hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Nghe nói Mỹ là xứ tự do, sự thật là vậy, đây là thiên đường dành cho những ai dám mơ ước và dám dấn thân. Nhất là các bạn du học sinh, chịu khó hòa nhập với cuộc sống bên Mỹ, con đường tiến thân sẽ có cơ hội rộng mở bởi vì giáo dục Mỹ nằm trong số những nơi tốt nhất kèm theo đó là chất lượng sống cao.

Tuy nhiên nhiều bạn du học sinh lại lo lắng không biết rằng hòa nhập với văn hóa Mỹ có dễ không? Ở Mỹ có những nét văn hóa đặc trưng mà nhiều cái trong đó khác hẳn với Việt Nam.

Tự do cá nhân

Tại Mỹ, sự độc lập và tự chủ luôn được ưu tiên. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết sinh viên Mỹ tự chọn lựa những lớp học riêng, những chuyên ngành riêng, tự hoạch định tương lai của mình thay vì nghe theo sự sắp đặt của người khác, dù đó là bố mẹ hay thầy cô.

Độc lập

Trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha mẹ khuyến khích đưa ra ý kiến riêng và phải tự mình làm mọi thứ. Đến tuổi trưởng thành, hầu hết thanh niên Mỹ không ở cùng với bố mẹ mà chuyển ra ngoài sống riêng.

Chính môi trường giáo dục và đào tạo đó đã tạo cho người Mỹ tính độc lập cao trong đời sống và công việc, chủ động đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Thẳng thắn

Trong khi nói chuyện bạn hoàn toàn có thể không đồng tình với ý kiến của đối phương và đưa ra nhận xét đóng góp có tính chất xây dựng. Phần đa sinh viên Việt Nam khi mới sang Mỹ du học vẫn còn e ngại, ít tham gia phát biểu xây dựng bài hoặc thảo luận nhóm, ngại ngần không dám có ý kiến riêng.

Môi trường học tập ở Mỹ sẽ giúp các bạn thay đổi và tiến bộ lên từng ngày, miễn là du học sinh chịu cố gắng phấn đấu hòa nhập.

Mua hàng hóa

Tất cả mọi người sống ở Mỹ đều phải trả thuế. Hầu hết các khoản mua bán đều được tính thêm thuế. Thuế sẽ bao gồm thuế hàng hóa dịch vụ cho tiểu bang(sales tax). Tuỳ thuộc vào các tiểu bang, hàng hóa sẽ áp dụng những mức thuế khác nhau từ 5 – 8.5%.

Tips-phí dịch vụ

Đây là một trong những nét văn hóa của người Mỹ. Tiền dịch vụ sẽ không tính cùng hóa đơn. Do đó bạn phải trả thêm 10-15% tổng số tiền trong hóa đơn cho người phục vụ.

Thăm viếng cá nhân

Việc thăm viếng nhau thường không được lên kế hoạch trước, vì vậy đừng ngạc nhiên khi bạn được mời đến nhà ăn cơm, xem phim mà chỉ được báo trước có một ngày. Nếu thấy không tiện, có thể lịch sự từ chối và đề nghị một thời gian thích hợp hơn. Tuy vậy, khi nhận lời mời thì nên đúng giờ, không nên đến sớm hoặc trễ hơn 10 phút, vì điều đó có thể gây phiền toái cho chủ nhà.

Tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho một người Mỹ trước khi trở về nước, hãy trao cho họ món quà mang đậm đà bản sắc dân tộc, một vật kỷ niệm gợi nhớ đến nước mình như một quyển sách viết về Việt Nam, một món đồ mỹ nghệ thủ công…thậm chí một con tem của Việt Nam.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi