hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Mỹ luôn được biết đến như một cường quốc về kinh tế, một thị trường sôi động với các nhà đầu tư, luôn là một vùng đất đáng để học hỏi, nâng cao kiến thức, và trau dồi kinh nghiệm với các du học sinh, vì vậy nhu cầu định cư tại Mỹ theo đó cũng phát triển.

Khi trở thành công dân chính thức, trong tay có được tấm thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ hưởng được các đãi ngộ từ chính phủ như y tế, giáo dục, an sinh xã hội một cách tốt nhất và những ưu đãi khác. Những cá nhân mong muốn định cư luôn có một câu hỏi định cư Mỹ có khó hay dễ? thẻ xanh Mỹ là gì? Cách nào để lấy được thẻ xanh Mỹ để định cư lâu dài?

1. Thẻ xanh Mỹ (Green Card) là gì?

Thẻ xanh Mỹ (green card) hay còn gỏi là thẻ thường trú nhân dùng để xác định tình trạng lưu trú của một người ngoại quốc lưu trú tại Mỹ và được hưởng chế độ lưu trú tại Mỹ. Ban đầu thẻ này được in trên giấy màu xanh, qua các giai đoạn được đổi sang màu trắng, màu hồng và bây giờ trở lại màu xanh.

the-xanh-green-card-la-gi-the-xanh-co-may-loai-1

2. Có bao nhiêu loại thẻ xanh Mỹ?

Hiện tại thẻ xanh Mỹ được chia làm hai loại: thẻ xanh 2 năm hay còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện và loại thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm. Khi quyết định định cư ở Mỹ, thẻ xanh là điều kiện tiên quyết để có được quyền định cư, vậy hai loại thẻ xanh này có gì khác nhau, và có thể chuyển thẻ xanh 2 năm qua thẻ xanh 10 hay không?

2.1 Thẻ xanh 2 năm – thẻ xanh có điều kiện

Vì sao loại thẻ xanh này được gọi là thẻ xanh Mỹ có điều kiện? Loại thẻ xanh này có giá trị trong hai năm và kèm theo những điều kiện nhất định. Với những cá nhân muốn định cư tại Mỹ, đầu tiên họ phải có được thẻ xanh 2 năm. Khi đáp ứng được những điều kiện này thì sẽ được đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang loại thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm, và ngược lại nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì họ sẽ không thể đổi sang loại thẻ xanh vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc sẽ không thực hiện được việc tiếp tục định cư Mỹ.

the-xanh-green-card-la-gi-the-xanh-co-may-loai-2

Những cách nhận thẻ xanh 2 năm:

– Diện đoàn tụ gia đình: là một phương thức nhập cư của hệ thống nhập cư Mỹ. Theo phương thức nhập cư diện gia đình các trường hợp sau sẽ được bảo lãnh: chồng bảo lãnh cho vợ hoặc ngược lại, cha mẹ bảo lãnh cho con cái và ngược lại. Phương thức nhập cư này an toàn và đảm bảo chắc chắn sẽ được định cư tại Mỹ, tuy nhiên trong thời gian gần đây việc nhập cư theo diện gia đình đang bị hạn chế để kiểm soát dân nhập cư của quốc hội Mỹ.

– Đầu tư định cư Mỹ: đây là cách nhập cư chủ yếu dành cho những người có tài sản, có kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư và muốn nhập cư Mỹ khi không đủ điều kiện theo các diện nhập cư khác. Đối với những cá nhân tham gia chương trình đầu tư định cư EB5, phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thứ nhất: theo như quy định của Sở di trú Mỹ (USICS), nhà đầu tư tham gia chuong trinh EB5 phải có số tài sản chứng minh được là tối thiểu 500.000 USD, số tiền đầu tư này để đầu từ vào các vùng khuyến khích đầu tư với hạn mức đầu tư 500.000USD/suất, hoặc trong trường hợp không muốn đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư của Sở di trú Mỹ nhà đầu tư có thể đầu tư 1 triệu USD/suất vào các vùng đầu tư khác, khi nhận được thẻ xanh 2 năm nhà đầu tư vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB-5 đã chọn từ lúc ban đầu cho đến khi hết thời hạn 5 năm.
  • Thứ hai: dự án mà nhà đầu tư chọn đầu tư trong chương trình EB-5 phải đảm bảo tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người thường trú hoặc công dân Mỹ. Việc tạo ra việc làm cho người thường trú hoặc công dân Mỹ nhằm mục đích giải quyết vấn đề việc làm và các vấn đề liên quan đến thất nghiệp trong xã hội.

the-xanh-green-card-la-gi-the-xanh-co-may-loai-3

  • Điều kiện cuối cùng: nhà đầu tư phải lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong vòng 2 năm đầu tiên và khoảng cách giữa hai đợt lưu trú không được vượt quá 6 tháng, trong trường hợp nhà đầu tư không thể lưu trú tại Mỹ quá 6 tháng thì phải xin giấy Re-entry Permit nếu muốn quay trở lại, việc lưu trú để đảm bảo được điều khoản thời gian lưu trú với loại thẻ xanh 2 năm.
  • Sau khi hoàn thành những điều kiện trên, nhà đầu tư sẽ được đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang loại thẻ xanh vĩnh viễn. Hiện nay định cư theo chương trình EB-5 là cách an toàn và nhanh nhất để cá nhân và gia đình có thể định cư tại Mỹ.

– Diện lao động có kỹ năng: với những cá nhân đang có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhất định có mong muốn nhập cư và ngành nghề của họ nằm trong nhóm ngành nghề đang thiếu tại Mỹ, cá nhân có thể xin nhập và xét duyệt từ Sở di trú Mỹ.

2.2 Thẻ xanh 10 năm – thẻ xanh vĩnh viễn

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện của loại thẻ xanh 2 năm, đối với nhà đầu tư EB-5 sẽ tiến hành nộp đơn I-829 để có được thẻ xanh vĩnh viễn. Về quyền lợi hai loại thẻ xanh này là như nhau, chỉ có điều khác nhau về điều kiện thời gian lưu trú. Mặt khác giữa quốc tịch và thẻ xanh, cá nhân sở hữu đều được hưởng quyền lợi và chế độ đãi ngộ như nhau, sau khi nhập quốc tịch cá nhân có thêm quyền bầu cử và ứng cử như một công dân Mỹ.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi