hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Làm thế nào để lên kế hoạch cho chuyến du lịch châu Âu bằng tàu: So sánh thẻ tàu và vé từng chặng

The-tau-va-ve-tau-tung-chang

 

Tất cả du khách lần đầu đến châu  Âu đều ấn tượng rằng Eurail Pass là lựa chọn tốt nhất, điều này là đúng nhưng không phải hoàn toàn. Ngay cả khi bạn cần một thẻ tàu, cố gắng tìm ra giá trị tốt nhất cho chuyến đi của bạn có thể gây ra nhầm lẫn.

Trong hướng dẫn sau đây, chúng tôi sẽ thảo luận làm thế nào để sắp xếp tất cả các khả năng xem xét khi lựa chọn một loại thẻ tàu. Nếu bạn cũng như tôi, bạn sẽ rất thích mua một ly Hefeweizen để thưởng thức tại một Biergarten – Đức hoặc tham quan một lâu đài của Pháp hơn là lãng phí tiền bạc vào một ngày đi tàu mà bạn không sử dụng.

Hãy chú ý rằng chúng ta đang thảo luận về phương tiện đi lại là tàu lửa. Bay hay lái xe từ điểm đến này đến điểm đến kia là một lựa chọn hoàn toàn khác.

Biết được hành trình của bạn như thế nào

Hãy trung thực với chính bạn (và người cùng đồng hành) về chuyến đi và những gì mà bạn muốn khám phá. Bạn sẽ du lịch mấy ngày, mấy tuần hay mấy tháng? Bạn chỉ muốn vòng quanh 1 quốc gia hay nhiều quốc gia? Có bao nhiêu thành phố ở mỗi quốc gia mà bạn muốn đến thăm? Bạn đã biết được gì về những thành phố dự định du lịch tới hay chỉ được nghe kể bởi cô bạnThụy Điển cùng phòng? Biết được câu trả lời cho những câu hỏi đó sẽ khoang vùng và thu hẹp lại những lựa chọn của bạn.

Có rất nhiều sự lựa chọn đối với thẻ tàu Eurail Pass. Thẻ tàu Eurail Select Pass với các ngày đi lại 5, 6, 8 hoặc 10 ngày trong vòng hai tháng cho phép đi lại bằng tàu ở 4 quốc gia liền kề nhau. Một lựa chọn khác là thẻ tàu Eurail Global Pass với hai loại là thẻ tàu liên tục (consecutive) hay thẻ tàu linh hoạt (flexi) cho phép đi lại bằng tàu không giới hạn ở 24 quốc gia châu Âu (Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp (bao gồm Monaco), Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Ireland, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ) trong vòng 15, 21 ngày, 1 đến 3 tháng đối với thẻ tàu liên tục và 10 hoặc 15 ngày bất kỳ (trong vòng 2 tháng) đối với thẻ tàu linh hoạt.

Nếu bạn dự định du lịch ở một khu vực địa lý nhỏ hơn (chỉ có hai quốc gia liền kề nhau) thì một sự lựa chọn nữa là thẻ tàu Eurail Regional Pass 2 quốc gia. Những thẻ này sẽ có các lựa chọn với một số lượng ngày đi tàu (trong vòng 2 tháng) để đi lại bằng tàu ở hai quốc gia đó. Ngoài ra, nếu bạn chỉ dự định đi một quốc gia thì cũng có thẻ tàu Eurail National Pass 1 quốc gia cho bạn lựa chọn. Những thẻ tàu này khác nhau tùy thuộc quốc gia nhưng về cơ bản thì tương tự Eurail Select Pass với sự lựa chọn các ngày đi lại trong một khoảng thời gian.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là không cần mua thẻ! Bạn có thể chỉ cần mua vé tàu từ điểm đến này đến điểm đến kia, hay còn được chúng tôi gọi là vé từng chặng tàu. Bạn hãy cân nhắc xem liệu thẻ tàu hay vé từng chặng sẽ mang lại giá trị lớn hơn – tùy thuộc vào hành trình du lịch của bạn với những thông tin mà chúng tôi sẽ đề cập ở bên dưới.

Ngày đi lại là gì?

Bây giờ bạn sẽ có thể hỏi “ngày đi lại” là ngày như thế nào? Nó không được hiểu là bao nhiêu ngày mà bạn ở châu Âu. “ Ngày đi lại” là những ngày mà bạn sử dụng tàu để đi lại giữa các thành phố của châu Âu. Một ngày đi lại được tính từ 0h đến 24 giờ.

Ví dụ bạn đi chuyến tàu từ Berlin, Đức lúc 8am ngày 28/8 và đến Prague, Cộng hòa Séc vào 1h chiều cùng ngày.

Bằng cách ghi ngày đi lại là 28/8 vào thẻ tàu Eurail Pass, bạn đang sử dụng một ngày tàu đi lại cho chuyến tàu từ Berlin đi Prague. Lưu ý cần ghi ngày đi lại lên thẻ tàu (nếu thẻ là Linh hoạt) trước khi bước lên tàu vì bạn có thể bị phạt nếu như không điền ngày đi lại vào thẻ.

Nếu bạn dừng lại ở Prague chỉ 1-2 giờ đồng hồ sau đó tiếp tục đi tàu đến Munich vào lúc 9h tối thì ngày đi tàu của bạn vẫn là 1 ngày (28/8). Nghĩa là không giới hạn số lượng chuyến tàu trong ngày đi lại.

Liệu đi tàu đêm sẽ tốn mất hai ngày đi lại? Có thể, nhưng nó còn tùy thuộc vào chuyến tàu đêm của bạn. Nếu chuyến tàu đêm của bạn khởi hành sau 7h tối thì bạn chỉ sử dụng một ngày đi lại là ngày đến (ngày hôm sau). Nghĩa là bạn có thêm được 5 giờ đi tàu. Và cũng lưu ý rằng quy luật này không áp dụng cho chuyến tàu sau 7h của ngày trước ngày thẻ được kích hoạt. Nghĩa là nếu thẻ tàu của bạn bắt đầu từ 20/4, nghĩa là bắt đầu từ 12am của ngày 20/4, không phải 7h tối của ngày 19/4.

Vé từng chặng tàu (Point-to-point ticket) và Thẻ tàu (Rail Pass)

Quyết định sẽ lựa chọn cái nào là một quyết định cá nhân, nhưng có một vài điều cần xem xét. Trước hết, đừng cho rằng chỉ vì bạn có một thẻ tàu có nghĩa là bạn có thể nhảy trên bất kỳ chuyến tàu và bị đưa đi mà không lo lắng về việc chờ đợi ở quầy vé và đặt chỗ. Đúng, bạn sẽ phải làm điều này nếu bạn mua vé từng chặng; nhưng ngày càng nhiều chuyến tàu yêu cầu bạn đặt chỗ, ​​bất kể có thẻ tàu hay không, với phí từ 5 đến 35 EUR.

Các chuyến tàu đêm, tàu cao tốc và nhiều chuyến kết nối các điểm đến chính vào mùa cao điểm đều đặc biệt yêu cầu mua vé và chỗ ngồi. Hãy nghĩa theo cách này, thẻ tàu của bạn là vé, còn đặt chỗ là phần trả thêm. Kinh nghiệm đã dạy tôi rằng tránh việc đặt chỗ ngồi ở Ý là không thể. Nhưng ngược lại, bằng cách lên những chuyến tàu chậm hơn ở Đức bạn có thể lên được rất nhiều chuyến tàu chỉ với thẻ tàu, không cần đặt chỗ với những mức phí thêm.

Tất cả những gì đã nói, sở hữu thẻ tàu loại bỏ nhiều phiền toái và bạn tổng chi phí bạn sẽ bỏ ra cho hành trình sẽ lớn hơn so với giá trị của thẻ (bạn phải tốn phí đặt chỗ ngồi hoặc giường nằm). Một giả định cũng được nhiều hành khách đưa ra là thẻ tàu sẽ đem đến sự tự do và linh hoạt hơn khi thay đổi lịch tàu do kế hoạch thay đổi. Điều đó có thể đúng hoặc không. Đúng khi bạn chưa đặt chỗ cho những hành trình tàu kế tiếp. Sai khi tất cả đặt chỗ cho những chuyến tàu kế tiếp bạn đã thực hiện. Hầu hết các đặt chỗ này đều không được hoàn tiền hoặc đổi lại.

Cuối cùng, hãy xem bạn có thể tiết kiệm một lượng đáng kể tiền khi mua vé từng chặng so với mua Eurail Pass? Hãy dành thời xem thắt chặt những con số và xem cái gì phục vụ tốt nhất cho bạn và mục tiêu của chuyến đi của bạn

Một vài yếu tố khác có thể ảnh hưởng

Chúng ta đã thảo luận phí đặt chỗ và sự tự do có thể thay đổi quyết định của bạn nhưng ngoài ra cũng có một số điều – cần cân nhắc khi quyết định mua thẻ tàu hoặc vé từng chặng.

Độ bao phủ

Trong khi thẻ tàu Eurail Global Pass bao phủ khoảng 95% hệ thống đường sắt tuy nhiên một số tuyến đường sắt nó sẽ không bao phủ. Đó thường là những tuyến tàu ngắm cảnh (scenic routes). Một ví dụ điển hình là những chuyến tàu từ Interlaken, Thụy Sỹ tới núi Jungfrau để xem hang động băng ở đỉnh của nó.

Giảm giá đặc biệt

Thẻ tàu có những giảm giá rất tốt nếu bạn để ý tới. Chuyến tàu ngắm cảnh như đã đề cập có thể được giảm giá 25% cho bất kỳ thẻ tàu Swiss Pass nào. Hay ở Đức bạn có thể sử dụng bất kỳ chuyến tàu S-Bahn nào và điều này giúp bạn có thê tiết kiệm kha khá khi đi lại vòng quanh Berlin.

Hơn thế nữa bạn còn có thể nhận được giảm giá khi đặt khách sạn hoặc chương trình tham quan khi sử dụng thẻ tàu Eurail Pass còn hiệu lực. Bạn nghĩa rằng sẽ không sử dụng những lợi ích đó và chúng không phải là tất cả nhưng chúng cũng vẫn đáng để xem xét.

Tuổi

Một phương diện khác của thẻ tàu là cân nhắc độ tuổi của bạn. Những ai dưới 26 tuổi có thể mua được thẻ tàu với mức giá rẻ hơn (chỉ khoang Phổ thông). Những ai trên 26 tuổi (tính vào ngày đầu tiên đi tàu) phải mua thẻ tàu người lớn.

Vé đặc biệt

Bạn có thể tiết kiệm đối với vé tàu từng chặng. Ở Đức, ví dụ, có một loại vé được gọi là SchonesWochende Ticket  (Happy-Weekend Ticket). Với vé này nếu 5 người đi cùng nhau từ đêm ngày thứ Bảy hoặc 3am ngày chủ nhật đến ngày hôm sau chỉ có 44 EUR (nếu mua online).

Thẻ tàu Eurail Pass cũng có loại Saver Pass dành cho hai người trở lên đi cùng nhau. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được 15% nếu đi từ hai người trở lên.

Trong khi tất cả những điều này là tốt để xem xét, tôi khôngnghĩ rằng bất kỳ trong những điều trên thực sự đưa đến quyết định cách này hay cách khác giữa việc mua thẻ tàu hay không. Chúng không luôn luôn cộng thêm nhiều trong một chuyến đi và không thể dựa vào nên tôi xem xét chúng giống như những điều bạn không nên quên khi bạn đi du lịch mà thôi.

Cuối cùng, đặt tất cả lại cùng nhau

Điều đơn giản là: quyết định dựa vào những câu hỏi và những câu trả lời. Chuyến đi của bạn sẽ đi là chuyến đi gì? Bạn dự định sẽ đi đâu? Loại thẻ tàu nào sẽ bao gồm hết hành trình đi của bạn? Những thẻ tàu này sẽ tốn chi phí bao nhiêu? Nếu không sử dụng thẻ tàu thì vé từng chặng sẽ có chi phí tổng cộng là bao nhiêu? Liệu lợi thế của sự lựa chọn này có lớn hơn được những bất lợi của sự lựa chọn kia?

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi