hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Để đi đến một đất nước bất kỳ nào đó trên thế giới, bạn đều cần phải có 2 thứ, đó là passport (hộ chiếu) và visa (thị thực nhập cảnh). Trong đó quan trọng nhất là visa. Tùy vào mục đích bạn đến quốc gia đó để làm gì, bạn sẽ được cấp loại visa cho phù hợp. Nếu bạn muốn đến định cư tại Mỹ, Chính phủ của nước này sẽ tiến hành xem xét tất cả hồ sơ liên quan theo quy định để quyết định có cấp visa định cư Mỹ cho bạn hay không. Tùy thuộc vào diện định cư mà bạn lựa chọn thì sẽ có những loại visa tương ứng.

Trong bài này, American Airlines sẽ giới thiệu hết một loạt các loại visa định cư Mỹ để giúp bạn có cái nhìn tổng quát và dễ dàng đưa ra sự chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của mình.

Visa là gì? Như thế nào là visa định cư Mỹ?

Hiểu một cách đơn giản thì Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó và lưu trú trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp.

cac-loai-visa-dinh-cu-my-1

Thông thường visa sẽ được chia làm 2 loại là visa định cư và visa không định cư với các thông tin chi tiết sau:

Visa định cư Mỹ cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ để sống và làm việc mà không có bất cứ hạn chế nào. Những người nhập cư này sẽ được cấp Thẻ Xanh và trở thành thường trú nhân của Mỹ nếu họ chứng minh được rằng mình có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí định cư và nhập tịch theo quy định của Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, nếu các cá nhân không có ý định lưu trú tại Mỹ lâu dài thì họ sẽ được cấp cho loại visa không định cư. Visa loại này sẽ tùy thuộc vào thông tin cá nhân cũng như lý do vì sao họ muốn đến Mỹ. Thông thường sẽ có 1 số loại visa không định cư được nhiều người sử dụng như: Visa du lịch, Visa công tác tạm thời, Visa dành cho sinh viên giao lưu (trao đổi văn hóa)…..

Những loại visa định cư Mỹ bạn cần phải biết

Theo những quy định đã được Chính phủ Mỹ ban hành và áp dụng thì visa định cư Mỹ sẽ được cấp dựa trên cơ sở chương trình (diện) định cư mà các cá nhân, hộ gia đình lựa chọn.

cac-loai-visa-dinh-cu-my-2

Hiện nay, với tình hình có nhiều biến chuyển và thay đổi mạnh mẽ trong từng diện định cư tại Mỹ thì tựu chung lại có những loại visa dành cho định cư Mỹ như sau:

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Với việc lựa chọn chương trình định cư theo dạng đầu tư EB-5 (Employment Base Fifth), các cá nhân, nhà đầu tư sẽ được xem xét và cấp cho Visa định cư Mỹ tương ứng. Khác với những loại visa khác, visa định cư theo diện này cho phép ứng viên nộp đơn xin thường trú lâu dài tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân của Mỹ, người nhập cư có quyền làm hồ sơ để xin nhập quốc tịch và trở thành một công nhân chính thức của Hoa Kỳ.

Có thể nói đây là loại visa định cư Mỹ có số lượng người xin cấp nhất thời điểm hiện tại vì nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Thời gian thụ lý, xem xét và chính thức cấp visa nhanh hơn rất nhiều so với những diện định cư Mỹ khác.
 • Quy định, quy trình không quá phức tạp, đồng thời cũng không đòi hỏi quá nhiều về các giấy tờ, bằng cấp….
 • Nếu sang định cư Mỹ bằng loại visa này thì các cá nhân sẽ được ưu tiên cấp Thẻ Xanh tại Mỹ hơn.
 • Người định cư tại Mỹ theo loại visa này sẽ dễ dàng được bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.

cac-loai-visa-dinh-cu-my-6

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì không thể không nói visa định cư Mỹ diện EB-5 vẫn tồn tại 1 số nhược điểm. Điển hình là để có thể tham gia vào chương trình xin cấp visa diện này, các cá nhân cần phải có 1 số vốn trong tay (ít nhất là 500.000 USD), đồng thời phải thật sự lựa chọn được chương trình đầu tư uy tín, đảm bảo đúng theo quy định của Chính phủ Mỹ để tránh trường hợp không được hoàn lại vốn ban đầu 100%.

Visa định cư Mỹ theo diện việc làm EB-3

Khác với Visa EB-5, visa định cư Mỹ diện EB-3 là dành cho những đối tượng sang Mỹ lao động dưới sự bảo lãnh của 1 doanh nghiệp (nhà tuyển dụng Mỹ).

Visa diện này thích hợp cho những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc, bằng cấp Đại học. Do đó thường sẽ được các du học sinh hoặc cử nhân Đại học lựa chọn vì tính khả thi và phù hợp. Tuy nhiên nhược điểm của nó là bạn cần phải có giấy giới thiệu hợp pháp, theo đúng quy định từ 1 nhà tuyển dụng có uy tín tại Mỹ.

cac-loai-visa-dinh-cu-my-5

Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Trong trường hợp lựa chọn định cư theo diện đoàn tụ, bảo lãnh gia đình thì thời gian cũng như mức độ ưu tiên của việc cấp visa sẽ dựa trên mối quan hệ của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ đối với người được bảo lãnh.

Những trường hợp cụ thể bao gồm:

 • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.
 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
 • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Mỹ
 • K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

Hiện nay số lượng visa định cư Mỹ cấp cho diện này đang dần bị hạn chế và xem xét gắt gao hơn nên hãy thật cân nhắc trước khi quyết định sử dụng chương trình định cư diện này nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi