hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Đi du học ở một vùng đất xa xôi đem đến cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ, ngoài việc nang cao trình độ, mở ra thế giới bên ngoài rộng lớn, tìm hiểu văn hóa nước bạn, còn giúp trau dồi thêm kỹ năng lẫn ngoại ngữ,…

Thế nhưng không phải cuộc sống của du học sinh nào cũng êm đềm mà đôi khi những trở ngại khó khăn xảy đến buộc lòng phải đối mặt mà vươn lên. Trong những kỹ năng cần tôi luyện thêm thì kỹ năng quản lý tài chính là điều mà các bạn thường bỏ qua nhất. Vậy làm thế nào để quản lý tài chính hiệu quả, kể cả khi bạn có đi làm thêm, có thu nhập mỗi tháng?

Lập kế hoạch chi tiêu theo tuần

Bạn nên lên danh sách những khoản chi cần thiết và phân bổ thu nhập cho từng khoản mỗi tuần. Với du học sinh, các khoản chính phải kể đến thường là:

  • Khoản bắt buộc phải chi: tiền thuê nhà, điện nước, học phí, ăn uống, đi lại, bảo hiểm,…
  • Khoản lựa chọn chi: mua sắm, giải trí, tiệc tùng, thể thao,…
  • Quỹ dự phòng: đề phòng cho những khoản phải chi bất ngờ, ốm đau, trợ cấp của bố mẹ đến muộn,…
  • Hãy chia số tiền bạn có cho từng khoản để biết giới hạn bạn có thể chi là bao nhiêu. Mẹo nhỏ là nên cộng thêm 10% giá trị số tiền để làm phí phát sinh.

Cam kết thực hiện đúng kế hoạch

Để khỏi vướng vào tình cảnh ăn mì gói vào cuối tháng, các bạn nên ghi chú lại các khoản đã chi trong ngày và thường xuyên kiểm tra số tiền còn lại. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại di động giúp người dùng quản lý chi tiêu như: mint, money lover, learnvest…. Sử dụng các ứng dụng này sẽ giúp bạn thường xuyên cập nhật tình hình “hầu bao” của mình và phân loại các khoản chi tiêu rõ ràng.

Một số cách tiết kiệm chi tiêu

  • Tận dụng những chính sách giảm giá dành cho sinh viên quốc tế. Điều đó có nghĩa bạn nên luôn mang theo thẻ sinh viên bên mình khi đi mua đồ ở bất kì đâu.
  • Chờ những đợt giảm giá để mua sắm hoặc mua hàng online. Hãy tận dụng thời gian bão sales để tìm kiếm cho mình những món đồ yêu thích với chi phí thấp hơn 30 – 70% giá ban đầu.
  • Share phòng với các bạn sinh viên khác là một cách hữu hiệu để giảm chi phí thuê nhà, điện, nước hàng tháng.
  • Giữ gìn và dùng đồ đạc cẩn thận để tránh hao mòn tài sản cũng là một cách để tiết kiệm tiền.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi