hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Nước Mỹ – một trong những đất nước thu hút hàng triệu người trên khắp nơi ghé thăm mỗi năm. Không chỉ bởi vì vẻ đẹp bốn mùa tươi đẹp ở đây, còn vì con người thân thiện và văn minh, nền ẩm thực phong phú đa dạng và độc đáo.

Cùng American Airlines tìm hiểu và khám phá nước Mỹ – đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới.

1. Giới thiệu về nước Mỹ – Thông tin cơ bản

Nước Mỹ tuyên bố độc lập và trở thành một quốc gia riêng biệt vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, sự kiện vĩ đại này hình thành nên khi 13 thuộc địa cũ của Đế quốc Anh tại Bắc Mỹ tuyên ngôn vào năm 1776. Đế quốc Anh chính thức công nhận độc lập cho Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 9 năm 1797.

nuoc-my-nhung-thong-tin-ban-can-biet-1

Một trong những tài liệu quan trọng là bản tuyên ngôn độc lập nước Mỹ được chính thức soạn thảo bởi Thomas Jenfferson và được Dubrovnik là quốc gia đầu tiên công nhận vào thời đó. George Washington là vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên được bổ nhiệm và giữ nhiệm kỳ tổng thống trong hai nhiệm kỳ từ năm từ tháng 41789 đến 3 tháng 3 1797. Nước Mỹ tiếng anh là: United States of America – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

 • Châu lục: Bắc Mỹ
 • Thủ đô: Washington, D.C.
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh
 • Dân số: 320,206,000 (2015)
 • Mật độ dân số: 34.2/km2
 • Tiền tệ: United States dollar ($) (USD) – Đô la
 • Múi giờ: UTC – 5 to – 10
 • Mã vùng: +1

2. Tìm hiểu về nước Mỹ

2.1 Vị trí địa lý

Hoa Kỳ, còn gọi là Mỹ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc, và Mêxico ở phía Nam.

nuoc-my-nhung-thong-tin-ban-can-biet-2

Tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

2.2 Khí hậu

Vì có diện tích lớn và có nhiều loại địa hình nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Nhiệt độ ở Hoa Kỳ có thể lên tới 57 độ C vào những tháng hè (ở thung lũng chết bang California) hay âm 60 độ C vào mùa đông ở Alaska. Các bang có khí hậu ôn hòa tập trung ở phía bắc Thái Bình Dương, còn các bang ở vùng miền duyên hải miền Đông, miền Trung Đông và miền Nam lại mang tính ẩm ướt. Và ở khu vực Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

2.3 Kinh tế

Với tài nguyên thiên nhiên phong phú, cơ sở hạ tầng phát triển tốt, và hiệu suất cao, Mỹ có nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa.

nuoc-my-nhung-thong-tin-ban-can-biet-3

Mỹ là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hiện đại, nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh mẽ, là cường quốc xuất khẩu số một và cũng là thị trường nhập khẩu đa dạng và lớn nhất thế giới.

2.4 Văn hóa

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc, là quốc gia của những người nhập cư. Bạn sẽ gặp bất cứ văn hóa nào ở đất nước này. Tuy là quốc gia có nguồn gốc là dân nhập cư nhưng nước Mỹ vẫn có rất nhiều nét đặc trưng riêng cuả mình.

Người Mỹ nói chung khá dễ chịu và thoải mái, bạn cũng có thể nhận thấy điều đó qua phim ảnh. Nước Mỹ nổi tiếng về mọi mặt, nhưng trong đó thể thao, âm nhạc và nghệ thuật là trội hơn cả.

Bốn môn thể thao được ưa chuộng nhất là: bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu trên băng. Hoa Kì luôn là quốc gia thắng được nhiều huy chương hơn cả ở Thế vận hội Olympic.

nuoc-my-nhung-thong-tin-ban-can-biet-4

Mỹ là nơi có thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới. Phong cách âm nhạc được dân Mỹ ưa chuyện rất đa dạng, từ nhạc Pop, Rock đến Jazz hay R&B…

Bên cạnh âm nhạc thì nghệ thuật Mỹ cũng rất đa dạng từ sân khấu, múa, trình diễn nghệ thuật đến thời trang, nhiếp ảnh… Nước Mỹ là cái nôi của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới và thành phố New York, quê hương của Broadway – nơi sản sinh ra những vở kịch nổi tiếng thế giới.

2.5 Ẩm thực

Mỹ được xem là thế giới mới với hàng triệu người nhập cư có gốc gác từ nhiều nơi trên khắp địa cầu, điều này cũng được phản ánh phần nào qua thế giới ẩm thực phong phú nơi đây.

nuoc-my-nhung-thong-tin-ban-can-biet-5

Gà chiên là món kết hợp của nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland và ngày nay món gà chiên trở thành món ăn đặc trưng của người Mỹ. Bạn có thể thưởng thức gà chiên với hamburger. Bên cạnh món gà chiên, Mỹ cũng được biết đến với những món ăn chua được chế biến từ củ, quả. Vào những ngày đặc biệt của người Mỹ như lễ Tạ ơn, Giáng sinh, lễ Phục sinh, gà tây ăn với cháo khoai tây là món không thể thiếu. Và trong dịp Halloween, mọi người thường chế biến các món ăn từ bí đỏ.

3. Diện tích nước Mỹ – Các tiểu bang và thành phồ có đông người Việt nhất

Nước Mỹ bao gồm diện tích của tổng các bang là 9.372.610 km2, với diện tích này Mỹ đứng thứ 3 trong tổng số các quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới chỉ sau nước Nga và nước Trung Quốc.

Bang California: San Jose, Garden Grove, San Diego, Westminster, Los Angeles, Santa Ana, San Francisco, Anahiem

 • Texas: Houston
 • Bang Washington: Seattle
 • Bang Pennsylvania: Philadelphia
 • Bang New York: New York City
 • Bang Massachusetts: Boston
 • Bang Oregon: Portland

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi