hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định du học của các bạn sinh viên là chọn bang sinh sống tại Mỹ. Tiểu bang California là một trong những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc nhiều nhất vì khí hậu ôn hòa, nền kinh tế mạnh nhiều việc làm, phong cảnh đẹp và là nơi tập trung của nhiều trường đại học lớn hiện nay. Du học Mỹ bang California bạn có thể săn học bổng tại các trường đại học để giảm bớt chi phí, cũng như nâng cao cơ hội học tập tại đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới này.

Để giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ sơ lược về bang California, học bổng du học Mỹ bang California mới nhất, cơ hội việc làm tại Mỹ,… giúp các bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất khi đến học tập sinh sống tại Mỹ.

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-1

Chiếc vé máy bay đi Mỹ sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi từ những bước đi du học đầu tiên. Hãy cùng hangkhongmy.vn tham khảo thông tin du học Mỹ bang California chi tiết nhất nhé.

1. Thông tin chung về California

California nằm ở bờ Đông – kề cận với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico. Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Với diện tích 411,000 km2 (160,000 m2), nó là tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ, và nếu coi bang này như là một quốc gia độc lập, nó sẽ là nước có nền kinh tế mạnh thứ sáu trên toàn thế giới. California còn là bang đa dạng nhất về cả mặt tự nhiên lẫn về mặt sắc tộc, và đôi khi được gọi bằng một tên khác là “Golden State” – miền đất vàng của nước Mỹ.

Tiểu bang California có 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn. 68% của dân cư California sống trong hai khu vực đô thị lớn nhất gồm vùng Đại Los Angeles và vùng vịnh San Francisco. California nằm ở bờ Đông – kề cận kề với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico.

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-2

Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. California gần Thái Bình Dương, khí hậu rất ôn hòa so với những khí hậu trong đất liền.

Nền kinh tế mạnh với nhiều ngành nghề, dịch vụ phát triển khiến cho thu nhập trung bình của người dân tại đây tương đối cao, nhiều việc làm và là một nơi “dễ sống” nhất đối với người Việt Nam vì sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại đây.

2. Lý do nên du học Mỹ tại California

2.1 Có các trường Đại học hàng đầu của Mỹ

California là tiểu bang có nhiều trường học nhất tại Mỹ. Trong đó, hệ thống Đại học công lập California State University (học phí cạnh tranh, thủ tục đơn giản) và hệ thống University of California – UC (có các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ như UC Berkeley, UC Los Angeles…) đã và đang tạo ra nhiều nhân tài và nhiều nhà lãnh đạo, cũng như tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất cho tiểu bang California.

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-3

Bên cạnh đó, bang California còn có nhiều trường cao đẳng cộng đồng như Santa Monica College và Irvine Valley College, là những nơi đào tạo rất tốt giúp học sinh dễ dàng chuyển tiếp vào top các trường Đại học tại Mỹ.

2.2 Cơ hội việc làm cao tại các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ

Nền kinh tế bang California có ảnh hưởng rất lớn đối với kinh tế Mỹ và đây là nơi tập trung hàng ngàn tập đoàn công nghệ danh tiếng như Apple, Intel, Google, eBay, Logitech, Adobe… Môi trường kinh tế năng động và phát triển tại đây sẽ tạo nhiều điều kiện cho cơ hội việc làm của các du học sinh.

2.3 Có nhiều người Việt sinh sống

Một trong những yếu tố khiến bang California luôn là lựa chọn du học phổ biến của nhiều gia đình Việt Nam đó là vì nơi đây có rất nhiều người Việt định cư và sinh sống và dần hình thành những khu cộng đồng người Việt theo một cái tên rất gần gũi, “Little Saigon”. Khu “Little Saigon” lâu đời nhất, lớn nhất và nổi tiếng nhất nằm tại hai thành phố Westminster và Garden Grove, quận Cam. Đây được coi như trung tâm kinh tế, văn hóa của hội người Việt đồng hương tại Mỹ và là nơi thường xuyên tổ chức các lễ hội truyền thống, giúp du học sinh tìm được cảm giác “quê nhà” ngay trên đất khách xa lạ.

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-4

2.4 Cộng đồng người Việt luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn

Du học sinh Việt Nam sẽ ít đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và dễ dàng hòa nhập hơn ở bang California. Hơn nữa, do sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt nên bên cạnh việc du học sinh được hỗ trợ kĩ càng hơn về nhà ở, cuộc sống, hoặc từ cả việc mua sắm hàng ngày, ăn uống những món ăn châu Á, thì sinh viên Việt Nam còn nhận được hướng dẫn chi tiết về công việc làm thêm với mức lương tốt, cạnh tranh thấp hơn các công việc trong trường.

2.5 Khí hậu ôn hòa và cảnh đẹp

Tiểu bang California nằm ở bờ Tây – kề cận với Thái Bình Dương, do đó, thời tiết tại đây rất ôn hòa so với những khí hậu trong đất liền. Nhiệt độ không bao giờ xuống tới điểm đông vào mùa đông (hầu như không có tuyết) và nhiệt độ hiếm khi lên trên 30°C. Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc và hàng trăm dặm bờ biển đẹp.

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-5

3. Học Đại học cộng đồng lấy bằng cử nhân Mỹ

Theo như thông kế thì có đến 45% sinh viên Mỹ và sinh viên Quốc tế theo học những trường Đại học cộng đồng. Hiện nay, có hai trường Đại học công đồng tọa lạc tại bang California, nơi có số lượng người Việt sinh sống và làm việc đông nhất, đó là trường Foothill và De Anza. Đó là một lợi thế của sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ.

 • Hai trường Đại học cộng đồng Foothill và De Anza là trường có mức học phí thấp trong hệ thống giáo dục Đại học của tiểu bang California.
 • Trường Đại học cộng đồng chỉ có đào tạo 2 năm nhưng vẫn lấy được bằng cử nhân Mỹ.
 • Trong thời gian học tại Foothill và De Anza, các bạn sinh viên có thể học chuyển tiếp sang những trường Đại học hệ 4 năm trên phạm vi toàn nước Mỹ, nhưng chỉ cần học thêm năm thứ 3 và thứ 4 (có nghĩa là học theo chương trình 2+2) là có thể nhận được bằng cử nhân tại những trường Đại học nổi tiếng khác, như vậy các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.
 • Trường có hơn 100 chương trình đạo cương và chứng chỉ nổi tiếng.
 • 2 trường này không yêu cầu bằng IELTS hay TOEFL, đây là một lợi thế cho những bạn sinh viên không tốt kỹ năng tiếng Anh.
 • Lớp học ở đây có sĩ số thấp cho nên đảm bảo chất lượng dạy và học.

4. Các trường cao đẳng và đại học tại California

4.1 Các trường Cao đẳng

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-6

 • Santa Barbara City College
 • Irvine Valley College
 • Lake Area Technical Institute
 • Golden West College
 • The college of Desert
 • Bethany College
 • Cogswell Polytechnical College
 • Humphreys College
 • Life Pacific College
 • Marymount College
 • The Masters College

4.2 Các trường Đại học

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-7

 • California State University
 • UC Berkeley
 • UC Los Angeles
 • Azusa Pacific University
 • Bethesda Christian University
 • Biola University
 • California Baptist University
 • Golden Gate University
 • National Hispanic University
 • National University
 • Lincoln University
 • Loma Linda University
 • Hope International University

5. Cơ hội nghề nghiệp tại bang California

Xung quanh khu vực hai trường Đại học Foothill và De Anza là những trụ sở của những công ty công nghệ nổi tiếng như: Apple, Yahoo!, Google, Adobe, eBay, Cisco Systems, Facebook, Intel, Pixar… đây là cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên của bang.

Hơn nữa những bạn có sở thích vào những công ty tái tạo năng lượng hay khoa học môi trường thì đây cũng chính cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sau khi ra trường.

6. 25 Học bổng du học Mỹ bang California

6.1 California Lutheran University, Thousand Oaks, CA

Học bổng trị giá $8,000-30,000 dành cho sinh viên đại học từng học tiếng Anh tại ELS Language Centers và cho tất cả sinh viên học vào chương trình đại học. Không yêu cầu điểm GPA, có thư giới thiệu và điểm kiểm tra đầu vào và sẽ nhận được khoản học bổng này trong suốt thời gian học nếu mỗi năm sinh viên đều đạt điểm GPA 3.0.

6.2 Dominican University of California, San Rafael, CA

Học bổng trị giá $8,000-12,000 dành cho sinh viên đại học có điểm trung bình phổ thông (GPA) 2.5/4.0.
Đối với sinh viên sau đại học sẽ nhận được suất học bổng từ 10-30% mức học phí. Hiện tại học bổng dành cho sinh viên học thạc sĩ quản trị kinh doanh và học tiến sĩ khoa học và toán học đạt điểm GPA mức trung bình tính cho 60 tín chỉ đã tham gia.

6.3 Los Angeles Film School, Hollywood, CA

Học bổng lên đến $15,000 một năm dành cho tất cả sinh viên mà không cần xét điểm trung binh GPA. Để được xét học bổng, sinh viên chỉ cần hoàn thành đơn xin học bổng, viết bài luận và gửi kèm theo xác nhận số dư ngân hàng.

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-7

6.4 University of La Verne, La Verne, CA

Học bổng lên $20,000 một năm dành cho sinh viên đại học học tiếng Anh hoàn thành cấp độ 112 tại ELS Language Centers. Đối với sinh viên quốc tế không tham gia khóa học tại ELS, trường sẽ cấp học bổng dựa trên điểm GPA và điểm kiểm tra đầu vào.

6.5 Academy of Couture Art, Beverly Hills, CA

Học bổng trị giá $2,000-4,000 dành cho sinh viên có điểm trung bình 3.0/4.0 ở các trường đã theo học. Yêu cầu một bài thuyết trình trực tiếp hoặc qua video, một bộ sưu tập thời trang nộp cùng với hồ sơ xin nhập học, hoặc có thể gửi trước ngày nhập học 4 tuần.

6.6 Ai, Art Institute of California – Orange County, The Santa Ana và The San Francisco, CA

Học bổng trị giá 15-25% học phí dành cho tất cả sinh viên. Học bổng 15% dành cho sinh viên học chương trình cao đẳng; 20% dành cho sinh viên học chương trình đại học và 25% dành cho sinh viên hoàn thành 91-180 tín chỉ.

6.7 Cabrillo College, Aptos, CA

Học bổng trị giá $300 mỗi năm dành cho sinh viên quốc tế với điểm GPA 3.0/4.0.

6.8 California State University, Chico, CA

Học bổng trị giá $8,928-11,160 một năm là chương trình miễn giảm học phí dành cho sinh viên có điểm GPA 3.0. Sinh viên có điểm GPA càng cao thì cơ hội nhận được suất học bổng này càng cao. Sinh viên sẽ phải gửi bộ hồ sơ xin học bổng cho trường.

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-8

6.9 Canada College, Redwood City, CA

Học bổng trị giá $250-1,000 một năm dành cho học kỳ mùa Thu. Không yêu cầu điểm GPA. Trường chấp nhận nộp hồ sơ trực tuyến.

6.10 College of San Mateo, San Mateo, CA

Học bổng trị giá $250-1,000 dành cho sinh viên quốc tế muốn học tại trường. Chương trình học bổng CSM Lucile Koshland là học bổng toàn phần được tài trợ bởi Trung tâm Sinh viên Quốc tế dành cho sinh viên có điểm GPA 3.0; thư giới thiệu từ hai giáo viên, chứng minh tài chính. Riêng số lượng học bổng Global Beca Foundation có giới hạn cho sinh viên.

6.11 College of the Canyons, Santa Clarita, CA

Học bổng trị giá $350 dành cho sinh viên nộp hồ sơ nhập học khóa mùa Xuân đạt điểm GPA 2.5 trở lên.

6.12 College of the Desert, Palm Desert, CA

Học bổng trị giá $500-1,000 dành cho sinh viên đang học tại trường, duy trì điểm GPA là 3.0. Hồ sơ gồm có một thư xin học bổng, thư giới thiệu của trường.

6.13 Golden Gate University, San Francisco, CA

Chương trình học bổng đa dang, linh hoạt dành cho sinh viên học chương trình tiếng Anh tại ELS Language Centers và muốn học chương trình sau đại học.

6.14 Humboldt State University, Arcata, CA

Học bổng trị giá $1,000 dành cho sinh viên đại học đạt điểm GPA 2.5 trở lên (2.0 dành cho sinh viên chuyển tiếp) và phải nộp bộ hồ sơ xin học bổng (bộ đơn có trên website của trường).

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-8

6.15 Mills College, Oakland, CA

Học bổng lên đến $22,000 dành cho sinh viên đại học, yêu cầu điểm GPA và nộp bộ đơn cho trường. Đối với sinh viên sau đại học, không yêu cầu điểm GPA, và chỉ nộp hồ sơ xin học bổng cho trường. Mức học bổng được nhận sẽ được ghi chú vào Thư nhập học có điều kiện (CLA) do trường cấp.

6.16 National University – Los Angeles, Los Angeles, CA

Học bổng trị giá $3,186 dành cho sinh viên đại học. Trong 2 học kỳ, chương trình học bổng này sẽ hoàn trả học phí một học kỳ; yêu cầu điểm GPA 2.0/4.0, điền và nộp đơn xin học bổng; nộp một bài luận khoảng 250 từ và 2 thư giới thiệu của giáo viên.

Đối với sinh viên sau đại học, giá trị học bổng lên đến $3,654; yêu cầu GPA 2.5/4.0 và hoàn thành bộ hồ sơ giống với chương trình đại học.

6.17 Musicians Institute, Hollywood, CA

Học bổng trị giá $1,000 một học kỳ. Sinh viên phải nộp một đoạn video thể hiện ít nhất 2 bài hát theo 2 phong cách khác nhau. Chương trình học bổng này vẫn được gia hạn đói với sinh viên duy trì điểm GPA 3.5.

6.18 National University – San Diego, San Diego, CA

Học bổng trị giá $3,186 dành cho sinh viên đại học và $3,654 dành cho sinh viên sau đại học. Tất cả sinh viên được nhận suất học bổng này sẽ được giảm 50% học phí ở học kỳ đầu tiên.

6.19 New York Film Academy (Universal Studios), Burbank, CA

Học bổng lên đến $15,000 dành cho tất cả sinh viên; không yêu cầu GPA; hoàn thành đơn xin học bổng và bài luận, xác nhận số dư ngân hàng nộp kèm theo. Sinh viên được nhân học bổng sẽ được đề cập trong thư nhập học có điều kiện (CLA).

du-hoc-tai-california-va-nhung-dieu-can-biet-9

6.20 Notre Dame de Namur University, Belmont, CA

Học bổng trị giá $4,000-13,000 dành cho sinh viên mới dựa trên điểm GPA. Sinh viên chuyern tiếp sẽ có cơ hội nhận giá trị học bổng từ $4,000-9,000. Trường không yêu cầu bài kiểm tra đặc biệt nào cũng như bất cứ hồ sơ gì.

6.21 Pacific Union College, Angwin, CA

Học bổng linh hoạt tùy theo số lượng học bổng sẵn có. Yêu cầu điểm GPA 3.0/4.0.

6.22 Palomar College, San Marcos, CA

Học bổng trị giá $500 dành cho sinh viên đạt điểm GPA từ 3.0 trở lên.

6.23 San Francisco Conservatory of Music, San Francisco, CA

Học bổng có thể thay đổi theo ban hỗ trợ học bổng. Sinh viên phải đảm bảo duy trì điểm GPA mà không phải làm bài kiểm tra.

6.24 Santa Rosa Junior College, Santa Rosa, CA

Có 3 chương trình học bổng dành cho sinh viên hoàn thành ít nhất 12 tín chỉ tại trường, với giá trị học bổng lên đến $450-550. Ngoài ra trường còn tài trợ hơn 800 các chương trình học bổng mang tính cạnh tranh khác cho sinh viên đang học tại trường cũng như sinh viên của trường chuyển tiếp lên đại học.

6.25 Skyline College, San Bruno, CA

Học bổng trị giá $250-1,000, được trao đến sinh viên một lần, số lượng có hạn tùy thuộc vào nguồn quỹ Global Beca Foundation.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi