hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Việc đảm bảo mang đầy đủ và đúng giấy tờ tùy thân khi đi tàu bay theo những quy định của Cục Hàng Không sẽ giúp cho hành trình của du khách tránh khỏi những rắc rối hay hệ luỵ khi đi máy bay. Liên quan đến các loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục lên máy bay, sẽ có không ít du khách không biết sử dụng mẫu xác nhận nhân thân  đi máy bay thế nào cho đúng, những thông tin liên quan được chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có thể nhiều du khách thường xuyên di chuyển bằng máy bay sẽ nắm rõ quy định để lên được máy bay và khởi hành thì phải trải qua quá trình làm thủ tục, xuất trình những loại giấy tờ cá nhân nào Thế nhưng có một vài trường hợp, hành khách làm mất hay đang trong thời gian thay đổi chứng minh nhân dân (CMND) do hết hạn nhưng vì tính chất công việc không thể chậm trễ nên đã đặt vé máy bay khởi hành vào ngay đúng thời điểm này. Khi bạn chưa chuẩn bị tinh thần hay kinh nghiệm xử lí vấn đề này bạn sẽ cảm thấy lúng túng không biết nên làm thế nào. Câu trả lời là, bạn hãy dùng mẫu giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay.

mau-giay-xac-nhan-nhan-de-di-may-bay-cap-nhat-2018-1

Hangkhongmy giới thiệu đến bạn giấy xác nhận nhân thân và mẫu giấy chi tiết, chứng thực bằng cách nào,… giúp bạn vẫn tiếp tục hành trình bay của mình.

1. Các giấy tờ cần sử dụng để di chuyển bằng đường hàng không

Theo Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải các giấy tờ sau (còn giá trị sử dụng) được phép sử dụng khi đi lại bằng đường hàng không:

 1. Chứng minh thư nhân dân (CMND)
 2. Chứng minh của các lực lượng vũ trang
 3. Thẻ Đại biểu Quốc hội còn đương nhiệm
 4. Thẻ Đảng viên còn đương nhiệm
 5. Thẻ Nhà báo
 6. Giấy phép lái xe
 7. Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không còn đương nhiệm
 8. Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt nam
 9. Giấy khai sinh (nếu trẻ em dưới 14 tuổi) bản gốc hoặc bản sao y trích lục hoặc giấy chứng sinh (nếu em bé chưa có giấy khai sinh và chỉ áp dụng cho bé sơ sinh dưới 30 ngày tuổi. Nếu trên 30 ngày tuổi thì hãng hàng không yêu cầu bắt buộc phải có giấy khai sinh).

mau-giay-xac-nhan-nhan-de-di-may-bay-cap-nhat-2018-2

Trong trường hợp giấy chứng minh nhân dân (CMND) của hành khách bị mất hoặc quá hạn nhưng không có các giấy tờ thay thế khác để sử dụng để đi máy bay thì buộc phải làm giấy xác nhận nhân thân do công an phường nơi hành khách cư trú xác nhận.

2. Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay là gì?

Giấy xác nhận nhân thân (còn gọi là giấy chứng nhận nhân thân) là một loại giấy tờ kê khai thông tin chi tiết về bạn bao gồm nhiều mục như họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú và làm việc của bạn đặc biệt là bạn phải khai báo rõ ràng lí do làm giấy xác nhận nhân thân này là gì. Loại giấy tờ bạn khai báo sẽ được công an phường, xã nơi bạn sinh sống xác nhận và đóng dấu giáp lai giúp bạn thay thế giấy Chứng minh nhân dân (CMND) để đi máy bay.

mau-giay-xac-nhan-nhan-de-di-may-bay-cap-nhat-2018-3

Một số lưu ý bạn cần nhớ:

 • Giấy chứng nhận nhân thân chỉ áp dụng cho hành khách mang quốc tịch Việt Nam đi trên các chuyến bay trong nước (nội địa) và chỉ có thể thay thế cho giấy CMND, còn các loại giấy tờ khác phải chuẩn bị đầy đủ thì mới có thể lên máy bay. Loại giấy tờ này không dành cho hành khách đi chuyến bay quốc tế.
 • Ngoài ra, nếu hành khách mang quốc tịch nước ngoài mặc dù vẫn đầy đủ giấy tờ cá nhân mà luật yêu cầu nhưng không có hộ chiếu (passport) do không thể cung cấp hộ chiếu vì một số lí do chính đáng thì hành khách phải có giấy chứng nhận nhân thân do lãnh sự hoặc cơ quan ngoại giao xác nhận về vấn đề này thì mới có thể làm thủ tục lên máy bay và xuất/nhập cảnh.
 • Khi mang loại giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay, hành khách phải chú ý đến loại giấy tờ này còn hiệu lực sử dụng hay không, ảnh và dấu giáp lai của cơ quan công an địa phương có bị mất góc nào không,… Bởi thông thường, giấy chứng nhận nhân thân do phường, xã địa phương cấp thường có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp. Do đó, hãy chú ý đến vấn đề này bạn nhé!
 • Đối với hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi thì không cần làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay mà chỉ cần sử dụng:

+ Giấy khai sinh nếu là bé từ 1 tháng tuổi trở lên.

+ Giấy chứng sinh dành cho trẻ dưới 1 tháng tuổi.

+ Hộ chiếu cho trẻ em khi đi trên các chuyến bay quốc tế.

3. Mẫu giấy xác nhận nhân thân đi máy bay

Để tiến hành quy trình tham gia làm giấy xác nhận nhân thân tại địa phương, hành khách phải điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình và lí do vì sao mất CMND vào giấy có sẵn theo mẫu xác nhận nhân thân dưới đây. Yêu cầu nội dung của giấy này bao gồm:

 • Ảnh (4cm x 6cm) phải được đóng dấu giáp lai.
 • Nơi gửi.
 • Họ và tên người khai.
 • Ngày sinh.
 • Nguyên quán.
 • Hộ khẩu thường trú tại đâu.
 • Nơi ở hiện tại.
 • Họ tên cha.
 • Họ tên mẹ.
 • Lí do cụ thể tại sao làm đơn xin xác nhận nhân thân này.
 • Phần dành cho công an.

Lưu ý: Mọi thông tin trên đây bắt buộc cả hai bên phải khai báo đúng sự thật và không bỏ qua phần, mục nào.

4. Quy trình tiến hành làm giấy xác nhận nhân thân đi máy bay

Hãy theo chúng tôi tìm ra bước thực hiện làm giấy xác nhận nhân thân cập nhật mới nhất. Khi bạn nắm chắc được các bước tiến hành rồi thì dù bạn có ở đâu cũng không gặp khó khăn gì nữa mà theo quy trình rồi làm thôi!

Bước 1: Photo mẫu giấy xác nhận nhân thân hoặc đến trụ sở công an phường, xã nơi bạn cư trú để xin giấy này.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin yêu cầu ở phần dành cho người khai (không điền vào phần “Xác nhận của công an”). Đừng quên mang theo ảnh để dán và nêu rõ lí do làm giấy này là để mua vé và đi tàu bay do không có giấy Chứng minh thư nhân dân.

Bước 3: Nộp giấy này kèm theo hộ khẩu bản chính (không được dùng bản photo) cho công an nơi bạn sống.

mau-giay-xac-nhan-nhan-de-di-may-bay-cap-nhat-2018-6

Bước 4: Tiến hành làm theo thủ tục công an đề nghị và chờ đợi họ chứng thực, đóng dấu giáp lai lên ảnh và kí xác nhận.

Bước 5: Kiểm tra mọi thông tin trên giấy và như thế là thành công rồi đó bạn!

Làm giấy xác nhận nhân thân cũng không rắc rối như bạn nghĩ đúng không? Tuy nhiên, để làm xong giấy tờ này thì phải mất một khoảng thời gian không nhỏ và chắc rằng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch bay của bạn. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi đặt vé máy bay hoặc giữ gìn CMND của mình nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi