hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Khá nhiều doanh nhân nổi tiếng, diễn viên và các chính trị gia hàng đầu thế giới đã tốt nghiệp từ các trường Ivy League, trong số đó có thể kể đến: Tổng thống Mỹ Barack Obama (tốt nghiệp Đại học Harvard); tỷ phú người Mỹ Donald Trump (tốt nghiệp trường Kinh doanh Wharton – Đại học Pennsylvania); nhà văn da màu đầu tiên nhận giải Nobel Văn học Toni Morrison (tốt nghiệp Đại học Cornell) hay nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (tốt nghiệp Đại học Princeton)… Vậy nên, trở thành sinh viên của một trong các trường thuộc nhóm Ivy League cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ cơ hội phát triển mạng lưới quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới sau này.

Đại học Dartmouth

Trường Đại học Dartmouth được thành lập vào năm 1769 bởi mục sư Tin lành theo phái Giáo đoàn tự trị Eleazar Wheelock. Đại học Dartmouth là ngôi trường có quy mô nhỏ nhất trong số các thành viên của nhóm Ivy League.

Số lượng giảng viên của trường tổng cộng là 597 người với tỷ lệ giảng viên nữ chiếm cao nhất trong số các trường thuộc Top Ivy League. Các giảng viên của trường đều là những cá nhân xuất sắc đi tiên phong trong việc phát triển nguồn tri thức nhân loại với các công trình nghiên cứu thành công đem lại cho trường các giải thưởng lên tới hàng trăm triệu đô. Các chuyên ngành thu hút được số lượng lớn sinh viên đăng ký theo học có thể kể đến Kinh tế, Chính trị Lịch sử, Tâm lý học và Khoa học Thần kinh, tiếng Anh, Sinh học và các ngành Kỹ thuật.

ivy-league-nhom-cac-truong-dai-hoc-xuat-chung-nhat-nuoc-6

Đại học Dartmouth xếp hạng thứ 15 trong số các trường “khó vào nhất” theo đánh giá của The Princeton Review trong nhiều năm và luôn giữ thứ hạng cao trong Top 05 những trường xuất sắc nhất nước Mỹ do US News & World Report bình chọn. Tỷ lệ hồ sơ được nhận của trường vào khoảng 13%, hầu hết đều là những sinh viên ưu tú nhất của những trường THPT mà họ từng học với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Dartmouth: cựu Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Amos T.Akerman, James V.Forrestal; cựu Bộ trưởng Ngân Khố Henry Paulson; Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ Salmon P.Chase và Levi Woodbury; 08 người giành giải Pulitzer Thomas M.Burton, Richard Eberhart, Robert Frost, Paul Gigot, Jake Hooker, Nigel Jaquiss, Martin J.Sherwin và David K.Shipler…

Đại học Pennsylvania, Philadelphia

Tọa lạc tại thành phố Philadelphia, đại học Pennsylvania (còn được gọi là Penn hay UPenn) được sáng lập bởi Benjamin Franklin – một chính trị gia, nhà khoa học và là nhà ngoại giao hàng đầu trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đại học Pennsylvania xếp hạng 06 trên 284 trường đại học hàng đầu quốc gia theo đánh giá của US News & World Report. Được thành lập vào năm 1740, Pennsylvania là một trong 04 trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Với hệ thống 04 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo chương trình cử nhân và 12 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo sau đại học và các khóa học hướng nghiệp, Đại học Pennsylvania luôn duy trì truyền thống cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

ivy-league-nhom-cac-truong-dai-hoc-xuat-chung-nhat-nuoc-7

Trường có thế mạnh về các ngành Khoa học Cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược, Quản trị Kinh doanh… Đội ngũ giảng viên với số lượng lớn trên 4.000 người có trình độ cao với 05 người được nhận giải Nobel và 05 người được nhận giải Pulitzer. Chính vì vậy, Đại học Pennsylvania tạo ra một môi trường học thuật có tính cạnh tranh và thách thức cao với tỷ lệ sinh viên được nhận chỉ khoảng 12% trên tổng số hồ sơ. Hiện tại có trên 23.000 sinh viên đang theo học tại đây, trong đó có khoảng 4.000 sinh viên quốc tế.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Pennsylvania: tỷ phú người Mỹ Donald Trump; Mortimer Zuckerman – Đại gia bất động sản; nhà đầu cơ Daniel Och; nhà tài chính Michael Milken…

Đại học Princeton

Thành lập năm 1746 với tiền thân là Đại học New Jersey, Viện Đại học Princeton xếp thứ tư trong 04 trường đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ. Tọa lạc tại một thị trấn nhỏ thuộc bang New Jersey với quy mô không quá bề thế như nhiều trường đại học danh tiếng khác, Đại học Princeton vẫn luôn nổi bật trong giới học thuật và khẳng định vị thế “thánh đường” của các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu trên thế giới.

Đại học Princeton cung cấp hệ thống chương trình học thuật đa dạng với hơn 34 ngành học, trong đó những ngành được đánh giá cao có thể kể đến Toán học, Vật lý, Thiên văn học, Kinh tế, Lịch sử và Triết học. Bên cạnh việc đào tạo cử nhân, Đại học Princeton cũng tập trung đào tạo chương trình sau đại học trong nhiều lĩnh vực thuộc Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên và Nhân văn, đặc biệt là chương trình Tiến sỹ. Các chương trình đào tạo bậc Tiến sỹ thường tập trung phát triển tài năng cá nhân và khả năng nghiên cứu của người học.

ivy-league-nhom-cac-truong-dai-hoc-xuat-chung-nhat-nuoc-8

Đội ngũ giảng viên với số lượng lớn hơn 1.000 người bao gồm cả quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học có trình độ cao và kinh nghiệm giảng dạy phong phú đã đào tạo ra những nhà khoa học nổi tiếng đoạt giải Nobel, nhiều nhà toán học được giải thưởng Fields và các tỷ phú thành công trong nhiều lĩnh vực.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Princeton: cựu Tổng thống Woodrow Wilson và James Mandison; Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED Ben Bernanke nguyên là Chủ nhiệm khoa Kinh tế của Đại học Princeton; nhà Vật lý thiên tài Albert Einstein cũng từng sống và làm việc trong suốt những năm cuối đời tại ngôi trường danh tiếng này.

Đại học Yale

Thành lập năm 1701, Viện Đại học Yale nằm tại thành phố New Heaven, bang Connecticut là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, chỉ xếp sau Đại học Harvard (1636) và Đại học William & Mary (1693).

Đại học Yale xếp hạng thứ 03 trong Top 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ theo đánh giá của US News & World Report. Trong nhiều năm trở lại đây, Yale luôn giữ vững vị trí này, đứng sau hoặc đồng hạng với Đại học Princeton hay Đại học Harvard.

Với hệ thống hiện có 12 trường trực thuộc chuyên giảng dạy các chương trình đại học, sau đại học và dự định trong tương lai sẽ thành lập thêm 02 trường mới, Đại học Yale với đội ngũ giáo viên trên 1.100 người phụ trách công tác giảng dạy và tư vấn cho khoảng hơn 5.000 sinh viên hệ đại học và 6.000 sinh viên hệ cao học.

ivy-league-nhom-cac-truong-dai-hoc-xuat-chung-nhat-nuoc-9

Trường có rất nhiều chương trình và đề tài nghiên cứu cho sinh viên, đặc biệt nổi tiếng ở các khoa Nghệ thuật và Khoa học, Thần học, Lâm nghiệp và Môi trường, Luật, Quản trị Kinh doanh, Y khoa… Theo thống kê, Đại học Yale là một trong Top những trường có tỷ lệ hồ sơ tuyển sinh được chấp nhận ở mức thấp nhất, vào khoảng 6.8% trên tổng số hồ sơ. Hầu hết sinh viên theo học tại trường đều là những người có tài năng xuất chúng và thành tích học tập xuất sắc.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Yale: các Tổng thống Hoa Kỳ như William Howard Taft, Gerald Ford, George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush; các thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Sonia Sotomayor, Samuel Alito và Clarence Thomas; các ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton, Cyrus Vance, và Dean Acheson; ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ John Kerry…

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi