hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Những chia sẻ kinh nghiệm quý giá từ các bạn đã từng là du học sinh Mỹ nhiều năm sẽ giúp những bạn mới lần đầu sang học tập hạn chế bỡ ngỡ và cảm thấy có động lực hơn.

Kết bạn với sinh viên quốc tế

Thông thường tâm lý của các bạn trẻ Việt Nam khi đi xa đó là tìm những bạn đồng hương để giao lưu, kết bạn bởi vì họ sẽ cảm thấy an toàn khi ở bên những gì cảm thấy thân quen. Điều này cũng không có gì phàn nàn tuy nhiên cũng đừng nên giữu khoảng cách với các bạn sinh viên quốc tế. Hãy hội nhập!

Du học sinh cần tích cực mở rộng mối quan hệ với người bản xứ, từ kết bạn cá nhân đến tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa. Kết bạn với người Mỹ là điều các bạn du học sinh nên học. Phần lớn sinh viên người Mỹ thường không bắt chuyện trước, cho nên phải kiên nhẫn làm quen từng bước, từ hỏi vài ba câu đến những mẩu chuyện nhỏ rồi mới chơi thân được. Không nên nói quá nhiều khi mới tiếp xúc với họ lần đầu và họ rất khó chịu khi chúng ta hỏi những vấn đề riêng tư như gia đình, thu nhập, mối quan hệ tình cảm,…

Có thể chọn ở homestay

Các bạn du học sinh Mỹ có thể chọn hình thức ở “home stay” (sống chung với gia đình người bản xứ). Được sinh hoạt, ăn uống chung với người bản xứ giúp du học sinh giao tiếp ngoại ngữ với người bản xứ tốt hơn và học hỏi được nhiều điều mới mẻ thú vị từ những người sống lâu năm ở đây.

Người Anh hay Mỹ rất thoải mái trong giao tiếp nhưng cũng vô cùng tôn trọng sự riêng tư. Bạn cần phải chủ động bắt chuyện, tự tin và cởi mở… Vào những ngày cuối tuần, không phải đi học, bạn hãy cùng họ nấu ăn, nấu những món ăn truyền thống và lắng nghe những câu chuyện thú vị hay cùng họ đón mừng những ngày lễ hội lớn trong năm.

Từ những mối quan hệ tốt đẹp và gần gũi đó, bạn có thể dễ dàng thích nghi và có thể nhờ sự giúp đỡ những khi gặp khó khăn hay sự cố trên đất Mỹ.

Hãy thoải mái thích nghi với những điều… khó chịu

Sinh sống và học tập ở một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa như ở Mỹ sẽ khó có thể tránh khỏi những va chạm, khó chịu. Và điều bạn nên làm là gì? Thích nghi với chúng.

Nhất là đối với những bạn cùng phòng, cùng chia sẻ một không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng khách… nên hãy tế nhị và sạch sẽ nhất. Đôi khi họ sẽ yêu cầu bạn sử dụng bếp ngoài trời để nấu ăn vì không chịu được khói và mùi thức ăn trong nhà. Chính vậy, nếu không tôn trọng và nhường nhịn nhau, rất dễ xảy ra mâu thuẫn.

Tôn trọng văn hóa và con người trên đất Mỹ

Không nên cảm thấy bị sốc khi bị một người phê bình thẳng thắn nếu vô tình phạm phải một lỗi nào đó ở nơi công cộng. Văn hóa xếp hàng không phải chỉ thể hiện ở sự kiện quan trọng hay những nơi đông đúc như nơi mua vé, tại các cơ quan nhà nước mà còn ở những nơi bình thường như toilet, xe buýt, quán ăn…

Large group of people waiting in line

Tôn trọng không gian riêng tư

Việc độc lập trong sinh hoạt và tôn trọng sự riêng tư cũng vô cùng quan trọng. Đôi khi việc thể hiện sự quan tâm lại gây ra sự khó chịu cho người khác, bởi họ chỉ cần nhận được sự hỗ trợ khi họ mong muốn.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi