hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Ngày nay, việc đi lại bằng máy bay ngày càng phổ biến. Đối với các bạn chưa từng đi máy bay chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Vậy thì hãy bỏ túi ngay những điều cần biết khi đi máy bay lần đầu dưới đây.

1. Những điều cần biết khi đi máy bay nội địa

1.1. Các giấy tờ cần thiết để lên máy bay

Đối với các chuyến nội địa, vé máy bay là 1 trong những giấy tờ quan trọng nhất mà bạn bắt buộc phải có khi làm thủ tục lên máy bay, dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đối với hành khách trên 14 tuổi, bắt buộc phải xuất trình 1 trong các giấy tờ chứng minh cá nhân như: chứng minh thư nhân dân hoặc giấy phép lái xe hoặc thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, thẻ nhà báo, thẻ đại biểu quốc hội, giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang nhân dân, ….
Đối với hành khách dưới 14 tuổi, cần chuẩn bị giấy khai bản chính hoặc bản sao có công chứng, giấy xác nhận của tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng và chăm sóc. Đối với trẻ sơ sinh, người đi cùng trẻ phải chuẩn bị giấy chứng sinh và giấy này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày đóng dấu xác nhận.

1.2. Quy định về hành lý trong các chuyến bay nội địa

Hiện nay có 3 hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay nội địa đó là VietNam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific. Cả 3 hãng đều có quy định chung về hành lý xách tay là mỗi hành khách được phép mang theo 7kg hành lý xách tay, kích thước không vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm. Bên cạnh đó, hành khách sẽ được 1 túi đựng máy tính xách tay hoặc 1 túi xách lên máy bay. Hành lý này phải đặt vừa chỗ trống dưới ghế ngồi phía trước và trong ngăn đựng hành lý phía trên.

Nếu vượt quá số cân quy định, hành khách sẽ phải đăng kí hành lý ký gửi. Tùy từng hãng sẽ có những quy định về mức phí khác nhau khi hành khách mua thêm hành lý ký gửi. Riêng hãng hàng không VietNam Airlines, trong mỗi chặng bay đều bao gồm 7kg hành lý xách tay và 20kg hành lý ký gửi được miễn phí.

Hãng hàng không quốc gia VietNam Airlines 

1.3. Những vật dụng được phép mang lên máy bay

Hành khách được mang theo các vật dụng, đồ dùng cá nhân cần thiết như quần áo, khăn, ví, ….Một số đồ dùng cần thiết cho bà mẹ và trẻ em như nôi, đồ ăn cho bé dùng trên máy bay, xe đẩy tay loại có thể gấp lại được cũng được phép mang lên máy bay. Đối với người khuyết tật được mang theo nạng gỗ, tay giả, chân giả, xe lăn,…

1.4. Những vật dụng không được phép mang lên máy bay

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay đồi với các chuyến bay trong nước bao gồm: các loại vật dụng có khả năng gây sát thương cao như dao, kéo, dao bấm, tua vít, kìm, móc, búa,…., các vật dễ gây cháy nổ và các loại thực phẩm tươi có mùi,….

2.  Những điều cần biết khi đi máy bay quốc tế

2.1. Các giấy tờ cần thiết để lên máy bay

Cũng giống như các chuyến bay nội địa, vé máy bay là điều kiện cần để bạn có thể bước chân lên máy bay. Khi làm thủ tục bay quốc tế, hành khách cần phải xuất trình hộ chiếu, visa các nước nếu nước đó yêu cầu và một khoản tiền mặt để đóng thuế sân bay,….

1.2. Quy định về hành lý trong các chuyến bay quốc tế

Đối với các chuyến bay quốc tế, hành lý cũng được chia thành 2 loại là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Hành lý xách tay là những đồ dùng mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay. Hành lý này sẽ được để lên giá phía trên ghế ngồi, dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Hành lý này sẽ có giới hạn về kích thước, cân nặng, số lượng mang theo,…tùy theo quy định của từng hãng hàng không.

Hành lý ký gửi thường là những vậy dụng nặng, cồng kềnh, được để ở khoang hành lý riêng và bạn sẽ phải trả thêm phí cho dịch vụ ký gửi. Hành lý sẽ được nhận lại sau mỗi chuyến bay. Lưu ý là không nên để các vật dụng có giá trị trong các kiện hành lý ký gửi bởi rất dễ xảy ra hỏng hóc và mất mát.

3.  Những điều cần biết trong các chuyến bay đi Mỹ cùng American Airlines 

Bay đi Mỹ cùng American Airlines 

3.1. Các giấy tờ cần thiết khi đặt vé máy bay đi Mỹ 

Đối với bất kỳ chuyến bay nào tới Mỹ, hành khách đều phải chuẩn bị vé máy bay đi Mỹ. Ngoài ra, hành khách cũng cần chuẩn bị thêm hộ chiếu và visa Mỹ để lên máy bay. Mỗi hành trình bay đi Mỹ bao gồm 3 chặng bay nối chuyến bao gồm:

– Chặng bay quá cảnh: Chặng bay này kéo dài từ 3 – 6 tiềng và hành khách sẽ quá cảnh tại sân bay các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Đài Loan.

– Chặng bay vượt biển: Sau khi quá cảnh, hành khách sẽ tiếp tục chặng bay vượt biển để tới các sân bay lớn của Mỹ như San Francisco, Los Angeles, Chicago, Washington DC, New York, Houston. Đây là chặng bay trọng điểm của hành trình và kéo dài nhất, thường là từ 11 – 15h bay.

– Chặng bay nội địa: Sau khi đã tới các sân bay lớn, hành khách sẽ được sắp xếp lên các chuyến bay nội địa để đến nơi cần đến. Chặng bay này thường kéo dài từ 1 – 3 tiếng.

3.2. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi nhập cảnh Mỹ

Để làm các thủ tục nhập cảnh Mỹ, bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:
– Vé máy bay đi Mỹ
– Đơn khai hải quan Hoa Kỳ, mẫu 6059B. Mẫu đơn này sẽ được các nhân viên hàng không phát trên chuyến bay đến Hoa Kỳ. Nếu đi cùng gia đình, bạn chỉ cần khai chung một đơn.
Lưu ý: Mục số tiền mang vào Hoa Kỳ được tính bằng tổng số tiền của tất cả thành viên mang theo trong cùng chuyến bay đó.
– Giấy/số xác nhạn nếu mua vé máy bay qua mạng
– Hộ chiếu có visa (nếu cần)/Thẻ chứng minh nhân dân
– Thị thực du lịch Mỹ còn hiệu lực
– Bản sao giấy đăng ký kết hôn (để check- in khách sạn khi đi cùng gia đình)
– Bản sao giấy khai sinh con cái (để check-in máy bay trong nước khi chưa có hộ chiếu, CMND)
– Số điện thoại khẩn cấp – địa chỉ của Đại sứ quán Việt Nam (khi tự đi du lịch nước ngoài)
– Thẻ khách hàng thường xuyên/ưu đãi của hãng hàng không (Frequent flyer/frequent guest cards)
– 2 ảnh cá nhân (khổ làm hộ chiếu), bản sao thông tin cá nhân trong hộ chiếu (sử dụng khi mất hộ chiếu)
– Voucher/coupon/các loại vé (khi book các dịch vụ)
– Tiền mặt/thẻ ATM
– Ngoại tệ/thẻ tín dụng/thẻ tín dụng quốc tế
– Các địa chỉ email cần thiết
– Bản sao tiền sử bệnh án (nếu cần)
– Bản sao danh sách đồ dùng mang theo (để kiểm tra khi mang về, hoặc khai báo khi mất hành lý)
– Giấy phép lái xe, bảo hiểm du lịch.

3.3. Quy định về hành lý xách tay

Đối với hành lý xách tay, hành khách được đem theo 2 kiện hành lý trong đó gồm 01 kiện có kích thước không lớn hơn 45 inch (*) và 01 túi xách hoặc cặp hồ sơ hoặc laptop không quá 36 inch (**).

(*) 45 inch tương đương chiều dài + chiều rộng + chiều cao = 115 cm.
(**) 36 inch tương đương chiều dài + chiều rộng + chiều cao = 91 cm.

Mỗi hãng sẽ có những quy định khác nhau về hành lý

3.4. Quy định về hành lý ký gửi

Với khách hàng khi đi hạng thương gia hoặc hạng nhất sẽ được phép mang theo 32kg hành lý ký gửi và không được phép vượt quá 62 inch (***) và sẽ tính phí nếu đem quá 03 kiện.

Với khách hàng khi đi hạng phổ thông, khách hàng được phép mang theo 23kg hành lý ký gửi trên các chặng bay của American Airline. Trẻ em khi mua vé máy bay giá trị >=50%, hành lý ký gửi được áp dụng như người lớn và đối với trẻ sơ sinh khi mua vé với giá trị 10%, hành lý ký gửi không được phép vượt quá 23kg.

(***) 62 inch tương đương chiều dài + chiều rộng + chiều cao = 158 cm.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi