hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Thư viện là kho tàng vô tận của tri thức và là nét đẹp lịch sử, văn hóa của mỗi quốc gia. Ngày nay, thư viện không chỉ là nơi lưu giữ tri thức mà còn là điểm đến tham quan thú vị, hấp dẫn nhờ kiến trúc độc đáo, ấn tượng. Cùng khám phá 19 thư viện có kiến trúc tuyệt đẹp tại nước Mỹ dưới đây.

1. Thư viện Geisel tại Đại học California San Diego

Thư viện Geisel là tòa thư viện chính của Đại học California San Diego. Tên gọi của thư viện là để tôn vinh hai nhà tiến sĩ Audrey và Theodor Seuss Geisel. Thiết kế của thư viện là đặc trưng và cũng được sử dụng để làm logo cho trường Đại học. Mọi người khi vào khuôn viên trường đều có thể thấy thư viện một cách vô cùng nổi bật.

2. Thư viện Boston Athenæum, Boston, Massachusetts

Boston Athenæum là một trong những thư viện lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Đây cũng là một trong số các thư viện có thu phí, các học sinh, sinh viên phải trả một khoản phí cố định hàng năm để sử dụng các dịch vụ của Athenæum. Tổ chức được thành lập vào năm 1807 bởi Câu lạc bộ Anthology của Thành phố Boston, Massachusetts. Nó nằm ở đường Beacon 10 1/2 Beacon Hill.

3. Thư viện cộng đồng San Francisco tại San Francisco, Carlifornia

Thư viện cộng đồng San Francisco thành lập năm 1878 thông qua Đạo luật Rogers, được ký bởi Thống đốc bang California William Irwin, cũng đã tạo ra một khoản thuế tài sản để tài trợ cho dự án Thư viện. Năm 1889 Thư viện đã trở thành một nơi lưu giữ liên bang theo đề cử của Thượng nghị sĩ George Hearst. Hiện nay thư viện có 27 chi nhánh, 10 triệu đầu sách và phục vụ khoảng 800 ngàn khách.

4. Thư viện sách và tài liệu Beinecke tại Đại học Yale

Thư viện Beinecke thuộc Đại học Yale là một trong những nơi hiếm hoi lưu trữ nhiều sách và tài liệu văn học hiếm và quý giá. Nằm trên đại lộ Hewitt của Đại học Yale, tòa nhà được thiết kế bởi Gordon Bunshaft của Skidmore, Owings & Merrill và hoàn thành vào năm 1963. Thư viện là một món quà của gia đình Beinecke trao tặng kèm nhiều học bổng giá trị. Thư viện này có tài chính độc lập với trường đại học và được điều phối bởi Tổng công ty Thư viện Đại học Yale

5. Thư viện Cộng đồng Cambridge tại Cambridge, Massachusetts

Thư viện Công cộng Cambridge ở Cambridge, Massachusetts là một phần của Mạng lưới Thư viện Minuteman. Thư viện bao gồm một thư viện chính và sáu nhánh, nằm trên khắp thành phố.

Tòa nhà chính của Thư viện là một tòa nhà cổ ở địa chỉ 449 Broadway. Nó được xây dựng năm 1888 với quỹ đất và tài trợ xây dựng hoàn toàn do Frederick H. Rindge, một nhà hảo tâm bản địa. Lối kiến trúc Romanesque Richardonian được thiết kế bởi Van Brunt & Howe.

6. Thư viện George Peabody, Baltimore, Maryland

George Peabody, trước đây gọi là Thư viện của Viện Peabody, là nơi nghiên cứu tập trung vào thế kỷ 19 của Đại học Johns Hopkins. Nó nằm trong khuôn viên trường Peabody ở West Mount Vernon Place trong khu văn hóa lịch sử Mount Vernon-Belvedere phía bắc của trung tâm thành phố Baltimore, Maryland.

Các công dân được đọc sách thoải mái, phù hợp với mục tiêu của George Peabody, một thương gia nổi tiếng ở Baltimore. Ông làm trong ngành ngân hàng và cũng là một nhà tài trợ thiện chí. George đã khởi công xây dựng thư viện với mong muốn tạo ra một thư viện để tất cả mọi người đều được đọc sách miễn phí.

7. Thư viện James M Gilliss tại Đài thiên văn Hải quân Hoa Kỳ, Washington DC

Thư viện được lấy tên James Melville Gilliss trùng với một nhà thiên văn học, sĩ quan hải quân Hoa Kỳ và là người thành lập Cơ quan Quan sát Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1841. Thư viện James Melville Gilliss tọa lạc trên cơ sở Đài thiên văn Hải quân Hoa Kỳ là một trong những thư viện khoa học ưu việt nhất của đất nước.

8. Thư viện Quốc hội Washington DC

Thư viện Quốc hội trên thực tế là thư viện quốc gia của Hoa Kỳ, là đơn vị nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ. Với trụ sở gồm 3 tòa nhà đóng tại Washington, D.C. Đây là thư viện lớn nhất theo diện tích để sách và một trong những thư viện quan trọng nhất trên thế giới.

Kho tư liệu của nó bao gồm hơn 30 triệu cuốn sách được phân loại và các tài liệu in ấn khác được viết bằng 470 thứ tiếng; hơn 61 triệu bản thảo viết tay; bộ sưu tập các cuốn sách hiếm lớn nhất Bắc Mỹ.

9. Thư viện Riggs, Đại học Georgetown, Washington

Thư viện Riggs thuộc khuôn viên Đại học Georgetown, nằm ở tháp phía nam của Healy Hall. Đây là nơi có kiến trúc cổ kính độc đáo, đã đi vào hoạt động từ năm 1891 đến nay. Thư viện đã được tài trợ bởi E. Francis Riggs của công ty ngân hàng Washington để tưởng niệm người cha quá cố của ông và anh trai ông đã tham dự Georgetown.

Việc xây dựng công trình đã được giám sát bởi kiến ​​trúc sư Paul Pelz, người thiết kế Healy Hall và Thư viện Quốc hội. Hôm nay, thư viện Riggs, là một trong số ít thư viện sắt còn lại trong nước, một không gian cung cấp dịch vụ chu đáo hỗ trợ việc đọc sách.

10. Thư viện Đại học St. Johnsbury ở Vermont

Thư viện Đại học St. Johnsbury, ở St. Johnsbury, Vermont, có ý nghĩa quan trọng trong ngành xây dựng. Ở đây ngoài sách còn có các bức tranh phong cảnh Mỹ, nguyên nhân từ vai trò ban đầu của nó là một thư viện công cộng và phòng trưng bày nghệ thuật tự do.

Nơi này được tài trợ bởi Horace Fairbanks, một doanh nhân và nhà sản xuất hàng đầu. Bộ sưu tập nghệ thuật có chứa một số bức tranh về chủ đề Hudson River School. Toà nhà này vẫn giữ được lối kiến trúc mạnh mẽ, từ thế kỷ 19.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi