hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Vừa đảm bảo việc học trên lớp, vừa kiếm tiền “thêm thắt” vào khoản sinh hoạt phí luôn là mong muốn của tất cả du học sinh.

Tài chính là vấn đề quan tâm hàng đầu của rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam có ý định đi du học, nhất là đối với một thị trường du học đắt đỏ như Mỹ – nơi có giá cả đắt đỏ chỉ sau Anh Quốc.

Có rất nhiều việc làm thêm tại đất nước đa chủng tộc này, tuy nhiên, không phải công việc nào cũng thoải mái thời gian đủ để tập trung cho việc học. Mới đây, những người dùng của trang mạng Quora đã liệt kê ra rất nhiều công việc giúp sinh viên Đại học Harvard có mức lương khá nhất. Hãy thử tìm hiểu 5 trong số các công việc này nhé!

Trợ giảng

Đối với các bạn du học sinh Việt Nam, kiến thức Toán học, đọc hay viết ở trình độ phổ thông là một thế mạnh tương đối lớn. Đây là đặc điểm rất phù hợp với công việc trợ giảng ở Mỹ. Với công việc này, sinh viên Harvard sẽ giúp giáo viên bản xứ hướng dẫn các em học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 – những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ – hiểu kỹ hơn về bài học cũng như các cách thức thực hành, làm bài tập,…

5-viec-lam-luong-cao-ma-sinh-vien-dai-hoc-harvard-ua-chuong-1

Để làm được công việc này, trước hết bạn phải là người kiên nhẫn và có niềm vui thú với các em nhỏ. Bởi đầu việc chính của trợ giảng là dạy kỹ cho các em hiểu hơn về bài học. Một yếu tố nữa cũng giúp bạn truyền cảm hứng học hỏi cho các em nhỏ là tinh thần tích cực và thái độ lạc quan. Còn về năng khiếu sư phạm cũng như kiến thức chuyên môn, đừng quá lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể hiểu bài bằng cách nghe trực tiếp thầy cô tại Mỹ giảng.

Mức lương cao nhất: 25 USD/1 giờ

Làm việc tại phòng thí nghiệm/nghiên cứu

Đây được coi là công việc trong mơ của tất cả du học sinh Mỹ bởi mức lương khá và tính vận dụng cao dành cho kiến thức học ở trường. Và điều này thì “vừa khớp” hoàn toàn với khả năng của một sinh viên Đại học Harvard.

Các bạn sinh viên thường làm việc độc lập hoặc được chia thành các nhóm để thu thập số liệu, lên kế hoạch cho các chương trình thực nghiệm, khảo sát các mẫu thử, phụ giúp các giáo sư sử dụng công cụ nghiên cứu,… Ba lĩnh vực thí nghiệm siêu hot dành cho tất cả các sinh viên là pháp lý, y tế và chế tạo.

5-viec-lam-luong-cao-ma-sinh-vien-dai-hoc-harvard-ua-chuong-2

Mặc dù là công việc chuyên môn nhưng những sinh viên hoàn toàn không bắt buộc phải có một tấm bằng cử nhân hay một kiến thức quá cao siêu thuộc ngành nghề nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn nhất định phải là người tỉ mỉ và (nên) có ý định đi tiếp con đường học thuật sau khi ra trường. Bên cạnh đó, một nhân viên hỗ trợ tại phòng thí nghiệm giỏi là người có đầu óc tư duy logic và kỹ năng giao tiếp tốt. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không biết bất cứ thứ gì, thì chỉ có một cách duy nhất, đó là chủ động hỏi!

Mức lương cao nhất: 28 USD/1 giờ

Gia sư cho các sinh viên khóa dưới

Khi nhắc đến cụm từ “gia sư”, rất nhiều bạn sinh viên ngần ngại bởi hầu hết đều liên tưởng đến những viễn cảnh trớ trêu của “ngành” gia sư tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều trường Đại học ở Mỹ đã xuất hiện các tổ chức được thành lập với mục đích giúp đỡ các sinh viên khóa dưới học tập.

5-viec-lam-luong-cao-ma-sinh-vien-dai-hoc-harvard-ua-chuong-3

Điểm khác biệt của các tổ chức này với những trung tâm ở Việt Nam đó chính là sự tuyển chọn gia sư khá gắt gao và chọn lọc. Bên cạnh kiến thức sách vở, các bạn sinh viên muốn trở thành gia sư còn phải có tính cách và khả năng diễn đạt phù hợp. Tại Mỹ, Bureau of Study Counsel là một tổ chức nổi tiếng với các sinh viên Harvard có nền tảng kiến thức chắc chắn. Trụ sở của tổ chức này cũng được đặt tại ngay khuôn viên của Đại học Harvard.

Nếu tự tin với lượng kiến thức của mình, bạn hoàn toàn có thể trở thành gia sư từ năm hai để vừa ôn lại kiến thức cho bản thân, vừa kiếm thêm chút thu nhập trang trải sinh hoạt phí.

Mức lương cao nhất: 20 USD/1 giờ

Nhân viên bảo tàng, trung tâm nghệ thuật…

Đừng nghĩ việc của nhân viên bảo tàng hay thư viện chỉ đơn giản là kiểm soát vé vào cửa hay sử dụng máy tính để… thu ngân. Trên thực tế, những sinh viên muốn ứng cử vào vị trí này phải có đầu óc quan sát và tư duy logic khá ổn. Vì thế, đây cũng là một công việc khiến rất nhiều các bạn sinh viên Harvard cân nhắc khi muốn đi làm thêm.

5-viec-lam-luong-cao-ma-sinh-vien-dai-hoc-harvard-ua-chuong-4

Mặc dù công việc này không yêu cầu bằng cấp, nhưng nếu khi đi xin việc, bạn chứng tỏ được lượng kiến thức của bản thân phù hợp với công việc, thì đó sẽ là một điểm cộng. Ví dụ, một bạn du học sinh có bằng Cử nhân chuyên ngành Khảo cổ học sẽ rất dễ được chọn làm nhân viên bảo tàng trưng bày hóa thạch khủng long.

Bên cạnh lượng kiến thức cần thiết, những kỹ năng mềm như tổ chức sự kiện, làm việc nhóm, quản lí thời gian, quản lí dự án,… sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm nhân viên bảo tàng.

Mức lương cao nhất: 19 USD/ 1 giờ

Hỗ trợ quay bài giảng

Tại rất nhiều trường Đại học, việc giảng dạy bằng video vừa giúp đem lại kiến thức một cách trực quan, vừa giúp các giáo sư không phải nói quá nhiều về một nội dung. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên, nhất là các bạn sinh viên quốc tế, điều nay tạo ra một trở ngại khá lớn. “Du học sinh như mình thường không nghe được hoàn toàn nội dung của bài giảng bởi vẫn còn rào cản ngôn ngữ. Ngay cả các bạn sinh viên bản xứ cũng muốn xem lại video để “ngấm” bài giảng hơn”, Kim Ngân (du học sinh Mỹ) chia sẻ.

5-viec-lam-luong-cao-ma-sinh-vien-dai-hoc-harvard-ua-chuong-5

Vì vậy, công việc quay phim bài giảng đã được ra đời tại rất nhiều Đại học tại Mỹ. Tuy công việc này thường không đòi hỏi có kỹ năng gì, nhưng để “trụ” được lâu dài thì thường chỉ có các sinh viên đến từ các trường Đại học lớn – những người ham học hỏi và muốn trải nghiệm cách giảng dạy của nhiều giảng viên.

Mức lương cao nhất: 19 USD/1 giờ

Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành gì tốt nhất trong năm 2018?

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi