hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Nằm trên bờ tây Midtown Manhattan và gần Quảng Trường Thời Đại, Tháp New York Times là trụ sở của Thời Báo New York, một trong những hãng tin tức hàng đầu thế giới. Toà nhà gồm 51 tầng, cao 320m, do kiến trúc sư nổi tiếng Renzo Piano thiết kế. Vị kiến trúc sư này cũng thiết kế các toà nhà nổi tiếng khác như Sân bay Quốc tế Kansai tại Nhật Bản.

Toà tháp New York rất nổi bật ở New York, ban đêm nhìn xa lộng lẫy như một khách sạn 5 sao sang trọng. Mặc dù mọi công đoạn nhận và làm tin đều được thực hiện ở tòa nhà này nhưng tờ báo thì được in ra ở một nhà in riêng của Tập đoàn NYT ở khu Queens, phía bắc Manhattan. Nếu có dịp đến du lịch New York, hoặc đã sở hữu tấm vé máy bay đi New York thì đừng quên check in ở tòa nhà nổi tiếng này nhé!

8-dieu-co-ban-chua-biet-ve-bao-new-york-times-1

“Times Square” trứ danh của New York

Tuy nhiên đến nay, Tòa nhà New York Times vẫn còn đó, ngoại trừ việc nó đã không còn là tòa nhà của báo New York Times nữa. Thực tế, nó đã được bán đi và chia cắt, với 2 tầng trên cùng do Snapchat sử dụng, trong khi 2 tầng dưới cùng được mua lại bởi Kushner Companies, công ty gia đình của Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald J. Trump.

8-dieu-co-ban-chua-biet-ve-bao-new-york-times-2

Cách đó một vài tòa nhà, mà dường như cách cả thế kỷ với trụ sở cũ, báo New York Times hoạt động trong văn phòng tại tòa cao ốc hiện đại, được bao bọc bởi các bức tường kính, nơi đang là trụ sở của tờ New York Times. Đây cũng là địa điểm mà nhiều người mua vé máy bay đi Mỹ muốn ghé thăm một lần.

The New York Times là một trong những tờ báo lớn và có uy tín nhất ở Mỹ. Tờ này được Henry J.Raymond, một tỉ phú Mỹ, thành lập ngày 18-9-1851. Trải qua 157 năm, ngày nay nó trực thuộc một tập đoàn lớn có tên là The New York Times Company. Ngoài tờ The New York Times, tập đoàn này còn có tờ International Herald Tribune (Diễn đàn thông tin quốc tế), tờ Boston Globe (Quả cầu Boston), 16 tờ nhật báo nhỏ khác, 1 đài phát thanh – truyền hình và 50 trang web.

Trụ sở ban đầu của tờ báo đặt ở mạn nam khu Manhattan, New York, đến năm 1904 dọn đến trung tâm New York, xây dựng một tòa nhà lớn làm trụ sở và đặt tên là The New York Times. Khu vực này trở thành khu “Times Square” trứ danh của New York. Đến đầu năm 2007 tờ báo xây một trụ sở lớn trên đại lộ số 8 New York, cao 52 tầng, đủ chỗ cho 1.200 nhà báo làm việc thoải mái tại chỗ (không kể các phóng viên của NYT tác nghiệp khắp thế giới).

8-dieu-co-ban-chua-biet-ve-bao-new-york-times-3

Người ta ước tính độc giả của tờ The New York Times hàng ngày khoảng 4,7 triệu người ở Mỹ (gồm cả 19,5 triệu người lướt các websites của báo này). Quý 2 – 2008, tờ báo đạt mức doanh thu 3,2 tỷ USD, lãi ròng khoảng 21,1 triệu USD. Đấy là con số được tiết lộ; còn những con số khác, The New York Times Company thường không công bố. Người lãnh đạo The New York Times hiện nay là Arthur Ochs Sulzberger Jr., cháu nội của nhà tỷ phú Adolps Ochs, người sáng lập Tập đoàn NYT.

8 điều bạn chưa biết về báo New York Times

Tuy nhiên, còn điều gì mà nhiều người chưa biết về tờ báo nổi tiếng hàng đầu thế giới này?

New York Times là tờ báo đạt nhiều giải Pulitzer nhất trong lịch sử

Kể từ năm 1918, tờ New York Times đã giành được 122 giải Putlizer trong nhiều hạng mục báo chí. Giải thưởng đầu tiên được trao cho New York Times vào năm 1918 khi tờ báo này đã cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết của Thế chiến thứ nhất.

Trong giai đoạn những năm từ 1990 tới nay, năm nào New York Times cũng góp mặt trong danh sách giải thưởng Putlizer.

8-dieu-co-ban-chua-biet-ve-bao-new-york-times-4

Thậm chí, có những năm, các phóng viên, cây bút của tòa soạn New York Times đã mang về đến 7 giải thưởng báo chí vào năm 2002 với nhiều sự kiện chính trị, quân sự diễn ra trên khắp thế giới.

Tổng số báo in phát hành lớn thứ hai ở Mỹ và 18 trên thế giới

Dù có doanh thu khủng từ báo mạng trả tiền nhưng New York Times vẫn duy trì lượng báo in của mình. Tổng số báo phát hành của New York Times trong năm 2013 xếp hạng 2 ở Mỹ, chỉ sau tờ Wall Street Journal.

Trên thế giới, số lượng báo in của New York Times xếp hạng 18 (đứng đầu là tờ Times of India của Ấn Độ, tờ Yomiuri Shimbun và Asahi Shimbun của Nhật Bản).

Biệt danh “Quý bà màu xám”

Tờ New York Times có biệt danh “Quý bà màu xám” từ khoảng những năm 1950.

Một trong những lý do cho biết danh này là vào thời điểm đó, New York Times tập trung chủ yếu vào nội dung, trang báo ken đầy chữ mà gần như không có hình ảnh gì khiến trông nó khá là xám xịt và tẻ nhạt.

8-dieu-co-ban-chua-biet-ve-bao-new-york-times-5

Quảng trường Thời đại được đặt tên theo tờ New York Times

Trụ sở đầu tiên của tòa New York Times được đặt tại 113 đường Nassau, thành phố New York, Mỹ. Đến năm 1854, tờ báo chuyển về số 138 và 4 năm sau, tòa soạn tiếp tục chuyển về số 41 Park Row.

Đây là tờ báo đầu tiên tại New York có hẳn một tòa nhà dành riêng cho cả tòa soạn.

Tòa soạn báo tiếp tục chuyển trụ sở về tòa tháp Times, số 1475 đường Broadway vào năm 1904 trong khu vực có tên “quảng trường Longacre”.

Sau đó, quảng trường này đã được đổi tên thành “Times Square” (quảng trường Thời Đại) để tri ân tới tòa soạn báo nổi tiếng này.

Trang báo mạng New York Times có tuổi đời 21 năm tuổi

8-dieu-co-ban-chua-biet-ve-bao-new-york-times-6

New York Times bắt đầu xuất bản mỗi ngày trên Website từ ngày 22/1/1996 với mục tiêu “đem đến cho người đọc trên khắp thế giới những tiếp cận nhanh nhất với nội dung báo chí hàng ngày”.

Kể từ khi ra mắt, New York Times luôn đứng trong top các website với lượt truy cập cao nhất.

Năm 2005, website có 555 triệu lượt pageview. Trang web New York Times xếp hạng 118 trên thế giới và hạng 32 tại Mỹ, theo số liệu công bố bởi Alexa tính tới 4/6/2017.

New York Times có phóng viên đến từ 150 quốc gia

Năm 2016, New York Times có phóng viên, nhà báo đến từ 150 quốc gia, chiếm gần 80% các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tờ báo nặng nhất thế giới

Vào ngày 14/9/1987, New York Times đã cho in tờ báo nặng nhất thế giới với trọng lượng lên tới 5,4kg và dày 1,612 trang.

8-dieu-co-ban-chua-biet-ve-bao-new-york-times-7

Cái tên ban đầu không phải New York Times

Ban đầu, khi mới được thành lập, tờ New York Times có tên là New York Daily Times với ấn bản đầu tiên được xuất bản vào ngày 18/9/1851. Tuy nhiên, chữ Daily đã được bỏ từ năm 1857 và tờ báo có tên như vậy cho đến ngày nay.

Xem thêm: Tòa nhà Trump Tower

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi