hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Lá Quốc Kỳ là niềm tự hào của nước Mỹ, đại diện cho cả quốc gia và người dân xứ sở Cờ Hoa, ẩn bên trong lá Quốc Kỳ có nhiều thông điệp thú vị và những giai đoạn hình thành của nó. Hãy xem những thông điệp đó là gì nhé.

Lịch sử ra đời của lá cờ nước Mỹ

Lá cờ nước Mỹ có ngày ra đời chính thức là 14 tháng 6 năm 1977 với nguyên gốc gồm 13 ngôi sao. Và cũng chính trong năm này, lá cờ Mỹ chính thức trở thành lá cờ quốc gia đại diện cho sự độc lập, chủ quyền của dân tộc Mỹ. Đến ngày 4 tháng 7 năm 1960 thì lá cờ đã có chính thức 50 ngôi sao hiện nay. So với nhiều bang khác thì lịch sử thành lập của Hoa Kỳ được xem là khá trẻ tuy nhiên cờ quốc kỳ lại nằm trong top 3 lá cờ lâu đời nhất.

5-thong-diep-bi-an-trong-quoc-ky-nuoc-my-1

Đối với người dân Hoa Kỳ thì lá cờ tổ quốc là biểu tượng quan trọng hết sức ý nghĩa gắn bó với dân tộc trong quá trình hình thành, đấu tranh xây dựng đất nước. Lá cờ này có tiền thân từ cuộc nổi dậy chống lại người Anh, khi đó George Washington đã yêu cầu tạo một lá cờ với mục đích tại nguồn hứng khởi cho binh lính chiến đấu. Và đây chính là nguyên nhân cho sự ra đời đầu tiên của lá cờ.

Khi đó, lá cờ có tổng cộng 13 vạch (cụ thể gồm 6 vạch trắng và 7 vạch đỏ), phần góc lá có tổng cộng 13 ngôi sao nổi bật màu trắng in trên nền xanh (13 ngôi sao tương ứng với 13 bang tại nước Mỹ).

Cho đến nay, lá cờ gồm 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang (cứ mỗi bang nhập vào Hoa Kỳ thì quốc kỳ lại gắn thêm một ngôi sao mới). Cùng với lá cờ nước Mỹ thì tại mỗi bang của nước Mỹ đều có lá cờ riêng tượng trưng cho bang.

Ý nghĩa của những ngôi sao

Theo chuyên gia nghiên cứu những lá cờ cổ Jeff Bridgeman thì: “Những họa tiết đơn giản đầu tiên của lá cờ là 13 ngôi sao cùng với 13 vạch trắng đỏ, cả 2 đều tượng trưng cho các bang đầu tiên hợp nên nước Mỹ.” Và như vậy, những ngôi sao trên lá Quốc kỳ tượng trưng cho các bang của nước Mỹ. Các ngôi sao đó được tăng lên mỗi khi có bang ra nhập Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

5-thong-diep-bi-an-trong-quoc-ky-nuoc-my-2

Chính phủ Hoa Kỳ không quy định về việc sắp xếp những ngôi sao trên lá cờ cho đến năm 1912, vì thế những người thiết kế đã biến chúng thành những hình thù khác nhau như một ngôi sao lớn, vòng tròn hay trong những hàng ngang, thậm chí một số ngôi sao đại diện cho những bang đầu tiên còn nằm đúng vị trí bang đó trên bản đồ.

Sự phân biệt Nam – Bắc thời kỳ hỗn chiến

Nước Mỹ có một thời kỳ nội chiến gọi là “cơn thịnh nộ của phương Bắc”. Trong đó lá cờ chính là minh chứng rõ nhất cho việc phân biệt Nam – Bắc trong lịch sử nước Mỹ.

Green Mountain Boys là biệt danh của các binh sĩ đến từ vùng Vermont. Theo chuyên gia Bridgeman thì lá cờ là sản phẩm của một phụ nữ có con phục vụ trong lực lượng quân đội Vermont dùng để bày tỏ lòng căm phẫn của mình đối với miền Nam.

5-thong-diep-bi-an-trong-quoc-ky-nuoc-my-3

Trong lá cờ này chỉ có 20 ngôi sao chứ không phải 34 hay 35 hoặc 36 vào khi kết thúc cuộc nội chiến. Người thiết kế đã bỏ qua lời cảnh báo của Abraham Lincoln và vẫn tiếp tục loại bỏ những ngôi sao tượng trưng cho các bang miền Nam. Lý do là bởi người phụ này hẳn đã mất một hoặc vài người con trai trong cuộc nội chiến.

Sự thách thức của miền Nam

Lá cờ của liên minh miền Nam được hình thành ngay sau khi kết thúc cuộc nội chiến 1861-1865, khi miền Nam bị đánh bại. Những ngôi sao được đặt trong hình chữ thập, biểu tượng của liên minh miền Nam, hàm ý họ đang khéo léo ẩn mình trong những ngôi sao và sọc trắng đỏ.

5-thong-diep-bi-an-trong-quoc-ky-nuoc-my-4

Đến nay người ta vẫn còn thấy những lá cờ như thế phấp phới bay ở những bang miền Nam nước Mỹ.

Ánh sao chói lọi

Tưởng chừng chỉ là một lá cờ nhưng nó cũng có tuổi và lá cờ nổi tiếng nhất của nước Mỹ hiện đã hơn 200 tuổi. Lá cờ này có kích thước khổng lồ.

Lá cờ 15 sao 15 sọc, truyền cảm hứng cho lời thơ tạo thành bài hát của bài quốc ca Mỹ khi cờ bay trên Fort McHenry trong trận Baltimore năm 1814, được luu tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Công nghệ Smithsonian.

5-thong-diep-bi-an-trong-quoc-ky-nuoc-my-5

Lá cờ ra đời năm 1813 trong cuộc chiến của người Mỹ với những kẻ thống trị tại pháo đài McHenry tại Baltimore, Maryland. Người sĩ quan lãnh đạo đã yêu cầu có một lá cờ mà người Anh có thể dễ dàng nhìn thấy từ khoảng cách xa; hơn nữa dùng lá cờ để quy tụ và củng cố tinh thần người dân và các binh lính dưới quyền. Lá cờ có kích thước 9×12.8m và được gọi với cái tên là Ánh sao chói lọi – Star-Spangled Banner.

Lá cờ trắng và nghệ thuật hiện đại

Vài thập kỷ sau khi nước Mỹ chọn được cho mình hình mẫu chuẩn Quốc kỳ, nghệ sĩ Jasper Johns đã lấy nó làm ý tưởng để sáng tác nên tác phẩm lá cờ trắng – White Flag vào năm 1955. Hiện lá cờ đặc biệt này đang được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York.

5-thong-diep-bi-an-trong-quoc-ky-nuoc-my-6

Ngày nay, Quốc kỳ chính thức của nước Mỹ là lá cờ với hình ảnh những ngôi sao và sọc đỏ trắng được treo ở khắp mọi nơi từ các tòa nhà của Chính phủ, trụ sở thành phố cho tới trường học… như một phần không thể thiếu của nước Mỹ.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi