hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Đi du học có nên làm thêm hay không? Câu trả lời là có, nếu bạn biết cách sắp xếp cuộc sống, lịch học tập, các mối quan hệ, hoạt động xã hội, quản lý chi tiêu,… một cách hợp lý. Thậm chí, những bạn nào đi làm thêm trước khi rời khỏi nhà trường thường sẽ tự chủ hơn và tự lập tài chính tốt hơn những bạn còn lại. Một số công việc làm thêm khi đi du học bạn có thể chọn đó là:

Làm gia sư cho các sinh viên khóa dưới

 

Nếu bạn tự nhận thấy mình có kiến thức và kỹ năng khá ổn, thì hoàn toàn có thể nhận công việc gia sư. Các bạn có thể xin làm gia sư ở các Learning Center của trường Cao đẳng/ Đại học mình đang theo học. Công việc không quá khó khăn, chỉ cần sự kiên nhẫn và chịu khó, việc kèm các bạn lớp nhỏ hơn, những bạn còn yếu những môn cơ bản cũng đem lại cho các bạn sinh viên nhiều bổ ích. Vừa ôn luyện lại kiến thức, vừa rèn luyện thêm kỹ năng truyền đạt, tính kiên nhẫn, lại vừa kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí học tập.

Phục vụ

 

Không phái tất cả các nước đều chấp nhận cho du học sinh đi làm thêm, nhưng nước Mỹ thì dễ chịu ở khoản này. Sinh viên đến Mỹ học tập có thể làm thêm tối đa 20 giờ/1 tuần trong khuôn viên trường. Riêng vào kỳ nghỉ thì có thể làm tối đa 40 giờ/1 tuần (trong-ngoài khuôn viên đều được). Tuy nhiên, một lời khuyên là công việc phục vụ khá vất vả, các bạn có lịch học bận rộn hay sức khỏe yếu thì không nên làm quá sức, ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe giảm sút.

Công việc này tuy không có liên quan nhiều đến chuyên môn ngành học của các bạn, nhưng lại mang đến nhiều kỹ năng mà đôi khi ở trường học không có dạy, ví dụ như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, cách cư xử với mọi người nhất là khách hàng, đặc biệt sinh viên sẽ biết tôn trọng đồng tiền hơn.

Làm Freelancer

 

Các sinh viên học xa nhà có thể tự kiếm tiền trong khoản thời gian rảnh rỗi ở nhà. Tạo tài khoản trên các trang web như elance.com để tìm kiếm những công việc phù hợp với sở thích và thời gian của mình. Hoặc có thể theo đuổi những dự án online, giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng như quản lý thời gian dự án lớn – nhỏ, cách làm việc nhóm – cá nhân, kỹ năng tìm kiếm thông tin – tài liệu,… nhất là kiếm thêm tiền một cách lành mạnh và bổ ích.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi