hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang có ý định du học các bậc thạc sĩ, tiến sĩ tại Mỹ thì hãy tìm hiểu về hệ thống giáo dục bậc cao ở Mỹ dưới đây.

1. Các trình độ học
1.1. Đại học
Sinh viên thường mất khoảng 4 năm để lấy bằng cử nhân Mỹ. Ở đây, các du học sinh không nhất thiết phải học trực tiếp cao đẳng hay đại học trong vòng 4 năm mà có thể bắt đầu từ một trường cao đẳng cộng đồng 2 năm sau đó tiếp tục theo đuổi bằng cử nhân.
Trong 2 năm học đầu tiên tại Mỹ, sinh viên sẽ được yêu cầu tham gia nhiều lớp học như văn học, khoa học, nghệ thuật, …để các bạn đạt được nền tảng về nhiều chủ đề khác nhau trước khi tập trung vào nghiên cứu một lĩnh vực cụ thể và yêu thích. Đầu năm thứ 3 là thời gian sinh viên có thể chọn chuyên ngành cho mình. Đặc biệt ở Mỹ, sinh viên có thể thay đổi nhiều lần chuyên ngành chính để tìm được ngành học thực sự phù hợp với mình.

1.2. Thạc sĩ
Trình độ thạc sĩ thường bắt buộc đối với các vị trí quản lý hay các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu như khoa học kỹ thuật, tâm lý học, khoa học,…Chương trình sau đại học thường là 1 phần của trường đại học hoặc cao đẳng.
Để nhập học thạc sĩ, sinh viên phải thi GRE (Bài thi khảo thí theo tiêu chuẩn và là điều kiện xét tuyến đại học ở một số trường tại Hoa Kỳ). Đối với một vài ngành nghề cụ thể, chương trình thạc sĩ còn có một số bài kiểm tra cụ thể như LSAT đối với trường Luật, GRE hoặc GMAT đối với các trường kinh doanh và MCAT cho hệ thống trường y khoa. Thời gian để các sinh viên khóa học thạc sĩ thường là 1 – 2 năm.

1.3. Tiến sĩ
Nhiều trường đại học tại Mỹ yêu cầu sinh viên phải có bằng thạc sĩ để tham gia nghiên cứu cấp độ tiến sĩ. Tuy nhiên, cũng có một số trường, sinh viên có thể học thẳng chương trình tiến sĩ mà không cần bằng thạc sĩ và mất khoảng 3 năm hoặc hơn.
Nghiên cứu sinh tại Mỹ được xem như một thành viên của cộng đồng khoa học. Khi đó các sinh viên sẽ tham gia viết các đề xuất xin tài trợ, tham dự, phát biểu tại các hội nghị, trợ giảng,….

2. Hệ thống các trường đào tạo ở Mỹ
Hiện có khoảng hơn 5000 trường cao đẳng, đại học trên khắp nước Mỹ. Sinh viên du học Mỹ có thể chọn hệ thống các trường sau:

2.1. Các trường cao đẳng, đại học công lập
Mỗi trường cao đẳng, đại học công lập ở Mỹ được hỗ trợ và điều hành bởi một chính quyền tiểu bang. Mỗi tiểu bang Hoa Kỳ đều sẽ có ít nhất một trường đại học.

2.2. Các trường cao đẳng, đại học tư thục
Các trường cao đẳng, đại học tư thục sẽ do tư nhân hoặc tổ chức tôn giáo điều hành. Học phí tại các trường này đắt hơn hệ thống các trường cao đẳng, đại học công lập.

2.3. Cao đẳng cộng đồng
Cao đẳng cộng đồng là các trường cao đẳng 2 năm cung cấp các chương trình cấp bằng cao đẳng, đại học, chứng chỉ, chứng nhận nghề. Sinh viên tốt nghiệp các trường này có thể đi làm hoặc tiếp tục theo đuổi bằng cử nhân. Nhiều sinh viên du học Mỹ đã chọn loại hình trường cao đẳng cộng đồng để vừa có thể lấy bằng cử nhân vừa tiết kiệm chi phí.

2.4. Viện công nghệ
Các viện công nghệ là đại học chuyên cung cấp các chương trình nghiên cứu 4 năm về khoa học và công nghệ. Một số trường còn có chương trình sau đại học hoặc các khóa học ngắn hạn.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi