hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Boarding pass là gì cùng những thông tin chi tiết về thẻ lên máy bay Boarding pass sẽ được tổng hợp chi tiết và chia sẻ qua bài viết dưới đây. Rất nhiều người thắc mắc về các thuật ngữ tiếng anh được sử dụng trong các chuyến bay vì không hiểu ý nghĩa của nó. Điều này sẽ gây bất lợi và cản trở lớn đến hành trình di chuyển của bạn cũng như gây ra nhiều vấn đề phức tạp khác phát sinh.

Cùng tìm hiểu chi tiết về loại giấy tờ này cũng như những thông tin hữu ích liên quan khác được chúng tôi chia sẻ dưới đây và giải đáp những thắc mắc của bạn về Boarding pass đầy đủ và toàn diện nhất.

Boarding Pass và những điều cần biết

1. Boarding pass là gì?

Boarding pass là tên tiếng anh của một loại thẻ lên máy bay cần thiết mà khách hàng phải đáp ứng để làm thủ tục trước khi lên chuyến bay.

Boarding pass được xem là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất trong việc làm thủ tục tại sân bay và trước khi bước lên máy bay của khách hàng. Boarding pass (tên tiếng anh) được dịch ra tiếng việt với nghĩa là thẻ lên máy bay có tác dụng chứng minh người đó đã tiến hành mua vé và hoàn thành các thủ tục của hãng bay đúng quy định và được quyền lên chuyến bay mà họ đặt mua trước đó.

Khi bạn mua vé máy bay đi Mỹ hay vé máy bay đi bất kỳ nơi nào của bất cứ hãng hàng không nào cũng đều được các hãng hàng không này cấp cho một tờ giấy Boarding pass khi khách hàng tiến hành làm thủ tục check in lên máy bay tại các quầy máy bay ở sân bay.

boarding-pass-la-gi-tai-sao-khong-nen-dang-anh-the-may-bay-len-mang-xa-hoi-1

Theo quy định, sau khi bạn tiến hành mua vé máy bay bằng hình thức mua vé giấy tại đại lý hoặc mua online trực tuyến qua trang web của hãng hàng không đó xong, trước khi muốn lên máy bay thì bạn cần đến trước chuyến bay ít nhất 1 giờ đồng hồ để tiến hành làm thủ tục tại quầy của hãng bay bạn mua ở một vị trí nhất định nào đó trong sân bay. Quá trình làm thủ tục này mục đích chính là để các nhân viên cung cấp Boarding pass (thẻ lên máy bay) cho bạn. Nếu không có loại giấy này thì bạn không thể lên được máy bay.

Do vậy khi ra sân bay để lên máy bay thì bạn phải tìm quầy hãng bay của mình để đưa vé máy bay hoặc thông tin mã code vé điện tử để họ kiểm tra và in thẻ lên máy bay Boarding pass cho mình. Trong trường hợp nếu bạn có hành lý ký gửi cần gửi thì sẽ gửi luôn ở đây và trên Boarding pass sẽ được dán thêm phiếu để lấy hành lý sau khi xuống máy bay. Nếu bạn không có hành lý thì nhân viên sẽ chỉ đưa Boarding pass bình thường cho bạn.

2. Boarding Pass dùng vào mục đích gì?

Boarding Pass dùng vào mục đích gì mà bắt buộc phải có khi lên máy bay cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc không kém gì Boarding Pass là gì. Với tên gọi là thẻ lên máy bay thì Boarding Pass đã nói lên hết mục đích cả nó rồi. Đây là loại thẻ giúp khách hàng được phép lên máy bay và chuyến bay đó có trách nhiệm mang hành khách tới đúng địa chỉ được ghi trên thẻ. Trong trường hợp bạn không có Boarding Pass thì sẽ không thể qua được cửa kiểm tra an ninh tại sân bay và dĩ nhiên không thể vào phòng chờ để đợi lên máy bay.

boarding-pass-la-gi-tai-sao-khong-nen-dang-anh-the-may-bay-len-mang-xa-hoi-2

Cụ thể, trên thẻ Boarding Pass của mỗi hành khách sẽ có ghi đầy đủ những thông tin của khách hàng và thông tin về chuyến bay mà khách hàng chọn như: Họ tên khách hàng, ngày giờ bay, cửa lên máy bay, vị trí chỗ ngồi trên máy bay, thời gian phải ở mặt ở cửa ra của máy bay, địa điểm xuất phát đi, địa điểm xuất phát đến, mã vạch của vé máy bay, chuyến bay này được đi bởi máy bay có số hiệu bao nhiêu? thuộc hãng hàng không nào…

Thông thường khi kiểm soát vé để lên máy bay thì Boarding Pass sẽ bị lấy đi mất một phần để chứng minh rằng Boarding Pass của khách hàng đó đã được nhân viên kiểm tra và mang tính pháp lý đầy đủ. Như vậy, khi đi máy bay thì Boarding Pass là một loại giấy tờ hết sức quan trọng khi đi máy bay. Các khách hàng khi đi máy bay cần phải mang vé máy bay của mình đến tại quầy của hãng bay đó nằm tại sân bay và đưa cho nhân viên để đổi lấy Boarding Pass. Nếu không thì coi như  bạn không đủ điều kiện hợp pháp đi máy bay và chuyến bay của bạn sẽ bị hủy.

Tại sao không nên đăng ảnh thẻ máy bay lên mạng xã hội?

Ngay khi đặt xong vé máy bay cho chuyến du lịch sắp tới, chắc chắn bạn sẽ nôn nao đến ngày khởi hành và không thể chờ để khoe với người thân, bạn bè, hay nói đúng hơn là những khán giả trên mạng xã hội. Thế nhưng, ẩn sau đó lại là những điều nguy hiểm không lường trước được. Bạn đâu thể kiểm soát tất cả thông tin trên mạng xã hội, chắc gì 100% khán giả mạng xã hội của bạn là bạn bè? Kẻ xấu có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân hơn bạn tưởng chỉ từ boarding pass.

1. Bất cứ ai cũng có thể thay đổi lịch trình bay của bạn

boarding-pass-la-gi-tai-sao-khong-nen-dang-anh-the-may-bay-len-mang-xa-hoi-3

Chỉ cần biết họ tên đầy đủ của bạn và mã đặt chỗ trên thẻ lên máy bay, bất cứ ai cũng có thể thay đổi chỗ ngồi, lịch bay, và thậm chí hủy bỏ toàn bộ chuyến đi của bạn một cách dễ dàng. Họ chỉ cần truy cập vào trang web chính thức của hãng hàng không mà bạn sử dụng, nhập tên và mã đặt chỗ của bạn thông qua phần quản lý đặt vé của tôi (Manage my booking), sau đó thay đổi toàn bộ hành trình của bạn. Vậy là bạn hoàn toàn vô tư không biết điều gì sẽ xảy ra với chuyến bay về của mình. Quá nhanh quá nguy hiểm đúng không?

2. Đừng xem thường phần mã vạch trên thẻ lên máy bay

Ngay cả khi bạn che tên họ và mã đặt chỗ nhưng không có nghĩa là bạn đã được an toàn. Tất cả thông tin đặt chỗ đều nằm ở phần mã vạch trên thẻ lên máy bay. Không chỉ nội bộ hãng hàng không mới có thể truy cập thông tin từ mã vạch này mà còn là tất cả những ai có quyền truy cập internet. Chỉ cần chụp màn hình tấm ảnh check-in với thẻ lên máy bay của bạn, ai cũng có thể tải nó lên một trang web chuyên đọc mã vạch và có được tất cả thông tin từ đó.

boarding-pass-la-gi-tai-sao-khong-nen-dang-anh-the-may-bay-len-mang-xa-hoi-4

Số lượng thông tin có được từ mã vạch là không thể đoán được. Biết đâu kẻ xấu sẽ sử dụng những thông tin này để đánh cắp danh tính của bạn và dùng vào việc phi pháp? Vì vậy, tốt nhất là bạn đừng nên đăng ảnh boarding pass lên mạng, ngay cả khi bạn đã che tên và mã đặt chỗ.

3. Điểm tích lũy hội viên có khả năng biến mất trong một nốt nhạc

boarding-pass-la-gi-tai-sao-khong-nen-dang-anh-the-may-bay-len-mang-xa-hoi-5

Những bạn có kha khá kinh nghiệm du lịch, bay thường xuyên với một hãng hàng không thường sẽ đăng ký làm hội viên và bắt đầu tích lũy điểm. Trong trường hợp này, mã số thành viên của bạn sẽ nằm ngay dưới họ tên trên thẻ lên máy bay. Trên thực tế, khó để xâm nhập hệ thống thông tin hội viên của hãng hàng không. Nhưng đối với các hacker chuyên nghiệp, chỉ cần số hội viên của bạn, họ có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản trực tuyến và đánh cắp tất cả số điểm bạn đã dày công thu thập.

3. Kẻ xấu biết bạn vắng nhà

boarding-pass-la-gi-tai-sao-khong-nen-dang-anh-the-may-bay-len-mang-xa-hoi-6

Hiểu được là chúng ta ai cũng “check-in” ảnh thẻ lên máy bay, thông tin chuyến đi lên mạng xã hội với mục đích chia sẻ niềm vui, phấn khích. Nhưng nếu tài khoản Instagram hay Facebook của bạn ở chế độ public (ai cũng có thể xem được), không loại trừ khả năng kẻ xấu sẽ biết rõ lịch trình của bạn và đồng nghĩa là họ biết nhà bạn đang “vườn không nhà trống”. Chúng ta không bao giờ lường trước được những thông tin mình chia sẻ trên mạng xã hội sẽ phát tán đến đâu, vì vậy hãy cân nhắc khi đưa thẻ máy bay của bạn lên mạng xã hội nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi