hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Visa du lịch Mỹ luôn là điều quan trọng bạn cần chuẩn bị khi có ý định đặt chân đến vùng đất của ước mơ. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã để visa Mỹ trở thành điều gây cản trở, vì vậy chúng tôi đã ghi chú lại những thông tin bạn cần phải nắm rõ để quá trình hoàn thiện visa dễ thuận lợi hơn.

1. Công dân Việt Nam có được miễn visa khi đi du lịch Mỹ không?

Rất tiếc câu trả lời là . Hiện nay vẫn chưa có một chính sách ngoại giao nào giữa 2 nước cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh vào Mỹ mà không cần xin thị thực (visa). Mặt khác, Mỹ cũng được coi là một trong những nước có quy định về xuất nhập cảnh nghiêm ngặt và chặt chẽ hàng đầu thế giới bởi tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào nước này trong những năm nay đang gia tăng theo chiều hướng xấu.

nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-visa-du-lich-1

Hiện nay, Mỹ mới chỉ cho phép công dân của 36 nước tham gia chương trình miễn visa (Visa Waver Program) được nhập cảnh vào Mỹ mà không cần xin thị thực với điều kiện thời gian lưu trú tối đa 90 ngày, sở hữu hộ chiếu điện tử của các nước trong chương trình cũng như có vé máy bay khứ hồi. Rất tiếc là Việt Nam không có tên trong danh sách 36 nước này, vậy nên, để đến Mỹ du lịch, bạn sẽ vẫn phải xin visa du lịch Mỹ!

2. Những đối tượng nào cần làm visa du lịch Mỹ?

Bạn cần làm visa du lịch Mỹ nếu thuộc 1 trong các đối tượng sau:

  • Các cá nhân đến Mỹ để du lịch, thăm thân trong thời gian ngắn.
  • Các cá nhân đến Mỹ đến chữa trị y tế.
  • Công dân nước ngoài đến Mỹ để kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú dân, mà theo Văn phòng lãnh sự quán và USCIS, các cá nhân này sẽ phải rời Mỹ một thời gian dù cho mục đích cuối cùng của họ khi đến Mỹ là để định cư.
  • Các nghệ sĩ, vận động viên không chuyên, v.v… đến Mỹ để tham gia các hoạt động tương ứng và không nhận được bất kỳ sự trợ cấp nào.
  • Các cá nhân là người phụ thuộc của các thành viên là người ngoai quốc của các lực lượng quân đội Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ tại Mỹ.

nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-visa-du-lich-2

  • Các cá nhân là người phụ thuộc của người giữ visa D hoặc visa B-1 đi theo, hoặc người phụ thuộc của các cá nhân không nhập cư vào Mỹ với lý di không thuộc phạm vi phát sinh liên quan như cha mẹ lớn tuổi của người giữ visa hạng F.
  • Các cá nhân dự định đến Mỹ để nộp đơn xin gia nhập quân đội Mỹ và được hưởng chế độ nhập tịch với các chính sách phúc lợi đặc biệt theo tiêu chuẩn của quân đội Mỹ.

3. Visa du lịch Mỹ có thời hạn bao lâu?

Nếu bạn xin visa du lịch Mỹ, bạn sẽ được cấp visa loại B. Loại visa này có thời hạn hiệu lực tối đa 06 tháng tính từ ngày cấp visa. Bạn nên lưu ý là thời hạn hiệu lực tính từ ngày cấp visa mà không phải từ ngày bạn nhập cảnh vào Mỹ. Do vậy, bạn cũng không nên xin visa quá sớm trước thời gian khởi hành chuyến đi. Bên cạnh đó, trong thời hạn hiệu lực của visa, bạn không bị hạn chế số lần được phép nhập cảnh vào Mỹ.

nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-visa-du-lich-3

Ngoài ra, sau khi hết thời gian hiệu lực, người sở hữu visa du lịch Mỹ cũng có thể xin gia hạn thời gian lưu trú thêm nếu như có lý do hợp lý và phù hợp với các điều kiện, điều khoản do Đại sứ quán Mỹ đề ra.

4. Làm visa du lịch Mỹ ở đâu?

Sau khi tìm hiểu qua các thông tin cơ bản về loại visa, đối tượng áp dụng và thời hạn hiệu lực của visa Mỹ dành cho khách du lịch, hãy cùng tìm hiểu thông tin tiếp theo: Hiện nay ở Việt Nam có 2 nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin visa Mỹ là Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Địa chỉ cụ thể của 2 cơ quan này như sau:

  • Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: Tầng 2, Tháp Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn: Số 4 đường Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM.

Tuy nhiên, bạn sẽ thực hiện đăng ký thông tin online trên website: http://ustraveldocs.com/, nộp phí và đặt lịch hẹn trước khi đến Đại sứ quán Mỹ để làm thủ tục.

nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-visa-du-lich-4

5. Mất bao lâu để xin được visa du lịch Mỹ?

Không có quy định chính xác về thời gian xử lý hồ sơ xin visa du lịch Mỹ. Bạn có thể phải mất từ 1 – 2 tuần tới 1 – 2 tháng hoặc thậm chí lâu hơn thế để xin được visa tùy vào thời điểm xin visa cũng như tùy tường trường hợp đương đơn cụ thể. Thông thường, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa cao điểm có nhiều người đến Mỹ du lịch nên nhu cầu xin visa trong thời gian này cũng tăng cao, dẫn đến thời gian xét duyệt visa cũng lâu hơn.

nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-visa-du-lich-5

Nếu không có vấn đề gì phát sinh, thường sau khi phòng vấn khoảng 1 tuần, bạn sẽ nhận được visa. Song cũng có những trường hợp sau khi phỏng vấn lại phát sinh vấn đề hành chính cần xử lý hoặc cần đương đơn phải đến phỏng vấn lại. Thời gian tối đa mà Viên chức ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán mở hồ sơ của một đương đơn là 60 ngày. Để tiết kiệm thời gian và chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình, các bạn có thể cân nhắc liên hệ với các công ty dịch vụ làm visa để nhờ họ tư vấn hỗ trợ.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi