hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Nước Mỹ từng được mệnh danh là “miền đất hứa”, là ước mơ một lần đặt chân đến của bao du khách Việt. Là một quốc gia phát triển với số lượng nhập cư đông kỷ lục, Mỹ luôn đưa ra nhiều quy định khắt khe nhằm tránh trường hợp nhập cư trái phép. Bởi vậy rất nhiều du khách với mong muốn du lịch nước Mỹ gặp nhiều khó khăn khi chưa tìm hiểu rõ những quy định khi lần đầu đến đất nước này. Tuy nhiên, một khi đã sở hữu vé máy bay để đến du lịch Mỹ, du khách nên hiểu rõ những điều luật và quy định để việc nhập cảnh Mỹ dễ dàng hơn

Những quy định cần biết khi nhập cảnh vào nước Mỹ

1. Tờ khai nhập cảnh

Đây là một trong những giấy tờ cần thiết cho quá trình nhập cảnh của du khách khi đến Mỹ. Trên các chuyến bay sang Mỹ, tiếp viên hàng không sẽ phát những tờ khai nhập cảnh này cho du khách. Tất cả các du khách được yêu cầu phải hoàn thành Tờ khai hải quan mẫu 6059B. Bộ tờ khai sẽ gồm 2 phần: tờ khai nhập cảnh (Arrival card) và tờ khai xuất cảnh (Departure card). Khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên hải quan sẽ giữ lại tờ khai nhập cảnh và gửi lại bạn tờ khai xuất cảnh (đã đóng dấu).

du-lich-nuoc-my-va-nhung-dieu-du-khach-can-ghi-nho-1

Lưu ý khi điền tờ khai nhập cảnh:

 • Thông tin điền vào tờ khai phải chính xác và trùng khớp với nội dung thông tin ghi trên hộ chiếu. Khi thực hiện điền thông tin trên tờ khai bạn cần đặc biệt chú ý điều này để tránh những phiền toái không đáng có.
 • Bạn hãy thật cẩn thận điền hết tất cả những phần yêu cầu khai báo trên tờ khai. Một khoảng trống chưa được điền thông tin trên tờ khai sẽ khiến bạn phải khai thêm và mất nhiều thời gian cho việc xếp hàng làm thủ tục. Nên mang theo mình một cây viết bởi quầy làm thủ tục thường đông và không phải lúc nào viết cũng có sẵn tại quầy để bạn sử dụng.
 • Đừng quên mang theo bên mình các giấy tờ chứng minh việc bạn đã được cấp visa (mẫu đơn I-20, visa loại F-1). Giữ gìn cẩn thận các loại giấy tờ và mang chúng theo trong hành lí xách tay vì chỉ khi đã qua kiểm tra hải quan, bạn mới được nhận lại hành lí kí gửi.
 • Bạn mang theo những gì trong hành lý, hãy điền chính xác và trung thực trong tờ khai. Nếu hải quan phát hiện bạn mang thực phẩm cấm, không có khai báo, bạn sẽ bị phạt, bị tịch thu giấy tờ hoặc bị giam giữ trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Việc điền tờ khai nhập cảnh cũng góp phần không nhỏ vào quá trình nhập cảnh của du khách. Vì thế hãy điền tờ khai một cách cẩn thận, chính xác, không được tẩy xóa trong tờ khai.

2. Về hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế

Theo luật pháp Hoa Kỳ, có rất nhiều mặt hàng mà du khách không được mang nhập cảnh vào Mỹ. Sau đây American Airlines sẽ cung cấp giúp bạn các thông tin chi tiết:

 • Thực phẩm: Theo luật pháp Hoa Kỳ không được mang thực phẩm có nguồn gốc từ thịt như: thịt heo, bò, gà… dù đã đóng hộp, các loại thực phẩm khô: nhung nai, thịt khô, làm xưởng và tất cả những thực phẩm tươi như rau, trái cây, hạt giống, hoa quả như bưởi, táo,… cũng bị cấm và bị tiêu hủy ngay tại sân bay. Quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho rằng: tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Hoa Kỳ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng.
 • Một số loại thuốc: Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Nếu bị phát hiện vi phạm, du khách có thể bị phạt và bị tù. Trong trường hợp phải sử dụng một số thuốc đặc biệt, phải có sự bảo đảm của bác sĩ, nhưng chỉ được trong thời hạn một năm. Những loại thuốc làm bằng thảo mộc không bị cấm, nếu không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, những loại thuốc không có nhãn, hoặc có màu không theo quy định của FDA, cũng bị cấm. Các bạn nên vào web của FDA để biết rõ loại thuốc nào bị cấm mang vào Mỹ

du-lich-nuoc-my-va-nhung-dieu-du-khach-can-ghi-nho-2

 • Tiền mặt trên 5.000 đô: Hải quan Mỹ không giới hạn số tiền du khách được phép mang vào hoặc mang ra khỏi nước Mỹ.  Tuy nhiên, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn $5,000 thì bắt buộc bạn phải  điền mẫu đơn 105 có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments do nhân viên quan thuế cung cấp để khai báo với Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ.
 • Hành lý xách tay: Quy định của các hãng hàng không, hành khách mang không quá 7 kg (có hãng máy bay qui định hành lý xách tay không quá 4 kg) hành lý xách tay. Túi xách không được quá cồng kềnh với tổng số đo ba chiều rộng, dài và cao tối đa là 115 cm. Xác suất thất lạc hành lý và hành lý đến chậm ở Mỹ khá cao (khoảng 10%), vì thế tốt hơn hết, trong hành lý xách tay bạn nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân đủ dùng trong một ngày phòng khi việc không may xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên tránh mang theo kem đánh răng, son môi dạng lỏng, đồ cắt móng tay… vì hải quan Mỹ không cho mang theo chất lỏng và vật nhọn bằng kim loại lên máy bay. Những thứ cần thiết như kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ dũa móng tay, chất lỏng như kem đánh răng, chất gel các loại, chai xịt nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng… bạn nên để trong hành lý ký gửi
 • Quy định về hàng hóa miễn thuế của Mỹ cho phép du khách được mang theo: Không quá 200 điếu thuốc lá và 100 điếu xì gà đối với người trên 18 tuổi, 01 lít đồ uống có cồn đối với người trên 21 tuổi và những món quà tặng có tổng giá trị tối đa là 100 USD. 

Những điều cần lưu ý khi giao tiếp tại Mỹ

1. Ngôn ngữ:

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức (de facto) của chính phủ Hoa Kỳ; tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thông dụng thứ hai. Tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, và Hawaii được chính thức công nhận tại một số Tiểu bang.

2. Tôn giáo

Tôn giáo: Tin lành: 56%; Cơ đốc giáo La Mã: 28%; Do thái: 2%; Các đạo khác: 4%; Không theo đạo nào: 10%. Hoa Kỳ là một nước đa tôn giáo, bạn nên tôn trọng, không được so sánh hoặc kỳ thị các tôn giáo khác.

du-lich-nuoc-my-va-nhung-dieu-du-khach-can-ghi-nho-3

3. Ẩm thực

Hoa Kỳ là đất nước đa chủng tộc đa tôn giáo nên thực phẩm cũng rất đa dạng. Nghệ thuật nấu ăn thì tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Tại Hoa Kỳ cũng có nhiều quán ăn Việt Nam, thông thường ở gần hoặc nằm chung trong khu phố người Việt. Tại đây các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các quán ăn của Trung Quốc và Nhật bản, khẩu vị cũng dễ hợp với khẩu vị người Việt. Các loại rau củ quả và hương liệu phục vụ ẩm thực người Việt cũng có thể tìm mua tại các siêu thị trong khu phố người Việt và Hoa, có nhiều cửa hàng mang tên Việt Nam.

4. Mua sắm

Tiền tệ: Đồng đô la Hoa Kỳ (Tỷ giá hiện tại 2014 khoảng 22.000VNĐ = 1 USD). Bạn nên mang ngoại tệ vào ngân hàng hoặc các điểm đổi tiền trên phố để đổi USD khi mua sắm hoặc bạn có thể dùng thẻ tín dụng bởi chúng rất phổ biến.

Thời tiết, khí hậu và thiên nhiên tại Mỹ

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình khác nhau nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ởAlaska, nữa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa.

1. Thời tiết và khí hậu thường gặp:

 • Ở Hoa Kỳ thường xảy ra động đất ở California, bão lũ tại vịnh Me-xi-co, bão tuyết tại khu vực phía bắc… Nếu bạn đang ở trong vùng ảnh hưởng của thiên tai cần theo dõi tin tức từ các phương tiện thông tin đại chúng và làm theo chỉ dẫn của chính quyền địa phương. Cảnh báo này là bắt buộc cho tất cả mọi người. Trong trường hợp này bạn cũng cần phải mang theo các giấy tờ tùy thân, các tài sản có giá trị.
 • Nếu bạn đang ở vùng bị thảm họa ở Hoa Kỳ, bạn có thể liên hệ và đăng ký tới các Hội Chữ thập đỏ để bạn bè của bạn và gia đình có thể biết tình trạng của bạn thông qua trang web và xác nhận an toàn của bạn.

2. Động vật hoang dã:

 • Hoa Kỳ có hệ thống luật pháp bảo vệ động vật vì vậy bạn cần tôn trọng bảo vệ động vật hoang dã. Tránh các hành động do vô tình hay cố ý xâm hai như gây thương tích…
 • Nếu chúng gây phiền phức đến cuộc sống của bạn, hãy gọi cho tổ chức bảo vệ động vật hoang dã hoặc các tổ chức quản lý động vật nuôi để họ có các biện pháp xử lý.

du-lich-nuoc-my-va-nhung-dieu-du-khach-can-ghi-nho-4

Xuất cảnh

Thủ tục xuất cảnh Hoa Kỳ làm tại quầy vé hàng không. Bạn phải nộp lại tờ khai khi nhập cảnh.(I-94). Nếu không có tờ khai này, cá cơ quan đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam có thể mời bạn có mặt tại chủ sở để xác nhận lại thông tin.

Nếu phát hiện bạn lưu trú tại Hoa Kỳ vượt quá thời hạn cho phép hoặc cư trú bất hợp pháp, bạn có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi