân hoặc bạn bè để họ chở về.

Có rất nhiều người gốc Việt khi sinh sống tại Mỹ đã giảm ngay tình trạng say xỉn của mình. Theo luật giao thông chung ở Mỹ, chỉ cần đo được nồng độ cồn ở mức 0,08 trở lên là người lái xe đã mắc lỗi lái xe trong lúc say xỉn.

Với mức 0,08 nồng độ cồn trong người thì chỉ cần bạn uống 2 lon bia thì đã đạt rồi. Tòa án và cảnh sát giống như được dịp nên phạt tới bến. Điều đáng nói ở đây là không những bạn sẽ bị phạt nặng, bị thu bằng lái xe, mà bạn còn bị ép buộc phải đi học các khóa đào tạo về luật giao thông, về tiết cách chế rượu bia, về vấn đề an toàn giao thông,… Ước tính, tổng số tiền bạn phải chi cho lỗi này vào khoảng 10.000 USD cho lần đầu tiên, tương đương 160 triệu VND.

Có lẽ bạn cảm thấy những việc làm trên quá nghiêm khắc, tuy nhiên, hãy suy xét theo hướng đa diện rằng, với khoảng 300 triệu chiếc xe ở Mỹ mỗi ngày, nếu luật giao thông và cảnh sát không nghiêm khắc thì thiệt hại do tai nạn giao thông sẽ là một con số khổng lồ ở Mỹ. Cho nên, dân chúng rất hậu thuẫn cảnh sát trong việc duy trì an toàn giao thông và hiệu quả rất rõ.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi