hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Khác với những nền giáo dục ở một số quốc gia, giáo dục Mỹ tiên tiến hơn ở chỗ cho học sinh – sinh viên cơ hội thực hành nhiều, không nhồi nhét kiến thức sách vở, giúp cho du học sinh cơ hội phát triển bản thân và mau chóng thành công trên con đường sự nghiệp. Đó là lý do vì sao phụ huynh học sinh luôn muốn cho con em mình có được suất học ở Mỹ.

Tôn trọng thực tế, không nhồi nhét

Một trong những đặc trưng nổi bật của phương pháp giáo dục Mỹ là tôn trọng thực tế, hiệu quả và “không nhồi nhét”. Một học kỳ, thay vì học học 7-10 môn học như ở Việt Nam, ở Mỹ, sinh viên Mỹ chỉ học 4 đến 5 môn, hiếm có sinh viên nào chọn học 6 môn một học kỳ.

Một năm học ở Mỹ trên lý thuyết là học 9 tháng nhưng thời gian học thực tế chỉ thường khoảng 7 tháng vì sinh viên ở đây có rất nhiều kỳ nghỉ xuyên suốt một năm học như đã nói ở trên.

Học sinh, sinh viên cũng phải nỗ lực mới đạt được kết quả như kỳ vọng

Tuy thời gian lên lớp không nhiều, nhưng học hành ở Mỹ vẫn vô cùng vất vả, đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực nhiều hơn mức bình thường. Vì phương pháp giáo dục, đào tạo ở Mỹ đòi hỏi sinh viên phải phát huy một cách tối đa tính tự giác và ý thức tự học cao.

Điều này được thể hiện qua việc tự học và tự nghiên cứu. Ngoài giờ lên lớp, sinh viên thường phải hoàn thành một số lượng lớn các bài tập về nhà (problem sets), bài đọc (reading assignment), bài viết (papers).

Lên thư viện, tra cứu trên Internet tìm hiểu thông tin để viết bài, đọc những tài liệu tham khảo khá dài là việc mà sinh viên phải thực hành thường xuyên khi học tập ở các trường ở Mỹ. Thư viện ở nhiều trường đại học lớn còn mở cửa 24/24 giờ để đáp ứng nhu cầu học của sinh viên.

Những lý do du học sinh nên phấn đấu học tập ở Mỹ – nơi có môi trường học tập tốt

Học tập 100% bằng tiếng Anh

Học tập bằng tiếng Anh là một thách thức không nhỏ. Thực sự tiếng Anh, nhất là khả năng diễn đạt và khả năng viết vô cùng quan trọng, đặc biệt với các sinh viên theo học các ngành xã hội.

Đôi khi những bạn du học sinh Việt mới qua học có thể thấy mình chậm hơn so với sinh viên Mỹ, vì để đọc được vài trăm trang sách bằng tiếng Anh, sinh viên mình phải bỏ một lượng thời gian gần gấp đôi sinh viên Mỹ, hay những lúc thảo luận, mình biết hai mà chỉ nói được một trong lúc sinh viên Mỹ có khi chỉ biết một nhưng lại nói được thành 2,3.

Tư duy sáng tạo liên tục để bắt kịp nhịp học tập ở Mỹ

Học ở Mỹ là học thật, là tự suy nghĩ, tư duy sáng tạo, tìm hiểu, sáng tạo. Phương pháp học này hoàn toàn khác so với Việt Nam vì vậy, sinh viên mình thường phải mất một thời gian mới thích ứng được.

Lên lớp ít, tự học, tự tìm hiểu, tư duy nhiều đã làm cho sinh viên biến các kiến thức học được trên lớp thực sự thành kiến thức của mình. Ngoài ra không chỉ là lý thuyết suông, các giáo sư thường cố gắng áp dụng việc “Học” vào thực tế, điều này cũng giúp sinh viên hiểu sâu và nhớ lâu.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi