hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Nhắc đến nước Mỹ chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần mơ ước được đặt chân đến chốn thiên đường vui chơi, giải trí này. Khi đặt vé máy bay đi Mỹ, hay bất cứ nước nào khác thì điều cần thiết bạn phải làm đó là tìm hiểu về các địa điểm du lịch Mỹ, và hơn hết đó là tìm hiểu về lối sống, cách ứng xử văn hóa đặc trưng của vùng đất đó để không bị bỡ ngỡ, mất vui, và hòa nhập hơn.

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ thì chắc chắn chuyến hành trình đến nước Mỹ của bạn sẽ hoàn hảo hơn bao giờ hết. Hãy cùng American Airlines điểm qua một số văn hóa ứng xử trong giao tiếp của người Mỹ nhé!

1. Văn hóa giao tiếp, chào hỏi

Chắc hẳn nhiều người đã biết, người Mỹ có một nét văn hóa đặc trưng khi giao tiếp đó là văn hóa bắt tay khi chào hỏi. Bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt, dùng cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Còn giao tiếp bằng cách ôm hay cọ má, hôn nhẹ lên má nhau thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, quen thân.

6-van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-my-ma-ban-nen-biet-1

Thứ 2, trong khi giao tiếp với người Mỹ thì bạn không nên hỏi tuổi hoặc thu nhập của người Mỹ. Và cả tôn giáo, chính trị, tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ, bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi với những người bạn thân.

2. Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Ở Mỹ, tiếng xin lỗi và lời cám ơn luôn được sử dụng nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng, xe buýt…

– Khi lên xuống xe buýt, hành khách chào tài xế và ngược lại.

– Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình và người đi sau luôn nói tiếng cám ơn người đã giữ cánh cửa cho mình đi vào.

6-van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-my-ma-ban-nen-biet-2

– Khi có sự cố va chạm xảy ra thì lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận, mọi người luôn nhường nhịn nhau trong giao tiếp, nhất là xếp hàng theo thứ tự không bao giờ chen lấn giành chỗ cho dù bạn là ai.

3. Văn hóa tiền bo

Ở Mỹ tiền boa(tipping) là điều bắt buộc, là trách nhiệm, lịch sự chứ không phải là hào phóng. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ (chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn) do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ.

6-van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-my-ma-ban-nen-biet-3

Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Ngoài ra khi đi taxi, hay ăn uống ở các cửa hàng thức ăn nhanh thì tiền bo cũng là lẽ đương nhiên.

4. Văn hoá ứng xử với người tàn tật, người ăn xin

Một nét đặc biệt nữa trong văn hóa ứng xử của người Mỹ đó là cách ứng xử với người khuyết tật và ăn xin. Tất cả xe buýt công cộng đều thiết kế bộ phận nâng và hạ người ngồi trên xe lăng lên xuống xe buýt và được mọi người nhường cho đi lên hay xuống trước, trên xe có chỗ dành riêng cho họ. Tại các bãi đậu xe đều có nơi đậu xe hơi riêng của người tàn tật. Các siêu thị có loại xe đặc biệt giúp họ di chuyển lựa chọn hàng hóa trong siêu thị. Trong thiết kế đường xá ở Mỹ, các vỉa hè đều có độ dốc thoai thoải với mặt đường tại các giao lộ ngã ba hay ngã tư, để người tàn tật ngồi xe lăn tự mình điều khiển lên xuống vỉa hè dễ dàng. Do đó họ có thể đi dạo phố một mình như người bình thường.

6-van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-my-ma-ban-nen-biet-4

Người ăn xin ở Mỹ cũng có văn hóa ứng xử của người ăn xin, họ không bao giờ đeo bám, kể lể hay chìa tay trước mặt người đi đường. Thỉnh thoảng họ thường đứng ở ngã tư có đèn giao thông xe cộ hay dừng lại và cầm tấm bản nhỏ ghi chữ “cần giúp đỡ” hay ngồi một chỗ xin nơi có đông người qua lại mà không làm phiền ai cả. Người qua đường có thể tùy khả năng mà sẽ giúp đỡ họ.

5. Văn hóa ứng xử với thiên nhiên, động vật

Người dân Mỹ khá thân thiện, có ý thức bảo vệ môi trường, với động vật. Tại nơi công cộng bạn thường phải có ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ, đúng nơi, và đúng chỗ quy định. Khi đi chơi trên núi, bạn có thể gặp những đàn nai, dê núi bình thản ngậm cỏ trên vách núi gần đường xe chạy qua mà không hề sợ sệt vì chúng không bị ai săn bắt cả.

6-van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-my-ma-ban-nen-biet-5

Điều này xuất phát từ công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, các tổ chức xã hội, trong nhà trường và có những chế tài để người dân ý thức hơn đối với môi trường. Phần lớn người già, những người độc thân đều nuôi một con vật như chó, mèo trong nhà, họ chăm sóc động vật và nói chuyện như những người bạn thực sự.

6. Niềm tin trong văn hóa của người Mỹ

Niềm tin là cũng là một phần vô cùng quan trọng làm nên nét đẹp văn hóa Mỹ. Người Mỹ tin rằng tất cả đều bình đẳng và ngang bằng trong cuộc sống. Mỗi cá nhân đều có sự tự do riêng. Họ tôn trọng mỗi cá nhân và khuyến khích những biểu tượng cá nhân. Người Mỹ không ngừng cạnh tranh nhau để hướng đến những thành quả tốt hơn trong công việc hay cuộc sống.

6-van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-my-ma-ban-nen-biet-6

Mỗi người Mỹ đều yêu thương và tự hào về đất nước cũng như cuộc sống của họ. Họ trân trọng thời gian của mình, luôn dành nó cho những việc hữu ích nhất. Người Mỹ cũng vô cùng yêu thích các hoạt động ngoại khóa và hoạt động thể thao khác.

Khi đã nắm cơ bản những nét văn hóa đặc biệt trong ứng xử của người Mỹ thì chắc hẳn khi đặt chân đến bất cứ thành phố nào của Mỹ bạn cũng sẽ được chào đón, tôn trọng, và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt chân đến nước Mỹ xinh đẹp thì hãy nhanh sở hữu cho mình tấm vé máy bay đi Mỹ.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi