hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Những chuyến bay chặng Việt Nam – Mỹ thường kéo dài khoảng hơn 10 tiếng, do vậy hành khách đi máy bay chặng dài luôn được khuyến cáo thắt dây an toàn khi có đèn báo. Bạn biết vì sao đi máy bay mà vẫn phải thắt dây an toàn không?

Lý do phải thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn sẽ giúp bạn tránh bị thương khi máy bay gặp phải nhiễu loạn không khí, kể cả phi hành đoàn. Điều này giúp bạn không bị lắc lư vì trên thực tế máy bay hạ cánh nhanh đến mức nếu không chú ý có thể va chạm mạnh.

Máy bay không chỉ lướt êm ái trên trời mà còn phải đi vào vùng nhiễu động không khí. Khi máy bay đi vào vùng nhiễu động không khí, nếu nhẹ, bạn sẽ thấy máy bay lắc lư, có thể lắc qua trái, phải, hoặc lắc lên xuống, có thể bạn sẽ có cảm giác như đang rơi, đó không phải là ảo giác, mà thực sự máy bay của bạn đang “rơi tự do”, khoảng rơi có thể là 5 mét – 10 mét hoặc đến hàng mấy chục mét.

Nếu bạn không thắt dây an toàn, bạn sẽ dễ dàng bị văng khỏi ghế, va đập vào hành khách khác thậm chí đập vào trần máy bay nếu gia tốc rơi đột ngột.

Vùng nhiễu động không khí, vùng thời tiết xấu có làm rơi máy bay không?

Câu trả lời là “không”. Có thể nói, đi lại bằng máy bay là hình thức di chuyển an toàn nhất xưa nay. Mặc dù bạn có thể thấy lắc lư hoặc rung động khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, và cho dù thời tiết xấu thế nào, và bạn cảm thấy dường như máy bay sắp rớt tới nơi, thì thực ra máy bay của bạn vẫn hoàn toàn an toàn.

Thời tiết xấu có khi nào làm tổn hại máy bay không?

Có nhưng rất hiếm, các tác động thời tiết xấu gây hư hỏng vật lý lên máy bay là rất hiếm xảy ra, cũng có trường hợp bão làm đứt phăng động cơ khỏi cánh máy bay, tuy nhiên, cho dù trường hợp đó xảy ra, máy bay vẫn sẽ bay và đáp hạ an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi