hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Sau khi đã tìm hiểu và có kết quả chính thức của việc bạn sẽ trở thành du học sinh tại Mỹ, điều quan trọng cuối cùng bạn cần làm là hoàn thành thật tốt buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Mặc dù chắc chắn bạn đã tìm hiểu vô cùng cẩn thận và tỉ mỹ những câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, nhưng American Airlines sẽ tổng hợp giúp bạn những kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ để ước mơ du học của bạn trở thành hiện thực.

Tư tưởng thoải mái

Đây là yếu tố tâm lý quan trọng nhất cho mỗi du học sinh, bởi vì vậy bạn nên xác định tư tưởng một cách thoải mái rằng việc học tập tại Mỹ hay học tại các quốc gia phát triển về giáo dục khác cũng không quá quan trọng.

6-luu-y-de-phong-van-xin-visa-du-hoc-thanh-cong-1

Bạn cũng chắc chắc biết rằng người bạn tiếp xúc để thực hiện buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ là quan chức Mỹ, và họ sẽ hỏi những câu liên quan đến học tập, tài chính và các dự định trong tương lai của bạn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh trong thời gian ngắn khoảng từ 3-10 phút. Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, hãy đề nghị được nói bằng tiếng Việt, hoặc dùng phiên dịch viên, để bạn có thể trình trình bày rõ ràng, xúc tích, chính xác nhất.

Trang phục lịch sự

Bạn nên biết rõ là ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn sẽ có rất ít thời gian để trao đổi với các viên chức phỏng vấn – là những người thường chỉ có một vài phút để tiến hành quá trình phỏng vấn bạn và đưa ra quyết định. Vì vậy bạn hãy đến đại sứ quán Mỹ với bộ trang phục lịch sự và chỉn chu nhất để kết quả visa du học Mỹ của bạn tốt nhất có thể.

Mục tiêu học tập cụ thể của bạn tại Mỹ

Bạn hãy nêu kế hoạch học tập của mình một cách ngắn gọn và rõ ràng nhất có thể. Các viên chức phòng thị thực muốn nghe những câu trả lời chân thành và cụ thể. Họ thường phản ứng không thuận lợi với những đương đơn trả lời mơ hồ, trả lời theo kiểu thuộc lòng, hoặc có những nhận xét cường điệu về sự vĩ đại và tuyệt vời của Mỹ.

6-luu-y-de-phong-van-xin-visa-du-hoc-thanh-cong-2

Trong quá trình trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ, ban hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao chọn học trường này, ngành này tại Mỹ thay vì học tại Việt Nam. Hãy trình bày rõ học ngành này là học về những gì, những cái lợi mà bạn sẽ có được khi học ở Mỹ, thay vì học ở Việt Nam, dự định sau khi học xong, mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam… Lưu ý rằng loại câu trả lời như: “Học tại Mỹ là tốt nhất”, “Mỹ là nước phát triển…” không phải là câu trả lời có giá trị cao, mà bạn cần cho biết các lý do vững chắc là tại sao học ở Mỹ lại tốt hơn.

Nếu học lực của bạn dưới mức trung bình, bạn nên chuẩn bị để giải thích là sẽ làm gì để thành công tại Hoa Kỳ. Bạn có thể nêu lý do vì sao điểm học tập của bạn tại Việt Nam không cao, hoặc mặc dù điểm của bạn không cao nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường X nào đó, vì các lý do cụ thể nào đó… hoặc bạn nên có thư của hiệu trưởng hoặc giáo viên nhà trường cũ, hoặc thư từ trường bạn sắp sửa theo học tại Mỹ nhận xét rằng đề xuất về chương trình học tập ở Mỹ cho bạn là hợp lý và giải thích về triển vọng thành công trong học tập của bạn tại Mỹ.

6-luu-y-de-phong-van-xin-visa-du-hoc-thanh-cong-3

Học sinh, sinh viên trẻ thường không chắc chắn lắm về tương lai của mình, tuy nhiên, nếu bạn tỏ ra thiếu chắc chắn về kế hoạch học tập, ăn ở của bản thân tại Mỹ, thì trong đa số các trường hợp, viên chức thị thực có thể nghĩ rằng bạn muốn đến Mỹ vì lý do khác hơn là để học tập, vì vậy, bạn cần chuẩn bị thông tin tốt cho mình để khả năng xin visa du học Mỹ có tỉ lệ thành công cao hơn.

Tài chính minh bạch và đầy đủ

Hồ sơ xin visa du học được đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng và đủ khả năng để nuôi bạn du học và nuôi những người còn lại tại Việt Nam, thể hiện qua sổ tiết kiệm và thu nhập bình quân/ tháng hoăc năm. Người bảo trợ tài chính cho bạn có thể là cơ quan, tổ chức bạn đang làm việc, hoặc người thân trong gia đình. Những người bảo trợ tài chính này cần đưa ra các xác nhận việc làm- thu nhập của họ, các nguồn tài chính từ đâu ra, đã lâu năm chưa, quá trình tích lũy… Khi các viên chức thị thực thấy có thông tin mâu thuẫn hoặc không hợp lý, họ sẽ không cấp thị thực.

Vì vậy vấn đề chứng minh tài chính du học Mỹ cũng là một trong những bước khó khăn và phức tạp của nhiều du học sinh.

“Ý định trở về”

Lý do phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên bị từ chối khi xin cấp visa du học Mỹ là đương đơn đã không chứng minh được cho viên chức thị thực rằng họ sẽ trở về nước sau khi hoàn tất việc học tại Mỹ. Để xác định “ý định trở về” của bạn, viên chức thị thực sẽ hỏi bạn các câu hỏi về những mối quan hệ  ràng buộc của bạn với đất nước và về các kế hoạch học tập của bạn, từ đó ý định bạn “tiềm năng” ở lại hay không ở lại.

6-luu-y-de-phong-van-xin-visa-du-hoc-thanh-cong-4

Vì vậy, chuẩn bị hồ sơ xin phỏng vấn visa du học Mỹ một các đầy đủ là rất quan trọng, để chứng tỏ bạn là người quan tâm đến việc học của mình một cách nghiêm túc, nhưng chuẩn bị kiến thức trong đầu và kỹ năng trả lời phỏng vấn còn quan trọng hơn.

Khiếu nại việc bác hồ sơ du học Mỹ

Nếu bạn bị từ chối thị thực, có một số điều bạn có thể làm để đảo ngược việc bác hồ sơ bằng cách  khiếu nại về quyết định này. Bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà không được trình bày với đơn xin ban đầu. Fax hoặc e-mail do trường học của bạn tại Hoa Kỳ gửi cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ở thành phố của bạn trong đó có thông tin chi tiết về trình độ và khả năng của bạn và yêu cầu xin xét lại, có thể hữu ích cho việc kháng kiện thành công.

Các bản fax cần gửi thẳng cho Chánh Phòng Thị thực tại Lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn. Số fax và điện thoại có trên trang mạng Bộ Ngoại giao tại http://usembassy.state.gov.  Trong một số trường hợp, viên chức cấp thị thực có thể yêu cầu thêm thông tin chẳng hạn như là bằng chứng của việc làm, hoặc quyền sở hữu nhà hoặc cơ sở kinh doanh. Bạn phải đáp ứng các thông tin yêu cầu này.

Như vậy với những kinh nghiệm mà American Airlines đã chia sẻ ở trên, vấn đề mà bạn cảm thấy khó khăn trong quá trình phỏng vấn du học Mỹ chắc chắn đã được giải đáp phần nào, và bạn sẽ thấy du học Mỹ dễ hay khó, đều do sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức cũng như kỹ năng của chính bạn.

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin visa du học Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi