hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Illinois là gì? Tọa lạc trong khu Great Lake xinh đẹp, tiểu bang Illinois từ lâu được ví như trái tim của nước Mỹ vì nơi đây như mô hình thu nhỏ của cả xứ sở cờ hoa. Illinois – “vùng đất của Lincoln” – là một trong những địa điểm nổi tiếng của dân nhập cư vào thế kỉ 19 và 20, là nơi an cư lạc nghiệp của nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trong số đó có Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ và Joseph Smith và người thành lập nên giáo phái Mormon (đã bị hành hình vào năm 1844). Dù có sự đối lập trong dân nhập cư, lịch sử của tiểu bang này cũng mang đậm nhiều màu sắc độc đáo.

Thủ phủ là Springeld, nhưng ở Illinois Chicago lại là thành phố “đánh cắp” hầu hết hào quang và danh tiếng. Chiếm một vị trí đắc địa cạnh bờ hồ Michigan, Chicago là thành phố lớn thứ 3 trong cả nước, một trung tâm tài chính quan trọng nhờ vào thế mạnh của các ngành nông nghiệp, sản xuất, năng lượng và dịch vụ.

tieu-bang-illinois-du-hoc-va-nhung-dieu-can-biet-1

Các trường đại học ở Bang Illinois được xếp hạng cao nhất

Illinois có 3 đại diện trường Đại học nằm trong bảng xếp hạng 100 của QS World University Rankings® 2016-2017 – University of Chicago, Northwestern University và University of Illinois at Urbana-Champaign.

University of Chicago

Đại học Chicago – trường đại học tư thục chuyên về nghiên cứu – là ngôi trường hàng đầu được xếp và danh sách Illinois trường cao đẳng và đại học tốt nhất và đứng thứ 10 trên thế giới. Sinh viên hệ đại học của trường đã lên đến con số 5.860, trong đó chiếm đa số là các ngành kinh tế, xã hội học, luật, phê bình văn học, vật lý, tôn giáo và khoa học chính trị. Đây đều là những ngành top 30 trong 42 ngành học thuộc QS World University Rankings by Subjects 2016, ngoài ra, University of Chicago cũng có 7 ngành nằm trong top 10 của BXH này.

tieu-bang-illinois-du-hoc-va-nhung-dieu-can-biet-2

Được thành lập vào năm 1890 nằm trên 211 mẫu đất phía nam của trung tâm thành phố Chicago, đại học Chicago là sự kết hợp giữa kiến trúc Collegiate Gothic, Neo-gothic và kiến trúc hiện đại. Với kế hoạch phát triển trong thời gian gần đây, trường có xây dựng thêm một số tòa nhà lớn với kiến trúc mới bao gồm bệnh viện, trung tâm thể thao, và khu nghiên cứu khoa học. Trong đó, thư viện Mansueto của trường được vận hành một phần bởi Robot.

Northwestern University

Xếp hạng 26 trên thế giới, Đại học Northwestern là một tổ chức nghiên cứu tư nhân đa ngành, với số sinh viên đại học hiện tại vào khoảng 8.300. Northwestern thuộc top 200 trường đại học có thứ hạng cao trong 33 ngành tại BXH QS World University Ranking. Trong đó, các ngành khoa học vật liệu, kinh tế, truyền thông và hóa học của trường đều nằm trong top 20 của BXH.

tieu-bang-illinois-du-hoc-va-nhung-dieu-can-biet-3

Khuôn viên chính của trường nằm tại thị trấn ngoại ô Evanston, dọc theo bờ hồ Michigan và chỉ cách nửa giờ lái xe hướng về phía bắc từ trung tâm thành phố. Ngoài ra trường cũng có một khuôn viên nằm tại khu Streeterville ở trung tâm thành phố, đây chính là nơi học tập của sinh viên trường luật, trường y và là nơi tọa lạc của các bệnh viện liên kết với trường.

University of Illinois at Urbana-Champaign

University of Illinois at Urbana-Champaign là một trường đại học công lập chuyên về nghiên cứu và là lá cờ đầu trong hệ thống trường công lập University of Illinois. Trường được chính phủ cấp đất và thành lập vào năm 1867, 1 trong 2 ngôi trường lâu đời nhất tại Illinois và hiện đang giữ cương vị thứ 66 trên BXH các trường Đại học hàng đầu thế giới. Thư viện của UIUC cũng là một trong những thư viện có nhiều đầu sách nhất trên toàn nước Mỹ. Là một học viện đa ngành, UIUC cung cấp hơn 150 chương trình học cho hơn 43.600 sinh viên theo học, trong đó số sinh viên bậc Đại học là 32.579.

tieu-bang-illinois-du-hoc-va-nhung-dieu-can-biet-4

University of Illinois at Urbana-Champaign nằm trong top 300 trường đại học trên thế giới có thứ hạng cao tại 35 ngành học học thuộc BXH QS World University Rankings by Subjects, bao gồm 19 ngành học của trường nằm trong top 50, đặc biệt ngành kỹ thuật cấu trúc dân dụng với vị trí thứ 12 trên toàn thế giới.

Các trường đại học khác ở Illinois

Trong hệ thống trường Đại học công lập University of Illinois, ngoài cơ sở Urbana-Champaign cũng còn có các đại diện khác có vị trí cao cũng như chất lượng đào tạo hàng đầu như University of Illinois at Chicago (xếp thứ 187 trên toàn thế giới) và University of Illinois at Springeld. Những học viện khá nổi tiếng khác như Illinois Institute of Technology (xếp vị trí 401-410 trên thế giới) và Loyola University Chicago (xếp thứ 701+) cũng là những sự lựa chọn rất nhiều sinh viên quốc tế.

Thành phố lớn tại Illinois 

 Chicago

Là sân chơi của “Robin Hood thời hiện đại” Al Capone và nơi khởi nguồn cho dòng nhạc blues và jazz, Chicago tự hào về lịch sử văn hóa lâu đời và phong phú hơn bao giờ hết.

Nằm bên bờ hồ Michigan, từ đây bạn có thể nhìn thấy những cảnh quan tuyệt vời từ hình ảnh phản chiếu dưới mặt nước của các công trình kiến trúc kỳ công và cao nhất thành phố. Những tòa nhà chọc trời này phản ánh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ của “thành phố gió”, nơi tọa lạc của 14 công ty nằm trong top 500 Fortune Global, bao gồm cả Boeing và Kraft Foods.

tieu-bang-illinois-du-hoc-va-nhung-dieu-can-biet-5

9.5 triệu dân tại Chicago có thể bị bắt gặp đang thưởng thức blues, jazz hay xem các ban nhạc rock trong những câu lạc bộ quán bar khắp thành phố. Trong khi văn hóa hài kịch đang bùng nổ, di sản âm nhạc vẫn là một trong những điều thu hút nhất tại thành phố này. Sự bùng nổ của blues và jazz tại Chicago vào thế kỷ 20 mạnh mẽ đến mức có thể được so sánh ngang với New Orleans, Louisiana – nơi được mệnh danh là thành phố của nhạc jazz. Trong thực tế, từ “jazz” vốn được khai sinh tại Chicago vào năm 1914 bởi nhạc sĩ Benny Goodman và Gene Krupa, The Green Mill Jazz Club cũng là câu lạc bộ jazz hoạt động lâu đời nhất trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Qua đó có thể thấy rõ sức ảnh hưởng của Chicago đến nền âm nhạc thế giới nhiều đến thế nào!

Viện Nghệ thuật Chicago, Sở thú Công viên Lincoln (vườn thú công lập lâu đời nhất quốc gia và một trong ba vườn thú lớn miễn phí còn lại ở Mỹ), Tháp Willis (hay còn được biết đến với cái tên Sears Tower) và Shedd Aquarium cũng là những địa điểm văn hóa nổi tiếng tại “thành phố gió” này.

Springeld

tieu-bang-illinois-du-hoc-va-nhung-dieu-can-biet-6

Dù Chicago có vô tình “đánh cắp” sự chú ý của mọi người nhưng Springeld mới chính là thủ phủ của Illinois. Abraham Lincoln nằm trong bộ lập pháp tại đây từ 1837, thế nên thành phố này có tất tần tật “Lincolniana” (tất cả những tư liệu, bài viết, vật dụng và giai thoại liên quan đến Lincoln) để bạn khám phá. Du khách đến đây có thể tham quan ngôi nhà được phục dựng, văn phòng luật của ông, các tòa nhà, tạo tác cùng với thư viện và bảo tàng mang tên ông. Mặc dù dân số ở đây chỉ có 117.000 người, trên khắp thành phố bạn vẫn sẽ thấy rất nhiều những buổi nhạc live, những nhà hát với các buổi biểu diễn nhạc kịch, opera và hài kịch.

Ngoài hai thành phố lớn kể trên, bạn còn có thể đến Aurora, Rockford, Joliet và Morton (thủ đô của bí ngô trên toàn thế giới), Naperville, Peoria, Cairo, Cahokia và Kaskaskia (cố đô của bang).

Có thể bạn chưa biết về Illinois

  • Illinois có thủ phủ là Springeld và thành phố lớn nhất là Chicago.
  • Illinois nằm ở khu vực Trung Tây của Mỹ, giáp với Kentucky, Missouri, Iowa, Wisconsin và Michigan (đối diện bờ hồ Michigan).
  • Khoảng 80% đất của Illinois là đất nông nghiệp.
  • Sản phẩm nông nghiệp chủ yếu bao gồm đậu nành, bí ngô, bắp, heo, ethanol, đào, pho mát và lúa mì.
  • Illinois có 37 công ty trong danh sách Fortune 500 năm Sân bay O’Hare của Chicago là sân bay đông thứ tư trên thế giới bởi số lượng hành khách “khủng” Illinois sản xuất điện hạt nhân nhiều hơn bất kỳ bang nào khác.

tieu-bang-illinois-du-hoc-va-nhung-dieu-can-biet-7

  • Illinois là tiểu bang đầu tiên phê chuẩn việc sửa đổi thứ 13 của Hiến pháp năm 1865 để bãi bỏ chế độ nô lệ.
  • Barack Obama bắt đầu sự nghiệp chính trị của ông ở Illinois, và khi trở thành tổng thống vào năm 2008, ông đã có phát biểu chiến thắng đầu tiên tại công viên Grant ở Chicago.
  • Những người nổi tiếng xuất thân từ Illinois bao gồm Ứng viên tổng thống Hilary Clinton, diễn viên Bill Murray và T, nhà văn Ernest Hemingway, nhà làm phim nổi tiếng Walt Disney cùng diễn viên hài Richard Pryor.
  • Những bộ phim nổi tiếng liên quan đến Chicago bao gồm The Blues Brothers (1980), Ferris Bueller của Day Off (1986) và Home Alone (1990).
  • Nhà máy Nabisco là nơi sản xuất bánh lớn nhất thế giới với 1,800,000 m .

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi