hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Đặt chân đến một đất nước xa xôi sinh sống và học tập khó tránh khỏi những buổi đầu bỡ ngỡ. Vì vậy các du học sinh học hỏi và thu nhặt kiến thức mỗi ngày nhất là những bước giúp mình dễ thích nghi khi du học Mỹ là điều nên làm.

Hãy bắt đầu hòa nhập và làm quen với cuộc sống mới
Ở Mỹ, chi phí mà 1 du học sinh cần phải trả khi thuê riêng một phòng khá đắt đỏ, do vậy để tiết kiệm chi phí các bạn nên “share” phòng (cùng góp tiền thuê một phòng). Vì phải cùng chia sẻ một không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng khách nên rất khó tránh khỏi sự va chạm. Nhất là sự khác biệt  về thói quen, tập tục và tôn giáo.


Ví dụ điển hình, những ai đến từ các nước Hồi giáo thường thích yên tính, sống khép kín và rất ngại khi bạn cùng phòng dẫn bạn khác giới về chơi. Trong khi đó các bạn trẻ Tây phương đế thì lại thích những buổi party sôi động, rất coi trọng đồ đạc cá nhân, thích riêng tư và môi trường sống sạch sẽ.

Thêm nữa, việc nấu nướng cũng rất cần sự tôn trọng, đôi khi mình nấu những món ăn yêu thích của mình nhưng mùi của nó lại không được hấp dẫn đối với người khác, thậm chí là thấy khó chịu. Thế nên nếu bạn cùng phòng yêu cầu mình đem bếp ra ngoài nấu thì đó cũng là điều hết sức bình thường.

Nói chung đã sống trong một tập thể, nếu không tôn trọng và nhường nhịn nhau, rất dễ xảy ra mâu thuẫn và điều đó không giúp ích gì cho chúng ta mà dễ ảnh hưởng đến học tập.
Tuy nhiên, nếu các du học sinh tập sống chung với những điều tưởng chừng rất khó chịu đó, dần dần những điều thú vị sẽ đến và chúng ta được biết rất nhiều về văn hóa các nước mà không tốn chi phí cho những chuyến du lịch xa.

Hãy tự do bộc lộ cá tính và quan điểm cá nhân
Theo văn hóa phương Tây, phương pháp học tập đúng đắn nhất là phải đóng góp ý kiến xây dựng và chia sẻ kiến thức trong cộng đồng. Học thụ động và chỉ lắng nghe ý kiến người khác sẽ khiến mình mau chóng đi thụt lùi, nên các du học sinh luôn được khuyến khích thảo luận bằng cách chấm điểm từ chính những thành viên khác trong nhóm.
Không những vậy, trung thực và tôn trọng ý tưởng người khác là tiêu chí đánh giá mạnh nhất trong học tập hay cuộc sống. Ở Việt Nam tình trạng copy chưa quản lý thực sự nghiêm túc nhưng ở Mỹ thì khác, chỉ cần bị phát hiện copy 1 câu không trích dẫn thì có nguy cơ bị đánh rớt môn rất cao.


Giáo dục Mỹ hiện đại ở chỗ, nhà trường không chỉ quan tâm đến việc học tập của sinh viên mà còn quan tâm đến vấn đề tinh thần và giáo dục giới tính. Việc giáo dục giới tính sẽ được công khai qua những buổi lễ, sự kiện và hoạt động của các câu lạc bộ. Họ khuyến khích sinh viên thể hiện tiếng nói của mình và giúp đỡ những vấn đề về tinh thần bất kỳ lúc nào bạn cần qua những buổi trò chuyện riêng với bác sĩ tâm lý.
Thay đổi cuộc sống mới từ việc xếp hàng
Các du học sinh đôi khi sẽ bị sốc khi bị một người phê bình thẳng thắn nếu vô tình phạm phải những thói quen xấu ở đất nước mình trong văn hóa xếp hàng. Văn hóa xếp hàng không phải chỉ thể hiện ở sự kiện quan trọng hay những nơi đông đúc như nơi mua vé, tại các cơ quan nhà nước mà còn ở những nơi bình thường như toilet, xe bus, quán ăn…

Chung sống vì cộng đồng hơn là lợi ích cá nhân
Cộng đồng sẽ luôn tìm được cách giải quyết tốt nhất hay nhờ sự hỗ trợ từ nhiều nơi khi bạn gặp phải vấn đề hay trục trặc gì đó cần trợ giúp. Hãy luôn chia sẻ những khó khăn của mình để được hỗ trợ thay vì phải chịu đựng một mình như chính câu châm ngôn của họ “sống vì cộng đồng để cộng đồng sống vì mình”.
Sẽ không lạ gì việc nhiều du học sinh bị sốc khi phải tuân theo những quy định nghiêm túc trong việc làm thêm của mình vì chỉ một vài phút đi trễ, hay thao tác làm việc không nhiệt tình, cũng sẽ nhận được những lời phê bình gay gắt.

Nhìn chung, có ba tiêu chí giúp bạn sớm hòa nhập với môi trường văn hóa mới chính là lời cảm ơn, lời xin lỗi và nụ cười, bởi đó cũng chính là nguyên tắc chung cho cộng đồng nơi bạn đang sống, học tập hay làm việc.
Điều quan trọng để các du học sinh vượt qua những cú sốc văn hóa và thích nghi dễ dàng hơn khi tới Mỹ du học đó là luôn tôn trọng, học hỏi những cái hay từ nền văn hóa mới nhưng vẫn chia sẻ và giải thích cho người bản xứ hiểu được những phong tục tập quán của mình để nhận lại được sự tôn trọng.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi