hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Antelope là một tác phẩm chạm khắc điêu luyện mà thiên nhiên ban tặng cho nước Mỹ. Vẻ đẹp huyền bí, cuốn hút của hẻm núi này có thể làm rung động bất cứ ai được chiêm ngưỡng.

Hẻm núi Antelope hay còn gọi là Hẻm núi Linh Dương, nằm trên khu bảo tồn Navajo, thuộc tiểu bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ. Với hình dáng uốn lượn kì quái, nhìn rất “mềm mại”, vẻ đẹp quyến rũ, huyền bí, hẻm núi đặc biệt này đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng và được lên ảnh nhiều nhất nước Mỹ.

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-1

Theo nghiên cứu của các nhà địa chất, hẻm núi Antelope được cấu tạo gồm nhiều lớp địa chất khác nhau, chủ yếu là sa thạch và đá vôi. Đặc biệt, sa thạch ở Antelope là loại đá được hình thành từ những đụn cát hóa thạch của sa mạc Jurassic rộng lớn trước kia, tương tự như sa mạc Sahara ngày nay.

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-2

Qua hàng triệu năm, dưới tác động của lũ lụt, đặc biệt là gió mùa đã làm quá trình biến đổi địa chất diễn ra nhanh hơn, nước tràn vào những hốc núi tạo ra hình dạng kỳ quái… Những lát cắt lúc lồi, lúc lõm ăn sâu vào khối đá tạo nên một “tác phẩm điêu khắc” có một không hai.

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-4

Hẻm núi Antelope bao gồm hai phần riêng biệt: Antelope thượng (Upper Antelope) và Antelope hạ (Lower Antelope). Antelope Thượng là phần khe núi nằm phía trên, hứng ánh sáng chiếu rọi tạo khiến khu vực này trở nên lung linh, huyền bí. Đặc biệt, vào những lúc trưa đỉnh điểm, tia nắng mặt trời chiếu xuyên qua các khe núi, Antelope Thượng mới thực sự hiện nguyên vẻ đẹp kiêu sa của mình. Người dân địa phương còn gọi khe núi này là Tse’bighnilini – tức là nơi dòng nước uốn lượn qua các khe đá. Đây là vùng đất du khách dễ đặt chân đến nhất trong hẻm núi mà không cần phải leo trèo.

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-5

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-7

Antelope Hạ chính là phần còn lại của hẻm núi phía dưới. Du khách cũng có thể ghé thăm Antelope hạ, nhưng phải leo núi đường dài và leo lên bằng thang. Đặc biệt, nơi này còn được tạo hóa ban tặng một hình thù kỳ bí trông giống như đầu chú linh dương. Ngoài cái tên Antelope Hạ, vùng này được gọi là Hasdestwazi – tức là vòng cung đá uốn lượn hình xoắn ốc.

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-8

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-9

Qua hàng triệu năm tồn tại với tác động của dòng nước lũ, các vách núi bị bào mòn khiến hẻm núi trở thành những kiệt tác nghệ thuật tuyệt đẹp và vô cùng sống động.

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-10

Được biết, Hẻm núi Antelope Canyon được mở cửa chào đón khách du lịch từ năm 1997 khi Navajo được xây dựng thành Công viên Bộ tộc Navajo (Navajo Tribal Park) và từ đó đến nay, kiệt tác thiên nhiên trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Mỹ. Hẻm Antelope này là nơi công chúa nhạc Pop – Britney Spears quay clip “I’m not a girl, not yet a woman” và cũng là một trong những thắng cảnh đẹp xuất hiện trong bộ phim hành động  “Mũi tên gãy” (Broken Arrow) của đạo diễn John Woo năm 1996.

ve-dep-dieu-ky-cua-hem-nui-antelope-10

Du khách chỉ có thể viếng thăm địa danh này với một người hướng dẫn có giấy phép vì khu vực này nằm trên đất của xứ Navajo và những trận lũ lụt trong hẻm núi vẫn hay xảy ra, gây ra nhiều nguy hiểm. Trước khi các quy định hiện hành được đưa ra, một số du khách đã thiệt mạng do lũ quét bất ngờ.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi