hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Trong một bài báo mới được phát hành bởi US News & World Report về top 10 bang hấp dẫn sinh viên nhất tại Mỹ, Rajika Brandari, trưởng bộ phận nghiên cứu, chính sách và thực tiễn tại IIE chia sẻ có vô vàn lý do khiến một số bang ở Mỹ thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế.

Sự đa dạng dân số cũng như khả năng tiếp cận việc làm cao là hai trong số những lý do hàng đầu.

Điểm mặt 10 bang hơn 30.000 du học sinh Việt Nam đang theo học

Theo báo cáo thường niên của Học viện Giáo dục quốc tế (Institute of International Education) trong niên học 2016-2017 có đến 1.078.822 sinh viên đã học tại Mỹ.

4-bang-hot-nhat-nuoc-danh-cho-sinh-vien-viet-nam-1

Sinh viên đến du học Mỹ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, và Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng du học sinh theo học ở Mỹ đông đảo nhiều nhất thế giới. Tính đến tháng 5 năm 2017, khoảng 21722 trên tổng số 30.279 sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ (tương đương 71,7%). Các du học sinh Việt hiện chủ yếu theo học tại 10 bang, bao gồm California (CA), New York (NY), Texas (TX), WA (Washinton) Massachusetts (MA), Illinois (IL), Pennsylvania (PA), Florida (FL), Virginia (VA), và Georgia (GA). Số lượng sinh viên Việt Nam học tại các bang cụ thể như sau:

Hệ thống hơn 3500 trường và 500 chuyên ngành đào tạo

Tùy theo sở thích mà mỗi sinh viên có thể chọn lựa điểm đến du học. Chẳng hạn, một số người ưa thích thiên nhiên vùng núi non với gió núi và cây cỏ có thể chọn những trường tại Colorado hay Vermont trong khi một số khác lại yêu miền biển hay những vùng ngoại ô xanh rờn thoáng đãng sẽ muốn du học ở Florida hoặc Nam California… Bên cạnh đó, không thiếu những người lại bị thu hút bởi sự phát triển hiện đại, sầm uất và náo nhiệt sẽ chọn du học tại San Francisco hay du học tại New York.

4-bang-hot-nhat-nuoc-danh-cho-sinh-vien-viet-nam-2

Với hơn 3500 trường đại học và gần 500 ngành khác nhau, Mỹ mở ra hàng trăm phương án lựa chọn cho sinh viên. Vậy thì nên chọn ngành nào, trường nào và du học tại tiểu bang nào để phù hợp với điều kiện của bản thân? Để tìm câu trả lời cho từng câu hỏi trên, hangkhongmy sẽ giúp bạn có được nhiều hơn những thông tin và cơ sở để đưa ra những quyết định tốt nhất cho mình.

Trước hết, bạn cần hiểu về hệ thống các cơ sở đào tạo bậc đại học tại Mỹ, bao gồm:

  • Các trường đại học của tiểu bang (state universities) tức các đại học công với mức học phí và yêu cầu đầu vào dành cho sinh viên nước ngoài thường cao hơn sinh viên bản địa.
  • Các trường đại học tư thục (private universities) thường tự lo kinh phí nên học phí cao hơn tuy nhiên lại không có chính sách phân biệt đối tượng sinh viên như đại học công.
  • Các trường đại học khai phóng (Liberal Arts Colleges)/ Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges) có ưu điểm nổi bật là học phí thấp, sinh viên được quan tâm nhiều hơn với nhiều cơ hội chuyển tiếp thuận lợi, cho phép bạn dễ dàng chuyển tiếp lên năm thứ 3 hệ cử nhân của các trường đại học 4 năm.
  • Các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề (Technical College) với chương trình học hướng về ứng dụng, thực hành tập trung đào tạo sinh viên để ra nghề hoặc thăng tiến trong công việc.

4 tiểu bang “hút” du học sinh Việt Nam

1. Bang Canifornia

Với các trường đại học CSU Long Beach, Golden Gate (GGU), SSU,… Nổi bật là đại học Irvine (UCI) – trường đại học có xếp hạng cao thứ 41 trên Thế Giới và là 1 trong 10 trường ĐH công lập tốt nhất Hoa Kỳ, UCI đã nhận được 3 giải Nobel cho thành tích giáo dục xuất sắc của mình. Irvine được coi là thành phố an toàn nhất Hoa Kỳ và UCI nằm tại trung tâm quận Orange, nơi có những bãi biển Thái Bình Dương nổi tiếng thế giới, nằm giữa Los Angeles và San Diego.

4-bang-hot-nhat-nuoc-danh-cho-sinh-vien-viet-nam-3

Với những đặc điểm trên, việc sở hữu chiếc vé máy bay du học Mỹ và chọn UCI là lựa chọn tuyệt vời cho các sinh viên quốc tế. Cùng đó là các trường đại học Canifornia, Stanford, Scripps nổi tiếng có khuôn viên đẹp nhất thế giới.

2. New York

Nói tới New York không thể không nhắc đến học viện Columbia – học viện cấp cao lâu đời nhất tại tiểu bang này (Chi phí: 43.304 USD – Chỉ tiêu tuyển sinh: 7.743). Columbia hàng năm điều hành giải thưởng văn học Mỹ, giải Pulitzer, và là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội các Viện Đại học Hoa Kỳ.

4-bang-hot-nhat-nuoc-danh-cho-sinh-vien-viet-nam-4

Columbia có mối liên kết với các chủ nhân giải Nobel nhiều hơn bất kỳ học viện nào khác trên thế giới. Quỹ tài trợ và tài chính dành cho nghiên cứu hàng năm của sinh viên Columbia thuộc vào loại lớn nhất trong các viện đại học tại Hoa Kỳ.

3. Bang Connecticut

Nổi bật nhất của bang Connecticut là trường đại học đầy tên tuổi như: Trường đại học New Haven (UNH) với hơn 100 chương trình đại học và sau đại học trong các lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, kinh doanh, tư pháp hình sự, kỹ thuật và pháp y khoa học. Trường đã được tạp chí US News và World Report UNH xếp trong top các trường đại tốt nhất  khu vực miền Bắc.

4-bang-hot-nhat-nuoc-danh-cho-sinh-vien-viet-nam-5

Trường đại học Hartford, nằm tại khu dân cư đông đúc gần trung tâm thành phố Hartford của bang Connecticut, đã thu hút 7.400 sinh viên từ 45 bang và 49 quốc gia và trở thành một trường đại học của thế giới. Trường đại học Bridgeport nằm ngay bên bờ biển Long Island Sound là trường tư thục đào tạo tiến sỹ chuyên sâu, đào tạo du học sinh từ 80 quốc gia trên thế giới với các khóa thực tập và các chương trình hợp tác cho phép sinh viên nhanh chóng bắt nhịp với thực tế và có công việc làm tốt. Bên cạnh đó phải kể đến các trường danh tiếng khác như đại học Sacred Heart hay đại học Yale – một trong các trường có khuôn viên đẹp nhất thế giới.

4. Bang Massachusetts

Là một quyết định hết sức sáng suốt và quan trọng nếu bạn muốn học tập tại một trong các trường danh tiếng thế giới với những cái tên đã trở thành “thương hiệu giáo dục” như Harvard, Williams, Boston hay MIT.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Massachusetts sớm trở thành trung tâm giáo dục của nước Mỹ ngay từ thời kỳ thuộc địa của Anh, nổi tiếng với Harvard và trung tâm văn hóa Boston. Massachusetts nằm ở khu vực New England tức mạn Đông Bắc nước Mỹ, đây là một trong các những bang tương đối giàu có của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, giáp với các bang  Rhode Island, Connecticut, New York, Vermont và New Hampshire.

4-bang-hot-nhat-nuoc-danh-cho-sinh-vien-viet-nam-6

Đây là nơi trường Đại học đầu tiên của Mỹ, Đại học Harvard, được thành lập năm 1636 và trở thành một trong số các trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Massachusetts còn là nơi tọa lạc của những trường đại học làm rạng dnah nền giáo dục đại học Hoa Kỳ, bao gồm Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Williams, Amherst… Theo đó, Viện Công nghệ Massachusettes là trường đại học chuyên về khoa học kỹ thuật nằm ở bên sông Charles, thành phố Cambridge, Masschusetts, nổi tiếng về các ngành khoa học kỹ thuật và một số ngành xã hội như kinh tế, ngôn ngữ học, nhân chủng học.

4-bang-hot-nhat-nuoc-danh-cho-sinh-vien-viet-nam-7

Tất nhiên trên đây chỉ là danh sách những tiểu bang nổi bật nhất, nhưng không phải là những lựa chọn duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những trường đại học chất lượng ở cả hai khối tư thục và công lập tại 40 bang còn lại. Hãy xác định ngay từ bây giờ công việc bạn muốn theo đuổi để bắt đầu khoanh vùng những tiểu bang uy tín trong đào tạo ngành học liên quan.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học ở Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi