hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Quyết định trước chuyến đi lớn nhất của một hành khách là nên mua thẻ đi tàu hay vé từng chặng tàu. Rất nhiều hành khách mắc sai lầm dẫn đến tốn kém khi bỏ qua những chi tiết của quyết định này, như thẻ đi tàu không phải là đặt cược chắc chắn. Quyết định này cho hành khách biết các lựa chọn và lựa chọn tốt nhất cho chuyến đi.

Vé từng chặng là vé đi tàu từ điểm A đến điểm B, ví dụ vé từ Frankfurt đi Paris. Rất đơn giản hành khách có thể mua tại nhà ga trước khi lên tàu, hoặc nếu có kế hoạch trước hành khách có thể mua sớm trước.

Ngược lại, thẻ tàu sẽ bao gồm việc đi lại bằng tàu ở một hoặc nhiều quốc gia trong một khoảng thời gian (có thể là các ngày đi lại liên tục hoặc là số ngày đi lại bằng tàu trong vòng một khoảng thời gian).

co-nen-chon-the-tau

Làm sao để biết là cần một thẻ tàu?

Hành khách không phải là công dân châu Âu có thể mua tất cả các loại thẻ tàu ngoài châu Âu. Do vậy, trước khi đến châu Âu, hành khách cần vạch ra hành trình của họ và trả lời cho các câu hỏi sau:

  1. Bạn dự định sẽ đi tàu mấy ngày? Nếu hành khách đi tàu chỉ có một hoặc hai ngày, những lợi ích của việc mua thẻ tàu sẽ không có. Thời gian hành khách dành đi tàu càng nhiều thì nên cân nhắc đến thẻ tàu.
  1. Những chuyến tàu bạn sắp đi sẽ đến bao nhiêu quốc gia?  Nếu câu trả lời là 3 hoăc hơn, hành khách có thể xem xét lựa chọn thẻ tàu. Nếu hành khách đi lại ít quốc gia hơn nhưng đi lại bằng tàu 3 ngày, hãy làm phép tính xem vé từng chặng tàu hay thẻ tàu sẽ kinh tế hơn. Hành khách sẽ nhận được rất nhiều lợi ích của thẻ tàu nếu có ngày đi lại dài và ở những quốc gia đi tàu khá tốn kém.
  2. Bạn sẽ mất đi bao nhiêu tiền cho vé từng chặng tàu? Hành khách có thể tham khảo giá của từng chặng để biết tổng tiền cho toàn bộ hành trình như thế nào.
  3. Tổng chi phí của các vé từng chặng so sánh với thẻ tàu như thế nào? Hãy xem giá thẻ tàu với một hoặc các quốc gia và số lượng ngày đi lại bằng tàu. Hành khách nên chú ý rằng ở hầu hết miền Nam và miền Đông châu Âu thì giá vé tàu khá thấp cho nên thẻ tàu hiếm khi là sự lựa chọn hoàn hảo so với vé từng chặng.
  4. Đối với những khoảng cách vừa phải ở Ý thì thẻ tàu không phải là sự lựa chọn thông minh. Nhưng nếu ở Đức thì thẻ tàu lại là một sự lựa chọn thông minh.

Vẫn không chắc chắn?

Nếu việc so sánh giữa thẻ tàu và vé mua từng chặng vẫn chưa cho hành khách quyết định cuối cùng, hãy cân nhắc thêm các yếu tố dưới đây để có thể nghiêng đến quyết định nào, ví dụ như:

Độ bao phủ bằng tàu: Ở một số khu vực như miền Nam Tây Ban Nha, ven biển Croatia, hầu hết ở Scotland, Hy Lạp và Ireland thì thẻ tàu có vẻ không phù hợp do không có nhiều chuyến tàu.

Chi phí bổ sung cho tàu cao tốc: Hành khách sử dụng thẻ tàu cầu phải trả thêm một mức phí đặt chỗ trên các chuyến tàu cao tốc hay giường nằm trên các chuyến tàu đêm. Ở Ý, chi phí cho từng chuyến tàu cao tốc là tầm 15USD. Trên chuyến tàu Thalys thẳng từ Paris đi Brussels hoặc Amsterdam, hành khách sử dụng thẻ phải trả thêm mức phí đặt chỗ ngồi lên đến 55USD đối với hạng Phổ thông và 95USD hạng Nhất.

Chỉ có thẻ tàu hạng Nhất: Nhiều thẻ tàu không có hạng ghế phổ thông cho người lớn (từ 25 tuổi trở lên). Nếu giá thẻ tàu hạng Nhất ngang bằng với vé tàu từng chặng hạng Phổ thông, hãy lựa chọn thẻ tàu để được ngồi ở khoang hạng Nhất với nhiều lợi ích như chỗ ngồi rộng hơn, khoang ít ghế hơn và các dịch vụ cộng thêm khác.

Giảm giá nếu mua sớm: Nếu hành khách không phiền về việc phải đi đúng giờ và đúng hành trình thì hành khách có thể tiết kiệm được chi phí khi mua sớm vé từng chặng. Trong khi thẻ tàu có thể thay đổi linh hoạt thì vé mua sớm thường không thể đổi, hủy vé hoặc phải tốn một chi phí hoàn/ đổi vé.

Tiện lợi: Ở một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi mà đặt chỗ ngồi là không bắt buộc, thẻ tàu cho phép hành khách được lên và xuống bất kỳ chuyến tàu nào, không giới hạn về số lượng thì việc sử dụng thẻ tàu có vẻ hợp lý hơn vé từng chặng.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi