hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Không chỉ là cường quốc về tài chính, kinh tế, trình độ khoa học, văn minh, kiến trúc hay cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, Mỹ còn là một trong những điểm đến thu hút nhiều du học sinh Việt Nam. Chất lượng giáo dục ở Mỹ đồng đều ở mọi lĩnh vực, cấp học với các ngành đa dạng từ chương trình cao cấp như vật lý hạt nhân, khoa học vũ trụ, khoa học trái đất… đến những khóa học sáng tạo cao như nghệ thuật, thời trang, đạo diễn phim…

Trong tổng số hơn 4.000 trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, những ưu điểm sau đây sẽ là thước đo giúp sinh viên định hướng rõ ràng, chuẩn xác trong việc lựa chọn điểm đến phù hợp nhất.

Chính sách học bổng và làm việc trong quá trình học

Vào năm 2016, tổng số sinh viên Việt Nam theo học các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ đã tăng hơn 14% so với năm 2015. Con số này đã đưa Việt Nam vươn lên thành quốc gia đứng thứ 6 về số lượng sinh viên theo học tại Mỹ. Đất nước này luôn mở rộng các chính sách học bổng cũng như hỗ trợ học phí cho du học sinh có thành tích học tập và tư chất tốt.

7-luu-y-khi-chon-truong-du-hoc-1

Chính sách cho phép du học sinh làm việc 20 giờ mỗi tuần trong suốt khóa học, 40 giờ mỗi tuần trong các kỳ nghỉ và chính sách cấp visa ở lại làm việc theo ngành học lên đến 3 năm… giúp nhu cầu du học tại Mỹ của sinh viên luôn tăng cao mỗi năm.

Môi trường học tập và văn hóa đa dạng

Cách thức chọn trường tốt nhất sẽ không dựa vào thứ hạng mà quan trọng là mức độ phù hợp với tính cách của sinh viên. Nền giáo dục Mỹ được kiểm soát chặt nên tạo sự đồng đều và các trường trong Top 200 hoặc 300 ở Mỹ đã có chất lượng giáo dục cao.

Ở Mỹ, sinh viên có thể chọn những ngôi trường có thứ hạng, đông vui, mức độ cạnh tranh cao. Nhưng cũng có những học sinh lại chọn những trường có không gian nhỏ xinh – nơi sự quan tâm từ giáo viên và các mối quan hệ giữa bạn học gần gũi, ấm áp.

Chính vì vậy, sinh viên nên tự hỏi bản thân thích điều gì thay vì việc chạy theo một ngôi trường thứ hạng cao, nổi tiếng áp lực và căng thẳng, trong khi bạn không phải là tuýp người làm việc tốt dưới sức ép.

Tỷ lệ nhận

7-luu-y-khi-chon-truong-du-hoc-2

Tỷ lệ người nộp đơn được nhận cũng là một yếu tố cần xem xét khi chọn trường. Những trường có độ chọn lọc cao sẽ có số người nộp đơn cao, nhưng số được nhận lại ít. Trong khi còn nhiều trường tốt khác vẫn có sự rộng mở hơn nhiều về hồ sơ, giảm thiểu đáng kể áp lực cho người nộp. Vì vậy, sinh viên cần đánh giá chính xác khả năng học thuật của bản thân để lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Xếp hạng trường

Bảng xếp hạng các trường đại học tại Mỹ có sự ảnh hưởng nhất định đến 4 năm học và còn tác động đến sự đánh giá của các nhà tuyển dụng sau khi sinh viên ra trường. Nhiều trường chất lượng cao lại không khoe thành tích để tăng thứ hạng, nhưng thực tế sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm tốt. Vì thế, xếp hạng của trường cũng chỉ nên là một trong những tiêu chí mà sinh viên cần cân nhắc, chứ không nên là tất cả.

Chất lượng của khoa, ngành muốn học

7-luu-y-khi-chon-truong-du-hoc-3

Sinh viên nên hướng tới lựa chọn trường có thế mạnh là ngành yêu thích. Để làm tốt điều này, sinh viên có thể tham khảo bảng xếp hạng về các trường theo chuyên ngành hoặc tìm kiếm sự tư vấn rõ ràng, nhanh chóng nhất từ chuyên gia trong lĩnh vực.

Kinh phí và mức độ hỗ trợ tài chính

Việc lựa chọn trường cũng cần gắn với khả năng chi trả thực tế của gia đình và bao quát mọi chi tiêu có thể phát sinh như: việc trường có ký túc xá hay không, khu vực phòng trọ lân cận như thế nào… Tuy nhiên, sinh viên không nên vội vàng hướng tới các trường học phí rẻ mà cần tính toán, cân đối với mức độ hỗ trợ tài chính hay cơ hội học bổng của trường đó. Bởi lẽ, nhiều trường có mức học phí cao nhưng lại chính là nơi bạn có cơ hội giành học bổng cao, đủ khả năng thanh toán mọi chi phí.

Vị trí địa lý

7-luu-y-khi-chon-truong-du-hoc-4

Vị trí địa lý quan trọng vì ảnh hưởng tới yếu tố môi trường học tập, điều kiện khí hậu, mức độ đa dạng văn hóa và chi tiêu. Sinh viên nên cân nhắc điều này thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi