hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Công viên Central Park được ví như lá phổi xanh của thành phố New York rộng 3,4 km2 mỗi năm đón hàng triệu khách du lịch nhưng người ta chỉ biết tới công viên này là một nơi dừng chân lý tưởng để hòa mình với thiên nhiên mà chưa biết hết về nơi này, một nơi ẩn chứa nhiều thú vị mà ít người biết tới.
1. Mục đích xây công viên Central Park
Hiện Central Park là một trong những công viên đô thị lớn nhất nước Mỹ và thế giới với màu xanh bạt ngàn của cây lá và sự đông đúc của khách tham quan nhưng mục đích chính khi xây dựng công viên này không phải để hút khách du lịch, cũng không phải phục vụ mục đích cộng đồng mà là để tăng giá trị bất động sản gần đó. Khu vực gần đó hoàn toàn không có giá trị sử dụng đồng thời không có giá trị thẩm mỹ vì chúng đầy đá và sỏi.
2. Người đầu tiên ủng hộ Central Park là một biên tập viên
Mặc dù việc xây dựng Central Park khá có giá trị nhưng nhiều làn sóng phản đối và ủng hộ đã diễn ra. Giữa lúc đó, người đầu tiên ủng hộ là William Cullen Bryant, một nhà thơ và cũng là biên tập viên tờ New York Evening Post. Theo ông, Central Park là “công trình tốt cho sức khỏe, tốt cho thành phố, và tốt cho mọi thứ”.
3. Để xây dựng công viên, một cuộc thi thiết kế đã được diễn ra
Cuộc thi thiết kế công viên Central Park đã được tổ chức và thu hút được nhiều người tham gia, trong đó có 32 người nổi bật nhất nhưng chiến thắng cuối cùng thuộc về Frederick Law Olmsted và Calvert Vaux. Đây chính là những người giành quyền thiết kế công viên Central Park vào năm 1858. Yêu cầu của cuộc thi cũng rất rõ ràng, đó là công viên phải có không gian cho diễu hành, một đài phun nước chính, một tháp quan sát, một khu vực trượt ván, 4 giao lộ, và một không gian cho triển lãm hoặc biểu diễn hòa nhạc.
Olmsted và Vaux đã có bản thiết kế đáp ứng được tất cả các yêu cầu, với Sheep Meadow, đài phun nước Bethesda, Belvedere Tower, hồ nước, và những con đường trong công viên.
4. Central Park được thiết kế như mô hình thu nhỏ của bang New York
Central Park được thiết kế theo yêu cầu của cuộc thi năm 1858 nhưng nó như một mô hình thu nhỏ của bang New York khi phần phía Nam gợi nhắc thành phố “Quả táo lớn” hào nhoáng còn phần phía Bắc là đồi núi, rừng cây và vọng lâu để ngắm cảnh.
5. Central Park có giá tương đương cả bang Alaska
Mặc dù có diện tích nhỏ bé so với bang Alaska được mua về từ Nga nhưng Central Park có giá tương đương với bang rộng lớn này. Trong khi giá của 3,4 km2 diện tích công viên là 7,4 triệu USD thì giá của Alaska có diện tích 1.554 km2 là 7,2 triệu USD.
6. Công viên không phải sân chơi cho trẻ em
Dù thiết kế để đi dạo nhưng thời bấy giờ, Olmsted không cho rằng trẻ em được phép chơi trên những thảm cỏ. Tuy nhiên giờ đây chúng có thể thoải mái chơi đùa trong công viên.
7. Không có súng thần công dưới cầu Bow Bridge
Một trong những nơi lãng mạn nhất của thành phố là cây cầu gang Bow Bridge, với huyền thoại về những khẩu thần công khổng lồ. Tuy nhiên, đó là một trong những bí mật của New York. Nhưng khi cầu được cải tạo, người ta không tìm thấy một khẩu thần công nào.
8. Đường trong công viên được uốn cong để tránh đua ngựa và xe
Vào những năm 1850, những con đường trong công viên được thiết kế cong để không bị sử dụng làm đường đua. Có lẽ vì vậy mà chưa từng có cuộc đua xe ngựa nào diễn ra ở đây cả.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi