hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Quá trình chuẩn bị, đầu tư và nỗ lực để được đặt chân đến Mỹ du học không phải ai cũng làm được. Chỉ những ai thực sự giỏi và có đủ tài chính mới có thể vượt qua, chưa kể những yếu tố cần và đủ khác. Tuy nhiên, được đặt chân đến Mỹ chưa phải là lúc được nhẹ nhõm mà du học sinh cũng phải đối mặt với những khó khăn, lạc lõng ở một vùng đất mới hoàn toàn xa lạ. Với nhiều bạn Việt Nam thì khó khăn lớn phải kể đến đó chính là ngoại ngữ.

Mặc dù đã học ở nhà, cộng với học thêm tiếng Anh nhưng khi chính thức bước vào học thì mọi thứ không hề dễ dàng. Khi chính thức học đại học, thầy cô mặc dù vẫn coi mình là sinh viên quốc tế, nhưng mình được cho là đã đủ trình độ tiếng Anh để vào học, vì vậy điểm số chấm rất chặt chẽ, ko có sự thiên vị giữa sinh viên Mỹ hay sinh viên quốc tế.

Đồng thời lượng bài học cũng nhiều hơn, sách đọc nhiều từ mới, từ chuyên ngành khó hơn. Tốc độ giảng của thầy cô cũng nhanh hơn.

Lời khuyên: Các giáo sư luôn có office hour dành cho sinh viên và mình nên tận dụng điều đó để hỏi lại các bài học mình chưa hiểu, vì khi đến office hour, giáo sư có thời gian quan tâm đến mình nhiều hơn. Thay vì phải quan tâm từ 30-40 người thì họ chỉ giảng cho mỗi mình mình.

Đến office hour cũng là cách để khiến các giáo sư thấy rằng mình là người ham học hỏi và có chí cầu tiến, vì vậy họ cũng sẽ ít nhiều châm chước các bài làm kiểm tra trên lớp (cái này thì tất nhiên người ta không nói như vậy, nhưng nếu chiếm được thiện cảm của giáo sư thì vẫn luôn tốt hơn cho mình).

Tài chính: Thu nhập bình quân của Mỹ gấp từ 10-20 lần Việt Nam nên mặc dù những thứ được cho là rẻ cũng trở thành xa xỉ. Vì vậy, cần phải học cách cân đối chi tiêu hợp lí. Đồng thời cũng kiếm thêm các công việc làm thêm ngoài giờ học.

Chính vì vấn đề tài chính, cần phải lựa chọn điạ điểm du học hợp lý để bớt gánh nặng cho bố mẹ. Ví dụ như một số bang thì sẽ không đánh thuế quần áo, thực phẩm (Rhode Island, Massachusetts) hay có bang không đánh thuế tiêu dùng (sale tax) (Oregon, New Hampshire).

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi