hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Nhắc đến Mỹ thì người ta thường hay nghĩ đến một đất nước hiện đại với nền khoa học công nghệ và giáo dục vô cùng phát triển. Tại Mỹ, có vô vàn các trường Đại học vừa danh tiếng, vừa có tuổi đời rất lâu. Chắc chắn bạn sẽ thấy thật hứng thú với những ngôi trường này.

1. Đại học Harvard

Năm thành lập: 1636 (được cấp giấy phép năm 1650).

Đại học Harvard nằm tại Massachusetts và được đặt theo tên của John Harvard – là người đã dâng tặng chính tài sản của mình cho trường. Đại học Harvard không những được biết đến là ngôi trường lâu đời nhất của nước Mỹ mà còn được biết đến là ngôi trường xếp thứ hai trong bảng Xếp hạng Đại học Thế giới QS.

10-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-nuoc-my-1

Đồng thời, về Y khoa và Khoa học đời sống, Harvard luôn là ngôi trường tiên phong đi đầu và đứng thứ hai về các ngành học Xã hội và nhân văn. Nếu bạn để ý, thì đây cũng là nơi cho ra đời rất nhiều vị Tổng thống nổi tiếng của đất nước Mỹ.

2. Đại học William & Mary

Năm thành lập: 1693.

Đại học William & Mary là ngôi trường nhận được chứng nhận hoàng gia sớm nhất trong số tất cả các trường đại học khác của Mỹ, bởi vị vua và hoàng hậu cùng trị vì đất nước Anh ngay tại thời điểm thành lập. Đây cũng là trường đại học đầu tiên đặt ra các quy tắc ứng xử dành cho sinh viên của Mỹ.

10-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-nuoc-my-2

William & Mary là ngôi trường đại học được xếp hạng 551/600 của thế giới, và thuộc vào top 300 các trường đại học toàn cầu với khoa Ngữ văn Anh. Đại học William & Mary là cái nôi của 3 vị Tổng thống Mỹ, trong đó có tổng thống Thomas Jefferson

3. Đại học Yale

Năm thành lập: 1701 và được xếp hạng thứ 15 trong số các trường đại học trên thế giới.

Sở dĩ được đặt tên là Yale (vào năm 1718) là để vinh danh nhà lãnh đạo công ty Đông Ấn Anh Quốc – Elihu Yale.

Trước khi được chuyển về khu vực New Haven, Connecticut – đại học Yale đã từng nằm tại Clinton, Saybrook và Wetherfield. Năm 1777, trường thêm vào trong chương trình giảng dạy các môn học về khoa học và nhân văn, bên cạnh việc đào tạo các mục sư về ngôn ngữ sùng kính và lĩnh vực thần học.

10-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-nuoc-my-3

Năm 1861, Đại học Yale trở thành ngôi trường đầu tiên của nước Mỹ cấp bằng Tiến sĩ cho các du học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng xếp hạng 6 về các ngành nhân văn và nghệ thuật, xếp thứ 4 về ngành luật trên thế giới. Đây cũng là ngôi trường tạo ra 5 vị Tổng thống của nước Mỹ.

4. Đại học Pennsylvania

Năm thành lập: 1740 (được cấp giấy phép năm 1755).

Đại học Pennsylvania (hay còn gọi à Penn) được thành lập bởi Benjamin Franklin, và là ngôi trường đầu tiên của nước Mỹ có hệ đào tạo đại học và cả sau đại học.

10-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-nuoc-my-4

Sở hữu các chương trình giảng dạy đa ngành với rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Năm 1765, Đại học Penn được biết đến là trường đại học đầu tiên có trường chi nhánh y khoa. Hiện nay, trường đang xếp hạng thứ 18 trong số các trường đại học khác trên thế giới, và đứng thứ 5 toàn cầu trong ngành quản trị kinh doanh. Có thể nói rằng, tên tuổi của trường được tạo dựng nên một cách vững chắc và uy tín như vậy là nhờ vào các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu.

5. Đại học Moravian

Năm thành lập: 1742.

Moravian được Nữ Bá tước Begina von Zinzendorf thành lập vào năm 1742 – với danh nghĩa là ngôi trường nội trú đầu tiên dành cho nữ sinh Mỹ, hay còn gọi là trường nữ sinh Bethlehem.

10-truong-dai-hoc-lau-doi-nhat-nuoc-my-5

Danh tiếng của Đại học Moravian thực sự trở nên nổi tiếng khi George Washington cho 2 cháu gái của mình theo học tại đây. Sau đó, trường bắt đầu được biết đến nhiều và rộng rãi hơn. Đến năm 1863, Moravian được chính thức nhận giấy phép cấp bằng cử nhân. Năm 1913, trở thành trường Cao đẳng và Nội trú dành cho nữ sinh và năm 1954, trường bắt đầu mở rộng cho cả sinh viên nam theo học.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi