hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Mỹ là đất nước có nền giáo dục cực kỳ phát triển và nếu có điều kiện hãy cho con em mình sang đây học tập và phát triển. Việc đến một đất nước xa xôi và có nhiều khác biệt về văn hóa sẽ có thể làm cho các em du học sinh cảm thấy bỡ ngỡ.

Tuy nhiên, nếu có sự tìm hiểu kỹ càng về văn hóa của nước bạn thì sẽ không khó để thích nghi. Dưới đây là 3 trong số những nét đặc biệt trong văn hóa Mỹ nên biết.

Bắt tay hay hôn má khi giao tiếp

Ở Mỹ, bắt tay là một cách chào rất phổ biến. Bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ khi gặp lần đầu hoặc những lần sau.


Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt một tay với lực vừa phải (hiếm khi bắt 2 tay như người Việt mình), dùng cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay để thể hiện sự thân thiện. Bắt tay lỏng lẻo, hời hợt có thể bị coi là thiếu tự tin và đôi khi sẽ làm cho đối phương cảm thấy bạn thiếu sự trân trọng trong mối quan hệ.

Thỉnh thoảng bạn có thể thấy đàn ông với đàn bà hoặc đàn bà với đàn bà chào nhau bằng cách ôm, và thậm chí cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Ngoài ra, người Mỹ rất ít đụng chạm vào nhau.

Văn hóa tiền boa (tipping) ở Mỹ

Văn hóa tiền boa ở Việt Nam dường như không có quy chuẩn nào, boa hay không cũng còn tùy vào bối cảnh. Tuy nhiên ở Mỹ có một khái niệm gọi là “văn hóa tiền boa” mà ai cũng phải lưu ý khi đến Mỹ, nhất là các bạn đi du học bên này.

Có một số tình huống mà bạn luôn luôn phải chuẩn bị tiền boa. Tình huống thường xuyên nhất là đi ăn nhà hàng. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ (chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn). Do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ.

Thông thường, người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ.

Các tình huống khác mà bạn cũng phải trả tiền tip đó là đến salon tóc, đi taxi, boa cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở quầy rượu. Thông thường là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể boa cho họ tùy ý (khoảng từ 1 đến 5 đô la).

Những điều nên tránh khi giao tiếp
Ở Mỹ  có những điều gọi là “bất thành văn” nhưng khi giao tiếp mình nên để ý chút xíu để không bị lạc lõng và mất lịch sự. Điều quan trọng cần nhớ đó là không nên hỏi tuổi, hoặc thu nhập của người Mỹ. Tôn giáo, chính trị, và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi với những người bạn thực sự thân thiết.


Khi nói chuyện, người Mỹ thường nhìn thẳng vào người đối diện và đứng không quá gần. Không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện, nói năng nhỏ nhẹ, thái độ bẽn lẽn có thể bị coi là người không có quyền hành hoặc yếu đuối.

Dù có những quy tắc khi ứng xử, giao tiếp khá khác biệt với người Việt nhưng khi đã quen rồi thì bạn sẽ thấy người Mỹ rất dễ chịu, ôn hòa và thường hay giúp đỡ người khác. Nói chung là Mỹ vẫn là một nước văn minh, hiện đại, là nơi sinh sống, học tập lý tưởng mà chúng ta nên cân nhắc chọn lựa.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi