hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Hiện nay có nhiều hãng hàng không với nhiều quy định hành lý khác nhau, nhiều hành khách vẫn còn boăn khoăn về câu hỏi những vật dụng không được mang lên máy bay là gì? Để có một chuyến bay an toàn và thoải mái, bạn hãy lưu những đồ vật không được mang lên máy bay mà American Airlines cập nhật chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

1. Những vật không được mang lên máy bay trong hành lý xách tay

Hãy tìm hiểu thật kĩ để tránh tình trạng đồ của bạn bị nhân viên an ninh lục soát vali xách tay, tịch thu và cho vào thùng rác những đồ vật bị cấm. Tất cả các hãng hàng không đều có quy định chung cho hành lý xách tay cũng như ký gửi của khách hàng, bạn cũng nên tham khảo thật kỹ càng trước mỗi chuyến bay.

1.1 Nước uống, nước hoa

Có thể được hoặc không, tuy nhiên chắc chắn một điều là với dung tích không quá 100ml. Khi qua khu vực soi chiếu an ninh, tất cả những chất lỏng nói chung (như nước, sữa, nước hoa…) mà bạn mang theo trong hành lý xách tay sẽ bị phát hiện. Nhân viên an ninh sân bay sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và không được mang lên máy bay.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-1

Tuy nhiên, khi bạn đã đi qua trót lọt hệ thống máy soi an ninh, vào đến khu vực các cửa hàng miễn thuế thì bạn hoàn toàn có thể mua nước, rượu và nước hoa và xách tay lên máy bay. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang nước lên máy bay để pha sữa cho em bé.

1.2 Đồ ăn có nước và có mùi

Câu hỏi có được mang đồ ăn lên máy bay không là câu hỏi nhiều người đi máy bay lần đầu muốn biết nhất? Không chỉ vậy, du khách còn boăn khoăn có được mang sầu riêng lên máy bay không, có được mang nước mắm lên máy bay không, có được mang hải sản lên máy bay không?

Những loại đồ ăn như đồ hải sản đông lạnh, thịt tươi sống là những loại đồ ăn bị cấm khi bay sang nước ngoài. Ngoài ra các loại đồ ăn có mùi nặng, hoa quả có mùi đặc trưng như sầu riêng, mít…thực phẩm tươi có nước như dừa tươi cũng không được mang lên máy bay. Để biết thêm chi tiết thì ngay khi đặt vé bạn hãy hỏi nhân viên tư vấn của đại lý hoặc của hãng hàng không.

1.3 Sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội

Một trong những vật dụng không thể thiếu với phái nữ chính là dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem đánh răng… trong những chuyến đi xa. Tuy nhiên,điều bạn cần lưu ý là dầu gội, sữa tắm cũng là một trong những thứ không được mang lên máy bay với dung tích lớn hơn 100 ml.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-2

Nếu bạn đang boăn khoăn rằng mỹ phẩm có được mang lên máy bay không, thì chắc chắn là có, nhưng bạn hãy nhớ chai lọ đựng chúng phải dưới 100 ml. Vì thế, như dầu gội, sữa tắm thì nên dùng gói hoặc chiết vào lọ nhỏ dưới 100 ml. Tổng thể tích chất lỏng hoặc chất sền sệt trong hành lý không được quá 1 lít (tức là bạn không được mang hơn 10 lọ 100 ml thôi).

Ngoài ra theo đúng quy định, các chai lọ nhỏ dưới 100 ml bắt buộc phải cho vào túi nilon trong suốt. Nếu sang nước ngoài Châu Âu, Châu Mỹ thì quá trình kiểm tra rất gắt gao, còn bay nội địa hoặc các hãng Châu Á thì sẽ dễ chịu hơn. Nhưng để cẩn thận nhất thì bạn cứ chuẩn bị một túi nilon trong suốt để đựng các lọ mỹ phẩm dưới 100ml.

1.4 Các đồ vật sắc nhọn

Những đồ không được mang lên máy bay còn có: vật sắc nhọn hoặc có khả năng gây sát thương cao như dao, kéo, nữa, tuốc nơ vít, bật lửa… Các vật dụng này hoàn toàn bị cấm vì lý do an toàn cho cả hành trình bay. Còn các đồ vật khác như chìa khoá, bấm móng tay, sạc điện, ổ cắm… bạn có thể cầm theo thoải mái.

1.5 Máy ảnh các loại cầm thoải mái

Máy ảnh từ lớn đến bé, từ hạng du lịch đến hạng chuyên nghiệp đều được cầm lên máy bay. Chân máy ảnh hầu hết đều phải để trong hành lý ký gửi. Trừ 1 số loại siêu nhỏ, mini tripod.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-3

1.6 Đồ điện tử, đồ điện

Các loại máy móc như sấy tóc, ép tóc, nồi cơm điện, máy say xinh tố,… nói chung là các máy móc sử dụng điện thường không được các hãng chấp nhận cho xách tay. Các bạn liên hệ trực tiếp với hãng hoặc đại lý chính hãng để được cập nhật thông tin chi tiết.

1.7 Một số đồ vật bị cấm xách tay lên máy bay khác

Chất ăn mòn, khí ga, chất ô xy hóa, chất độc, chất nổ, chất phóng xạ, chất dễ cháy rất không an toàn cho toàn bộ chuyến bay.

Các chất dễ cháy (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn…) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…) hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy.

Động vật cũng không được phép mang theo lên máy bay, nếu muốn bạn có thể liên hệ trước với hãng hàng không để tìm hiểu thông tin trước khi đi.

2. Những vật dụng không được mang lên máy bay trong hành lý ký gửi

Các quy định về những hàng hóa không được mang lên máy bay rất nghiêm ngặt đặc biệt là quy định về hành lý ký gửi. Đây là dạng hành lý bạn phải ký gửi dưới gầm máy bay. Sau khi làm thủ tục check-in xong, hành lý này sẽ được cho lên băng truyền, đẩy ra xe cho nhân viên bốc lên khoang gầm máy bay. Khi kết thúc chuyến bay bạn sẽ nhận lại tại băng truyền lối ra của bạn. Tuy nhiên, nếu trong hành lý ký gửi vô tình có chứa vật cấm thì có thể bạn sẽ gặp rắc rối và tốn khá nhiều thời gian. Do đó, tốt nhất bạn nên biết những vật dụng nào không được mang theo đối với hành lý ký gửi  nếu không muốn có bất cứ điều phiền phức gì xảy ra.

Những vật dụng nào không được mang theo trong hành lý ký gửi? Những mặt hàng được khuyến cáo không để trong hành lý ký gửi. Dưới đây là những mặt hàng dù không bị cấm nhưng được khuyến cáo là không nên mang theo trong hành lý ký gửi:

– Các mặt hàng dễ vỡ Máy vi tính.

– Các thiết bị điện tử.

– Tiền bạc, trang sức, kim loại đá quý.

– Hộ chiếu, visa và các giấy tờ có giá trị khác.

– Các tài liệu kinh doanh Dược phẩm: Trường hợp nếu bạn vẫn muốn mang theo thì phải ký vào bản cam kết miễn trừ trách nhiệm ở sân bay. Hãng sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ, tránh bất kỳ thiệt hại, hư hại hoặc bị mất và sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường nếu những điều đáng tiếc trên xảy ra.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-4

– Trường hợp nếu quý khách mang theo thiết bị có chứa pin Lithium thì cần biết:

  • Không có hạn chế về pin dưới 101Wh (VD trong điện thoại di động, hay máy tính xách tay)
  • Tất cả các pin rời đều phải tháo ra, để trong hành lý xách tay.
  • Pin trong hành lý ký gửi đều phải để chế độ bảo vệ nút TẮT/MỞ để đề phòng việc kích hoạt bất ngờ.
  • Các loại pin từ 101Wh đến 160Wh (như trong các thiết bị y tế) phải nhận được sự phê duyệt của hãng hàng không (trường hợp này quý khách có thể đề nghị trước với hãng).
  • Bất kỳ loại pin nào trên 160Wh đều phải gửi qua Qantas Freight, trừ các thiết bị hỗ trợ đi lại có động cơ, (bao gồm cả xe lăn điện).
  • Đối với câu hỏi có được mang điện thoại lên máy bay không, thì câu trả lời là có, nhưng riêng có Galaxy Note 8 bị cấm hoàn toàn.

Lưu ý: Riêng các thiết bị hỗ trợ đi lại có động cơ chỉ được thủ tục hành lý ký gửi khi đã được hãng hàng không phê duyệt trước. Để đề nghị phê duyệt thì khách hàng phải cung cấp đầy đủ họ tên, tên nhà sản xuất và kiểu dáng thiết bị hỗ trợ đi lại, loại pin, thông số định mức điện áp pin (V) và điện lượng giờ của pin (Ah).

3. Các vật dụng không được mang lên máy bay khi nhập cảnh tại Mỹ

Mỹ là quốc gia nghiêm ngặt về luật pháp. Nếu có kế hoạch tới đây, bạn cần biết một số thông tin hữu ích về danh mục những thứ bị cấm mang vào mỹ khi làm thủ tục nhập cảnh như sau:

3.1 Trên $10,000 phải khai báo

Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu bạn mang cố tiền trên 10,000 USD mà không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và bạn có thể bị bắt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo, chắc chắn bạn sẽ không bị tịch thu.

Khi khai báo có mang hơn $10,000, khách du lịch sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments,” do nhân viên quan thuế cung cấp.

3.2 Đồ uống có cồn Absinthe

Đây là một loại đồ uống được chiết xuất từ cây Ngải Chi (Artemisia absinthium) – cùng họ và gần giống với ngải cứu – kèm theo hương hoa hồi xanh, thì là ngọt và các thảo dược khác. Hải quan Mỹ cấm không cho mang bất kỳ đồ uống nào chứa trên 1/10,000 chất Thujone – là chất có trong Absinthe với nồng độ cao và thường gây ra các ảo giác cho người uống. Đối với một số bạn trẻ và những người có sở thích về đồ uống Absinthe không quá xa lạ, nó được goi với cái tên mỹ miều là “Nàng Tiên Xanh”. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác, Absinthe không bị cấm lưu hành sử dụng. Tuy nhiên, tại Mỹ đây là thứ đầu tiên nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào khi làm thủ tục nhập cảnh.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-7

3.3 Các đồ uống có cồn khác như rượu, bia…

Tùy thuộc vào luật mỗi tiểu bang bạn đến sẽ có các quy định có cho phép mang đồ uống có cồn vào hay không. Bạn nên liên hệ với ban kiểm soát đồ uống có cồn của tiểu bang đó để xác định bạn cần phải làm gì để tuân thủ luật pháp của tiêu bang đó. Đối với khách du lịch từ Việt Nam đến Mỹ, thông thường sẽ nhập cảnh tại Newyork hoặc Los Angeles.

3.4 Vũ khí

Bạn không được phép mang theo vũ khí vào Mỹ khi đi du lịch, kể cả khi bạn chỉ transit tại đây. Bên cạnh sung, đạn dược, các vũ khí như chất nổ, dao găm, đồ chơi độc hại sẽ luôn được kiểm soát gắt gao.

3.5 Cá và động vật hoang giã

Mang hải sản lên máy bay hay một số loại cá, động vật hoang giã và các sản phẩm làm từ chúng sẽ bị kiểm soát, yêu cầu giấy phép hoặc cấm. Bạn có thể xem danh mục các động vật hoang giã không được mang vào Mỹ tại đây.

3.6 Các sản phẩm sinh học

Bạn cần phải được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp mỹ hoặc trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ mới có thể mang theo các sản phẩm sinh học bao gồm nấm, động vật hoang giã như gia cầm, chim hoặc thuốc từ sinh học.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-8

3.5 Các sản phẩm làm từ lông chó mèo

Luật pháp Hoa Kỳ cấm xuất nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm có chứa lông của chó mèo. Hàng năm có khoảng 2000 trường hợp bị tịch thu các sản phẩm này ở các sân bay. Hành động vi phạm có thể lên tới 10,000 đô cho mỗi trường hợp.

3.8 Các sản phẩm của Cuba

Các sản phẩm từ Cuba đặc biệt là Cigar đã được mang vào Mỹ tuy nhiên với số lượng giới hạn.

3.9 Rau củ quả

Mang theo rau củ quả tùy từng trường hợp sẽ bị cấm. Ví dụ táo hoặc khoai tây có thể sẽ bị giữ lại tùy thuộc vào nơi bạn mua nó. Lý do cho việc hạn chế này là bên Mỹ lo ngại các sản phẩm này lưu trữ các mầm bệnh ảnh hưởng đến đất nước của họ. Hành phạt dân sự không khai báo các sản phẩm nông nghiệp tùy từng trường hợp có thể bị phạt từ 300 đến 500 đô la Mỹ.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-9

3.10 Đồ ăn thực phẩm gia vị

Bạn có thể được mang theo các bánh tự làm hoặc các sản phẩm liên quan đến bơ, sữa, pho mát. Tuy nhiên các thực phẩm từ thịt thú rừng hoang giã đặc biệt từ châu Phi sẽ không được phép mang theo. Bạn có thể mang theo gia vị đóng gói, dầu ăn, mật ong, chè và cà phê. Lúa gạo thường chứa côn trùng nên sẽ bị giữ lại để kiểm tra. Bạn nên tránh mang theo khi du lịch tới Mỹ.

3.11 Thuốc và dược phẩm

Nguyên tắc chung là bạn có thể mang theo thuốc nhưng không quá nhiều. Thuốc trong thành phần chứa ma túy hoặc chứa các khả năng gây nghiện và lạm dụng cao sẽ bị cấm đồng thời có những hình phạt nghiêm trọng khi cố tình làm. Các loại thuốc thảo dược có thể được mang theo.

3.12 Có được mang  chó lên máy bay không?

Tất cả các loại vật nuôi có thể được mang theo khi tới Mỹ trong điều kiện khỏe mạnh hoặc phải có chứng nhận tiêm phòng của một cơ sở thú y có uy tín nếu bạn đang trong vùng có dịch bệnh. Bạn có thể tham khảo thêm các quy định vận chuyển thú cưng bằng máy bay của các hãng hàng không.

3-luu-y-quan-trong-ve-nhung-thu-khong-duoc-dem-len-may-bay-ma-ban-can-biet-10

4. Lời khuyên cho bạn khi mang đồ vật lên máy bay đi Mỹ

Khi nhập cảnh Mỹ, bạn sẽ được phát 1 tờ khai hải quan, bạn cần điền chính xác và trung thực những thứ mang theo trong hành lý. Nếu phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị giam giữ khá phiền phức.

Để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn nên cân nhắc kỹ, tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của Hải quan. Bạn nên vào trang web của FDA để biết rõ danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ trước khi đi du lịch.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi