hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Nếu bạn đã từng đặt chân đến New York thì chắc chắn biết tới công viên Trung Tâm Central Park. Nơi đây có bốn mùa tươi đẹp mà bất kỳ du khách nào đã có tấm vé máy bay đi New York đều muốn khám phá.

Công viên Trung tâm (Central Park) là một điểm du lịch nổi tiếng được mở cửa từ năm 1857, cũng là công viên phong cảnh đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Vào năm 1963, công viên trung tâm thành phố New York – Central Park được trao danh hiệu Công trình Lịch sử Quốc gia và dần góp mặt vào danh sách các công viên tươi đẹp được yêu thích ở Mỹ.

central-park-khong-gian-xanh-khong-lo-giua-thanh-pho-new-york-1

Toàn bộ công viên phong cảnh toát lên sự hài hòa và gần gũi với thiên nhiên, giúp bạn có cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ và đầy sảng khoái. Nó cũng được ví như “ lá phổi xanh “của thành phố quả táo lớn. Nơi giúp điều hòa khí hậu và mang đến không gian tuyệt diệu cho các cư dân thành phố.

Thêm nữa, tất cả các địa điểm có trong Central Park đều là các công trình nhân tạo, do con người tạo dựng nên, duy chỉ có một bãi đá cổ mang tên Manhattan Schist là sản phẩm của mẹ thiên nhiên, có tuổi đời khoảng 450 triệu năm trước. Và chủ nhân của những công trình này chính là Nhà thiết kế ngoại thất Frederick Law Olmsted và kiến trúc sư Calvert Vaux.

Chính họ đã mang đến cho thành phố New York sầm uất có thêm một địa điểm nghỉ dưỡng thú vị, một công viên đô thị lớn nhất thế giới. được biết mỗi năm có khoảng 25 triệu lượt khách đến thăm Central Park khi đã có trong tay tấm vé máy bay đi New York.

Mục đích xây công viên là để tăng giá trị bất động sản gần đó

Năm 1853, New York thông qua luật dành 3 km2 ở Manhattan để xây dựng công viên công cộng đầu tiên ở Mỹ. Giới nhà giàu ở New York thực sự muốn có một công viên đẹp giống London để biến New York thành một điểm đến đẳng cấp thế giới.

central-park-khong-gian-xanh-khong-lo-giua-thanh-pho-new-york-2

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu sa hơn có lẽ là nhằm tăng giá trị của khu đất đai xung quanh công viên. Khu vực đó vốn đầy đá và không có giá trị sử dụng, đồng thời không có giá trị thẩm mỹ.

Người đầu tiên ủng hộ Central Park là một biên tập viên

Việc xây dựng công viên Central Park dấy lên cả phản đối lẫn ủng hộ. Người đầu tiên lên tiếng ủng hộ là William Cullen Bryant, một nhà thơ và cũng là biên tập viên tờ New York Evening Post. Ông bắt đầu kêu gọi xây dựng công viên vào năm 1844, vì “công trình tốt cho sức khỏe, tốt cho thành phố, và tốt cho mọi thứ”.

Cuộc thi thiết kế công viên

Frederick Law Olmsted và Calvert Vaux đã vượt qua 32 đối thủ vào năm 1858 để giành quyền thiết kế công viên Central Park. Yêu cầu của cuộc thi rất cụ thể: công viên phải có không gian cho diễu hành, một đài phun nước chính, một tháp quan sát, một khu vực trượt ván, 4 giao lộ, và một không gian cho triển lãm hoặc biểu diễn hòa nhạc.

central-park-khong-gian-xanh-khong-lo-giua-thanh-pho-new-york-3

Olmsted và Vaux đã có bản thiết kế đáp ứng được tất cả các yêu cầu, với Sheep Meadow, đài phun nước Bethesda, Belvedere Tower, hồ nước, và những con đường trong công viên.

Sheep Meadow từng có cừu

Một đàn cừu từng được nuôi thả ở cánh đồng Sheep Meadow để tô điểm cho công viên, do màu trắng và xám của cừu sẽ nổi bật trên nền cỏ xanh. Cừu được nhốt ở Tavern on the Green, được chăn thả 2 lần mỗi ngày.

central-park-khong-gian-xanh-khong-lo-giua-thanh-pho-new-york-4

Central Park được thiết kế như mô hình thu nhỏ của bang New York

Phần phía nam của công viên gợi nhắc về thành phố New York hào nhoáng. Phía bắc là những quả đồi, rừng cây, vọng lâu để ngắm cảnh và những chiếc ghế đá gợi nhớ vùng đồng quê Catskills và Adirondacks.

Central Park có giá tương đương cả bang Alaska

Giá của 3,4 km2 diện tích công viên là 7,4 triệu USD. Mỹ mua lại bang Alaska có diện tích 1.554 km2 từ Nga năm 1867 với giá 7,2 triệu USD.

central-park-khong-gian-xanh-khong-lo-giua-thanh-pho-new-york-5

Giải tỏa 20% đất đai của New York, phần lớn là người da đen, để xây công viên

Seneca Village trong những năm 80 ở phía tây công viên là một cộng đồng 250 người Mỹ gốc Phi. Cộng đồng này có nhà cửa, vườn tược, 3 nhà thờ, 1 trường học. Vào thời điểm đó, người dân phải sở hữu đất mới có quyền bỏ phiếu. Vì vậy thành phố đã trả bằng đất để di dời người dân sống ở đây.

Công viên không phải sân chơi cho trẻ em

Công viên được thiết kế để đi dạo và thư giãn, mà không phải nơi cho trẻ em chạy nhảy chơi đùa. Thời bấy giờ, Olmsted không cho rằng trẻ em được phép chơi trên những thảm cỏ. Tuy nhiên giờ đây chúng có thể thoải mái chơi đùa trong công viên.

central-park-khong-gian-xanh-khong-lo-giua-thanh-pho-new-york-6

Đường trong công viên được uốn cong để tránh đua ngựa và xe

Vào những năm 1850, những con đường trong công viên được thiết kế cong để không bị sử dụng làm đường đua.

central-park-khong-gian-xanh-khong-lo-giua-thanh-pho-new-york-7

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi