hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Học tập top những trường đại học hàng đầu thế giới là ước mơ của không ít các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Dưới đây là danh sách các trường đại học chất lượng nhất thuộc bảng xếp hạng QS World University Ranking 2018.

Mong muốn được học tập tại những ngôi trường được mệnh danh là “best of the best”? Bạn không thể bỏ qua top 10 trường đại học danh giá này.

1. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Đây là năm thứ 6 liên tiếp trường đại học MIT của Mỹ lọt vào top những trường đại học hàng đầu thế giới. MIT nổi tiếng về các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy về Kỹ thuật, Toán học, Khoa học và là nơi thích hợp  cho sinh viên thực hiện hoài bão của mình với điều kiện tốt nhất.

Trường có chương trình giảng dạy linh hoạt, đáp ưng nhu cầu học tập của sinh viên. Các bài học được đào sâu vào nghiên cứu, giúp sinh viên phát huy khả năng tư duy, tính tự lập chứ không dừng lại ở lí thuyết suông. Đội ngũ giảng viên của trường là những người có kinh nghiệm lâu năm, đam mê với nghề. Trường có đầy đủ nguồn tài liệu, kiến thức hỗ trợ sinh viên trong học tập cũng như các tiện nghi khác phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-1

Theo một báo cáo của đại học MIT, trong năm 2014, trường đã tài trợ tổng cộng 91 triệu USD cho 4.500 sinh viên bậc đại học của mình, trong đó có đến 91% trong số này nhận được một khoản hỗ trợ tài chính từ nhà trường. Khoản hỗ trợ trung bình dành cho sinh viên của trường đại học MIT là khoảng 36.762 ngàn USD, tăng giảm tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi học sinh.

2. Stanford University

Vẫn không có sự thay đổi so với năm 2017, ngôi trường xuất phát từ thung lũng Silicon Đại học Stanford  tiếp tục xuất sắc vượt qua trường đại học danh giá Havard để đứng ở vị trí thứ 2 trong top những trường đại học hàng đầu thế giới 2018.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-2

Đại học Stanford không hề kém cạnh trường đại học hạng nhất MIT trong hầu hết các yếu tố xét xếp hạng. Tuy nhiên, tỉ lệ sinh viên quốc tế tại đại học Stanford thấp hơn so với đại học MIT, đó cũng là lí do ngôi trường này chỉ xếp thứ 2.

Tương tự các trường đại học hàng đầu nước Mỹ khác như MIT và Harvard, Stanford cũng có chế độ tuyển sinh need-blind admission nhưng chế độ này chỉ áp dụng riêng cho sinh viên bản xứ. Chính vì vậy, để có thể vào học tại Stanford, ngoài kết quả học tập xuất sắc, sinh viên phải chứng minh được mình có khả năng theo học tại trường hoặc nộp đơn xin hỗ trợ tài chính, học bổng để được xét duyệt. Việc giải trình khả năng tài chính và nộp đơn xin hỗ trợ phải được nộp cùng lúc với đơn xin học.

3. Harvard University

Đã từng xếp vị trí thứ 2 vào hai năm trước, trong bảng xếp hạng QS World University Ranking 2018, đại học Harvard rớt một bậc và xếp hạng thứ 3. Tuy nhiên, Harvard vẫn là trường đại học danh tiếng được nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới yêu thích.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-3

Khoảng 70% sinh viên đang theo học tại Harvard, trong đó có 60% sinh viên bậc đại học được nhà trường hỗ trợ tài chính. Các đối tượng được nhận hỗ trợ tài chính toàn phần từ nhà trường là những sinh viên mà thu nhập của gia đình dưới mức 65 ngàn USD một năm.

4. California Institute of Technology (Caltech)

Học viện Caltech tăng một bậc trong bảng xếp hạng năm 2018 và trở thành trường tốt thứ 4 trên thế giới. Đây là một ngôi trường có quy mô nhỏ với 300 giảng viên và khoảng 600 học giả nghiên cứu, 1.204 sinh viên cao học và 977 sinh viên đại học.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-4

Những yếu tố làm nên thành công của Caltech là quy mô nhỏ, phối hợp liên ngành, chọn lọc khắt khe khi tuyển dụng và duy trì hệ thống quản lý linh hoạt. Hỗ trợ tài chính của Caltech cũng không dồi dào như một số trường khác tại Mỹ nhưng vẫn có nhiều chương trình học bổng dành cho các sinh viên xuất sắc.

5. University of Cambridge

Sau top 4 trường đại học Mỹ, xếp thứ 5 là trường đại học đến từ Anh Quốc – đại học Cambridge. Năm 2017, trường xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng. Cambridge được đánh giá là trường có khóa học chất lượng tốt nhất ở 4 trong 10 lĩnh vực đào tạo. Nhiều người nổi tiếng, trong đó có các nhà toán học, khoa học và chính trị gia kiệt xuất từng theo học ở trường này.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-5

Không chỉ nổi tiếng về giáo dục, đại học Cambrigde còn là nơi có kiến trúc trường học và khuôn viên tuyệt đẹp. Trường có 31 trường cao đẳng thành viên, hơn 100 khoa giảng dạy với 17.000 sinh viên.

Là trường đại học của Anh có thứ hạng cao nhất trên thế giới, Cambridge cũng là một trong những trường có học phí cao nhất tại quốc gia này. Tại Anh, học phí chia ra làm hai mức khác nhau: mức dành cho sinh viên bản xứ và EU, mức dành cho sinh viên quốc tế. Tuy học phí có phần thấp hơn nhiều so với các trường đại học tại Mỹ nhưng học bổng tại Anh nói chung và Cambridge nói riêng rất hạn chế và cạnh tranh. Nhà trường chỉ trao một số ít học bổng cho những sinh viên có thành tích thật xuất sắc, ngoài ra sinh viên cần phải tìm kiếm thêm các quỹ học bổng từ bên ngoài hay nguồn tài trợ từ chính phủ.

6. University of Oxford

Vẫn giữ vững vị trí thứ 6 là trường đại học Oxford, Anh. Trường nổi bật về tỉ lệ sinh viên nước ngoài và các chương trình giảng dạy quốc tế, đây cũng là yếu tố giúp trường có tiềm năng thăng hạng trong top những trường đại học hàng đầu thế giới vào năm sau.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-6

Oxford nổi tiếng với chương trình đào tạo các môn Chính trị học, Khoa học Sinh lý, Anh ngữ, Hội họa, Kinh doanh, Trung Đông học và Phi châu học, Âm nhạc, Triết học, Giáo dục học và Ngôn ngữ. Đây là nơi học tập của nhiều chính trị gia nổi tiếng trên thế giới có thể kế đến là Theresa May – một trong 27 bộ trưởng Anh từng theo học tại Oxford, chính trị gia Myanmar Aung San Suu Kyi, chính trị gia Pakistan Benazir Bhutto và cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Là một nửa của cặp đôi đại học đình đám Oxbridge (tức Oxford và Cambridge) nước Anh, Đại học Oxford cũng có mức học phí tương tự người anh em của mình. Quỹ học bổng của trường cũng khá eo hẹp và chỉ dành cho những sinh viên xuất sắc vượt trội.

7. UCL (University College London)

Xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng là đại học nghiên cứu công lập tại thủ đô nước Anh – University College London (UCL). UCL là trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất trong các trường thành viên của Đại học London. Ra đời vào năm 1826, UCL là trường đại học đầu tiên được thành lập tại London và là một trong hai trường cao đẳng sáng lập của Đại học London vào năm 1836.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-7

UCL có mức học phí dành cho sinh viên quốc tế có phần thấp hơn so với Oxbridge, tuy nhiên trường đại học này lại tọa lạc ngay tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất của thế giới là London. Ngoài ra, UCL cũng rất được lòng sinh viên quốc tế vì trường có nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính.

8. Imperial College London

Tăng một bậc trong bảng xếp hạng top những trường đại học hàng đầu thế giới là một đại diện khác đến từ London – Imperial. Đây là trường được đánh giá cao về chương trình đào tạo về khoa học và kỹ thuật cũng như các trường đào tạo kinh doanh.

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-8

Với mức học phí khá cao so với mặt bằng chung và vị trí tọa lạc ngay London, Imperial College London được xem là trường danh giá dành cho “con nhà giàu”. Tuy nhiên với thế mạnh trong nhiều ngành như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y khoa… Imperial College London vẫn là điểm đến được nhiều sinh viên thế giới chọn lựa.

9. University of Chicago

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-9

Đại học Chicago thăng một bậc trong bảng xếp hạng và xếp thứ 9 trong năm 2018. Đây là trường đại học Mỹ có thế mạnh về các chương trình đào tạo học thuật.

10. ETH Zurich (Swiss Federal Institute of Technology)

10-truong-dai-hoc-tot-nhat-the-gioi-2018-10

Là một đại diện duy nhất ngoài các trường đại học US-UK trong top 10 trường đại học chất lượng hàng đầu. ETH Zurich là trường bách khoa của liên bang Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1855 và nổi tiếng về đào tạo các ngành toán học, vật lý và hóa học, với hơn 20 giải Nobel của các sinh viên đã tốt nghiệp, bao gồm Einstein.

Top những trường đại học hàng đầu thế giới 2018 tại các quốc gia du học phổ biến:  

Nếu bạn không có dự định du học tại Anh, Mỹ hoặc Thụy Sĩ thì có thể tham khảo các trường đại học hàng đầu tại mỗi quốc gia mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

 • Úc: Đại học quốc gia Úc (ANU) – Xếp hạng 20
 • Bỉ: Katholieke Universiteit Leuven – Xếp hạng 71
 • Canada: Đại học Toronto – Xếp hạng 31
 • Pháp: Ecole Normale Supérieure, Paris (ENS Paris) – Xếp hạng 43
 • Đức: Technische Universität München – Xếp hạng 64
 • New Zealand: Đại học Auckland – Xếp hạng 82
 • Singapore: Đại học Kỹ thuật công nghệ Nanyang (NTU) – Xếp hạng 11
 • Thailand: Đại học Culalongkorn– Xếp hạng 245
 • Ý: Politecnico di Milano – Xếp hạng 170
 • Trung Quốc: Đại học Tsinghua – Xếp hạng 25
 • Nhật Bản: Đại học Tokyo – Xếp hạng 28
 • Malaysia: Đại học Malaya (UM) – Xếp hạng 114

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi