hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Ước mơ đi du học không chỉ nhiều em học sinh mà cả các bậc phụ huynh đều có. Đối với riêng các bậc phụ huynh, việc cho con rời xa vòng tay của mình khi con ở lứa tuổi trung học cũng không hề dễ dàng gì. Tuy vậy, chuẩn bị hành trang thật tốt cho con là điều nên làm và không nên phó thác toàn bộ cho bên công ty tư vấn du học.

Vậy nên bài viết sau đây xin cung cấp một số kinh nghiệm chọn trường trung học ở tiểu bang phù hợp ở Mỹ để phụ huynh cũng như học sinh có kiến thức cơ bản chuẩn bị du học Mỹ nhé!

Đa số phụ huynh có người thân bên Mỹ muốn gửi con ở nhà của họ để yên tâm hơn. Nhưng thực tế cho thấy hơn 50% số du học sinh muốn chuyển ra khỏi nhà người thân chỉ sau một học kỳ đầu tiên.

Vì sao các du học sinh lại dọn ra ngoài chỉ sau một học kỳ đầu tiên?

Có thể kể đến những lý do sau:

  • Ở nhà người thân con phải lao động và phụ giúp việc nhà quá nhiều, không có thời gian tập trung học: rõ ràng là con không thể ngồi vào bàn học ngay nếu ăn xong rồi cứ để chén bát cho cô/dì tự rửa, con cũng không tiện xin phép lên phòng học ôn thi trong khi hôm đó gia đình tổ chức tiệc sinh nhật cho em họ.
  • Ở nhà người thân toàn nói tiếng Việt, văn hóa Việt, con không thể cải thiện Tiếng Anh tốt hơn, cũng không thể hòa nhập nhanh vào cuộc sống cộng đồng ở Mỹ.
  • Người thân cũng có công việc riêng của họ, không thể đưa đón con đi học, cũng không có thời gian để giải thích cho con những bài con chưa hiểu trên lớp.
  • Người thân cũng là một người lao động ở Mỹ, cũng sẽ có những lúc áp lực về tài chính, con sẽ không thấy thoải mái khi mình ăn ở miễn phí tại nhà người thân trong suốt một thời gian dài.

Còn nhiều lý do nữa, khiến việc ở nhà người thân tưởng chừng là tốt nhưng lại là điều không nên khi cho con đi du học.

Chọn trường học ở tiểu bang phù hợp như thế nào?

Khí hậu bang đó phù hợp với tình trạng sức khỏe của con: 

  • Nếu con không thể chịu được thời tiết lạnh thì nên chọn những bang có khí hậu ấm áp như Florida, Texas, California, Arizona
  • Nếu con thích khí hậu lạnh và mát thì những bang như Maryland, Virgina, Massachusetts, Pennsylvania là sự lựa chọn lý tưởng.

Trình độ văn hóa của người dân trong bang, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

  • Nếu chúng ta muốn con sống ở một bang toàn người tri thức, cứ 4 người ta gặp, sẽ có một người là học sinh, sinh viên thì hãy mang con đến bang Massachusetts.
  • Nếu chúng ta muốn con dễ dàng chạm tay vào các cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường, hãy để Chicago – Illinois hoặc New York là nơi con mài giũa tri thức và tìm hiểu môi trường, tìm hiểu cách vận hành của nền kinh tế nơi đây.

 Chọn bang có thế mạnh về ngành con muốn học khi lên đại học:

  • Nếu con muốn học quản trị nhà hàng khách sạn hoặc những ngành về dịch vụ du lịch, hãy tạo điều kiện cho con đến Florida.
  • Nếu con mang trong mình một tâm hồn nghệ sĩ, một người có thiên hướng về các ngành nghệ thuật, hãy nói cho biết Hollywood chính là ở California.

Kinh nghiệm cho thấy các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu sâu hơn những mong muốn của con, đừng chỉ vì muốn ở cùng người thân mà lỡ mất những điều con đáng lẽ phải được trải nghiệm nếu chọn đúng bang để học.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi