hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

  • “Chuyến tàu tốc hành chậm nhất thế giới” hoạt động giữa Zermatt và St. Moritz, Thụy Sỹ sẽ đưa hành khách khám phá vẻ đẹp ngoạn mục của vùng núi Alps với hành trình kéo dài 7h 30 phút”.

 

Glacier Express là một trong những chuyến tàu du ngoạn nổi tiếng nhất Thụy Sỹ. Bắt đầu hoạt động từ năm 1930, Glacier Express được xem là “chuyến tàu cao tốc chậm nhất thế giới” với vận tốc trung bình đạt 36 km/h và hành trình tàu kéo dài 7h 30 phút giữa Zermatt và St. Moritz. Với 275km đường ray hẹp (160 dặm) băng qua 291 cây cầu và 91 đường hầm, chuyến tàu có thể lên đến độ cao 2.033 m (6,670 feet) tại đèo Oberalp gần Andermatt và có một đoạn đến 15 km (9.5 dặm) đường hầm, ngăn cách giữa Andermatt và Brig.

Chuyến tàu

Các chuyến tàu được thiết kế khác nhau. Chuyến tàu “Glacier Express Premium” hoạt động năm 2006, được chia làm 2 loại toa tàu toàn cảnh (panorama) là toa hạng Nhất và hạng Phổ thông. Các loại tàu khác sử dụng toa tiêu chuẩn (conventional) ở toa hạng Nhất và toa tàu toàn cảnh (panorama) ở toa hạng Phổ thông. Toa toàn cảnh hạng Nhất bao gồm 36 ghế ngồi được thiết kế thoải mái (với 12 khoang, mỗi khoang 3 ghế, và là toa giữa chuyến tàu) với bàn, điều hòa nhiệt độ và kênh thông tin. Hành khách cũng có thể tận hưởng sự thoải mái tương đương ở toa hạng Phổ thông với 48 ghế (12 khoang với 4 ghế mỗi khoang).

Hành khách đi trên chuyến tàu Glacier Express Premium được phục vụ ăn uống tại chỗ hoặc ở toa nhà hàng. Trên các chuyến tàu tiêu chuẩn thông thường, các bữa ăn chỉ được phục vụ ở toa nhà hàng, nơi có những cốc rượu vang góc cạnh để hạn chế đổ ra trong những phần dốc của cuộc hành trình. Tất cả các chuyến tàu có xe đẩy Railbar cung cấp bữa trưa, salads, nước uống nóng lạnh… (Thức ăn và nước uống không bao gồm trong giá vé chuyến tàu).

Lịch trình tàu Tàu Glacier Express trước đây chỉ là chuyến tàu hoạt động mùa hè, nhưng hiện nay nó hoạt động quanh năm. Hành trình tàu vào mùa đông thì giới hạn hơn bởi điều kiện thời tiết. Không phải tất cả các chuyến tàu Glacier Express đều chạy tới St. Moritz. Một số chuyến tàu bao gồm cả phần Zermatt tới Chur, và bạn có thể mua vé tàu Glacier Express giữa Zermatt và Davos qua Chur. Để biết được lịch tàu chi tiết hành khách có thể truy cập địa chỉ www.glacierexpress.ch/en

Giá vé và thẻ tàu

Giá vé tại thời điểm hiện tại (10/2014) một chiều giữa Zermatt và St. Moritz là 254 CHF (211.7 EUR) trên toa hạng Nhất và 145 CHF (120.8 EUR) trên toa hạng Phổ thông. Ngoài giá vé này, hành khách còn trả thêm phí đặt chỗ bắt buộc là 13 CHF (10 EUR) vào mùa đông và 33 CHF (27.5 EUR) vào mùa hè. Nếu du khách có dự định du lịch các nơi khác ở Thụy Sỹ, hành khách có thể mua thẻ tàu Swiss Pass, sử dụng toàn bộ hành trình tàu Glacier Express, kèm theo một mức phí trả thêm bắt buộc. Hành khách sở hữu thẻ Eurail Pass sẽ được đi lại trên chuyến tàu ngắm cảnh nổi tiếng Glacier Express với quãng đường từ St-Moritz và Disentis, giảm 25 % cho chặng tàu từ Disentis tới Zematt.

Lưu ý: Hành khách sở hữu thẻ tàu Swiss Pass được sử dung xe bus vàng Postal Buses, có thể đưa du khách khám phá những ngôi làng nhỏ hơn ở cuối hành trình hoặc điểm dừng giữa hành trình tàu.

Lời khuyên khi đi tàu

  • Một số du khách cảm thấy rằng chuyến tàu đi từ Zermat đến St. Moritz có cảnh đẹp hơn là chuyến tàu đi chiều ngược lại, từ St. Moritz đến Zermatt.
  • Nếu bạn không thích đông người, hãy bỏ qua chuyến tàu Glacier Express và thay vào đó là những chuyến tàu bình thường cũng dọc theo hành trình của tàu Glacier Express.  Bạn sẽ không ngồi ở toa tàu toàn cảnh hay toa nhà hàng, nhưng bạn sẽ được tận hưởng cảnh quan y hệt chuyến tàu Glacier Express, và bạn có cơ hội đổi tàu ở một số điểm dừng dọc hành trình.
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên mang theo đồ ăn. (một số điểm dừng chính, bạn sẽ có thể thời gian để mua thức ăn ở các quầy bán thức ăn)
  • Toa hạng Nhất sẽ đỡ đông đúc hơn toa hạng Phổ thông, mặc dù điều này không hoàn toàn đúng ở mùa cao điểm. Mức độ thoải mái không phải là rất khác nhau ở toa hạng Nhất so với toa hạng ghế Phổ thông, nên không cần cảm thấy phải trả thêm cho toa hạng Nhất.
  • Cân nhắc việc ngừng hành trình và nghỉ đêm ở Chur. Chuyến tàu 7 đến 8 giờ có thể rất dài nếu ngồi suốt hành trình, và bạn có thể thưởng thức cảnh đẹp khi kéo dài hành trình lên 2 ngày.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi