hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Yellowstone – Công viên đầu quốc gia đầu tiên trên thế giới thuộc bang Wyoming, Montana và Idaho, Hoa Kỳ với hơn 800.000 héc ta đồi núi, những mạch nước phun kỳ ảo và những cảnh đẹp hút hồn du khách.

Công viên Yellowstone nổi tiếng khắp thế giới với rất nhiều điều bí ẩn, rất nhiều cuộc thám hiểm thường xuyên được tổ chức tại đây và nó có sức hấp dẫn vô cùng đặc biết đối với những người du lịch Mỹ. Bởi vậy hàng năm có rất nhiều người mua vé máy bay đi Mỹ để đến khám phá kỳ quan của thế giới này. Bạn có muốn khám phá những điều kỳ bí của Yellowstone trong chuyến du lịch Mỹ sắp tới

Lịch sử công viên đã bắt bắt đầu cách đây 11.000 năm

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-1

Theo ghi chép tại Mỹ, công viên chỉ mới thành lập cách đây 144 năm, tuy nhiên, sự thật lịch sử loài người tại đây đã lên đến 11.000 năm. Nhiều nhà khoa học, khảo cổ tìm thấy các hóa thạch còn nguyên vẹn và lâu nhất tại bờ hồ Yellowstone. John Colter là nhà thám hiểm đầu tiên phát hiện ra công viên quốc gia này, ông có những câu chuyện kể về các hiện tượng kỳ lạ tại đây, tuy nhiên đa số người nghe đều cho là bịa đặt.

Hội tụ hơn một nửa mạch thủy nhiệt trên toàn thế giới

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-2

Tính đến thời điểm này, tại công viên Yellowstone hiện đang có khoảng 300 mạch nước phun và hơn 10.000 điểm đặc trưng của địa nhiệt với nhiều loại suối nước nóng khác nhau, lỗ phun khí, hố bùn, ruộng bậc thang Travertine,… Đây cũng là môi trường được rất nhiều vi sinh vật ưa nhiệt sinh sống và phát triển tạo nên những mảng màu sắc rực rỡ cho công viên.

Old Faithful – mạch nước phun nổi tiếng

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-3

Old Faithful không chỉ là mạch nước phun nổi tiếng ở công viên quốc gia Yellowstone mà còn là của thế giới. Mạch nước phun này được hình thành tại bồn địa Upper Geyser với tần suất phun nước thường xuyên khoảng 17 lần/ngày. Tuy nhiên, trong khoảng những thập nhiên qua, thời gian giữa những lần phun kéo dài hơn.

Yellowstone là một siêu núi lửa

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-4

Công viên Yellowstone hội tụ hệ thống núi lửa lớn nhất tại Bắc Mỹ hay còn gọi là “siêu núi lửa”. Lần đầu tiên núi lửa phun trào ở đây cách đây 2,1 triệu năm, phủ muội than lên 15.000 km2, nó cũng được xem là một trong những vụ phun trào lớn nhất được biết đến. Những núi lửa ở đây vẫn còn hoạt động, lần phun trào gần đây nhất cách đây khoảng 70.000 năm.

Thường xuyên xảy ra các trận dư chấn và động đất mạnh

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-5

Ở Yellowstone, mỗi năm có hàng nghìn trận dư chấn (động đất nhỏ) nhưng rất khó ghi nhận đối với con người. Ngoài ra, trong quá khứ đã từng xảy ra rất nhiều trận động đất có cường độ lớn gây nhiều thiệt hại, dẫn đến hình thành nhiều dạng địa hình.  Ghi nhận gần đây nhất của Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2008, có hơn 250 trận động đất trong 4 ngày bên dưới hồ Yellowstone. Hiện nay, hoạt động địa chất còn diễn ra phức tạp và liên tục đòi hỏi Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ bắt tau vào theo dõi, báo cáo mỗi giờ.

Xe cộ phải chia sẻ đường đi cùng động vật

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-6

Có rất nhiều bò rừng bizon sinh sống và phát triển tại công viên Yellowstone, đây cũng là nơi duy nhất trên nước Mỹ còn tồn tại loài động vật này từ thời tiền sử cho đến nay. Có một điều rất thú vị khi di chuyển trên những con đường ở công viên chính là “giờ cao điểm”, khái niệm đặc biệt ở chỗ những phương tiện giao thông phải nhường đường cho những chú bò này, đợi chúng băng qua đường mới có thể tiếp tục đi tiếp.

Quê hương của nhiều loài động vật

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-6

Yellowstone là nơi cư trú của rất nhiều loài động vật, tại đây có gần 300 loài chim, 67 thú có vú, 16 loài cá, trong đó có những loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng đang được bảo tồn như: sói xám, linh miêu, nai sừng tấm và gấu xám Bắc Mỹ. Một lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ: các loài động vật ở công viên Yellowstone dù đáng yêu ra sao bạn không không nên tiếp cận gần bởi chúng rất hung dữ và dễ tấn công người. Có rất nhiều khách tham quan không tuân thủ quy định đã bị gấu xám tấn công, thậm chí là tử vong. Chính vì thế, hãy cách xa gấu và sói ít nhất 90m, không đi bộ trong công viên một mình, đặc biệt khi gặp gấu xám không được bỏ chạy mà phải sử dụng bình xịt gấu. Đối với các loài động vật lớn khác khoảng cách 22 m là khá an toàn cho bạn.

Quần thể thực vật đa dạng

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-8

Công viên quốc gia Yellowstone với quần thể thực vật vô cùng đa dạng bao gồm: 1.700 loài cây gỗ (trong đó,cây lá kim chiếm 80% trên tổng diện tích rừng), khoảng 170 các loài thực vật xâm lấn, vài chục loài thực vật có hoa được xác định nguồn gốc và tên gọi, 8.000 cụm cỏ roi ngựa cát Yellowstone và rất nhiều loài khác chưa được xác định.

Grand Canyon thứ 2

9-dieu-ky-la-va-thu-vi-ve-cong-vien-yellowstone-9

Ở Mỹ, Grand Canyon không chỉ có ở Arizona mà tại công viên Yellowstone còn có một Grand Canyon khác. Grand Canyon tại đây hình thành trẻ hơn cách đây khoảng 600.000 năm tại hẻm núi Artist Point với độ sâu 300 m,rộng 450 m và dài khoảng 32 km. Nó được hình thành và biến đổi theo thời gian bởi hoạt động của núi lửa và sông băng. Ngoài ra, Grand Canyon còn bị biến đổi diện mạo bởi ảnh hưởng của xói mòn, bào mòn từ mưa, gió và đặc biệt là tác động của sông Yellowstone. Và có thể nói, Grand Canyon hiện nay là khung cảnh đẹp nhất ở công viên Yellowstone.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi