hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Yellowstone thuộc các bang Wyoming, Montana và Idaho, Mỹ với hơn 800.000ha đồi núi, những mạch nước phun kỳ ảo và cả khung cảnh khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ.

Lịch sử công viên đã bắt đầu cách đây 11.000 năm

Dù công viên mới chỉ được thành lập cách đây 144 năm, lịch sử loài người ở khu vực này đã lên tới hơn 11.000 năm. Những hóa thạch nguyên vẹn và lâu nhất được tìm thấy tại công viên được phát hiện bên bờ hồ Yellowstone.

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-1

Người Mỹ đầu tiên khám phá ra Yellowstone là John Colter, một cựu chiến binh của đoàn thám hiểm Lewis & Clark. Sau nhiều năm xông pha tìm kiếm, Colter đã kể cho mọi người nghe về những hiện tượng tự nhiên lạ lùng ở đây. Nhưng đa số người nghe đều cho đó là chỉ là lời bịa đặt.

Thường xuyên xảy ra các trận dư chấn và động đất mạnh

Ở Yellowstone, mỗi năm có hàng nghìn trận dư chấn (động đất nhỏ) nhưng rất khó ghi nhận đối với con người. Ngoài ra, trong quá khứ đã từng xảy ra rất nhiều trận động đất có cường độ lớn gây nhiều thiệt hại, dẫn đến hình thành nhiều dạng địa hình.

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-2

Ghi nhận gần đây nhất của Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2008, có hơn 250 trận động đất trong 4 ngày bên dưới hồ Yellowstone. Hiện nay, hoạt động địa chất còn diễn ra phức tạp và liên tục đòi hỏi Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ bắt tau vào theo dõi, báo cáo mỗi giờ.

Hơn một nửa mạch thủy nhiệt trên thế giới nằm Yellowstone

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-3

Yellostone hiện có hơn 10.000 mạch thủy nhiệt, với nhiều loại suối nước nóng, hố bùn, lỗ phun khí, ruộng bậc thang travertine, và cả mạch nước phun. Rất nhiều vi sinh vật ưa nhiệt sinh sống trong những mạch thủy nhiệt này, tạo nên những mảng màu sặc sỡ cho công viên.

Mạch nước Old Faithful phun thất thường

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-5

Yellowstone sở hữu các mạch nước phun nhiều nhất thế giới. Trong số ấy, nổi tiếng nhất phải kể đến Old Faithful (Thủy chung) – cái tên được đặt dựa vào tần suất phun nước thường xuyên của mạch nước. Tuy nhiên, trong những thập niên vừa qua, thời gian giữa những lần phun nước đã dài hơn. Dù vậy, đây vẫn là mạch nước phun thường xuyên nhất trong số các mạch nước lớn – khoảng 17 lần/ngày.

Xe cộ phải chia sẻ đường đi với động vật

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-6

Ngoài mạch nước, Yellowstone còn nổi tiếng với bò rừng bison. Đây là nơi duy nhất trên đất Mỹ mà loài bò này tồn tại được từ thời tiền sử cho đến nay. Khái niệm giờ cao điểm ở đây cũng khác thường với nguyên nhân là những chú bò này – phương tiện cơ giới phải chờ cho chúng băng qua đường mới tiếp tục được di chuyển.

Yellowstone là một siêu núi lửa

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-8

Một trong những núi lửa lớn nhất thế giới còn hoạt động nằm tại đây. Núi lửa phun lần đầu ở Yellowstone cách đây 2,1 triệu năm, bao phủ muội than lên khoảng 15.000 km2. Đây là một trong những vụ phun trào lớn nhất từng được biết đến, biến Yellowstone trở thành một siêu núi lửa (thuật ngữ chỉ núi lửa có sức phun trào hơn 1000 km3 magma). Dù núi lửa vẫn đang hoạt động, lần phun trao cuối cùng ở nơi này đã cách đây 70.000 năm.

Yellowstone là quê hương của rất nhiều loài động vật

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-9

Hệ động vật tại Yellowstone vô cùng phong phú, đa dạng với gần 300 loài chim, 16 loài cá, 67 thú có vú – số lượng lớn nhất tại Mỹ. Danh sách các loài thú gồm có gấu xám Bắc Mỹ, sói, cáo, linh miêu, nai sừng tấm. Dù chúng đáng yêu ra sao, bạn cũng không nên lại gần. Công viên quy định bạn phải đứng cách gấu và sói ít nhất 90m, cách các loài động vật lớn 22m.

Yellowstone cũng có một Grand Canyon

8-dieu-thu-vi-ve-cong-vien-quoc-gia-yellowstone-co-ban-chua-biet-10

Grand Canyon không chỉ có ở Arizona, mà còn có một người anh em tại Yellowstone. Hẻm đá bị sông Yellowstone bào mòn, sâu 300m, rộng khoảng 450m, và dài khoảng 32km. Một trong những khung cảnh đẹp nhất ở Yellowstone nằm tại hẻm núi ở Artist Point.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi