hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Ở Việt Nam thường không bắt buộc boa tiền, chỉ ở những nơi sang trọng người ta mới tip cho nhân viên khi cảm thấy vui vì được phục vụ chu đáo. Tuy nhiên, ở Mỹ văn hóa tiền tip hình thành từ rất sớm và có những lưu ý dành cho những du khách mới tới Mỹ du lịch, học tập hay công tác lần đầu.

Tại nhà hàng, quán bar

Khi vào ăn uống trong nhà hàng, tiền tip ở Mỹ thường từ 15% – 20% giá trị hóa đơn trước thuế. Nếu phục vụ tốt thì có thể tip thêm tiền tùy ý khách hàng. Nếu phục vụ kém, du khách chỉ cần tip 10% là người nhân viên sẽ tự hiểu. Ngoài ra, khi dùng buffet thì không nhất thiết phải đưa tiền tip.

Tại quán bar, bạn nên tip cho người pha chế từ 1USD – 2USD cho mỗi loại thức uống hoặc tip theo tỷ lệ phần trăm tổng hóa đơn bàn uống (không nên tip trực tiếp mà hãy để lại trên bàn).

Tại khách sạn

Khi vào khách sạn nghỉ ngơi trong lúc đi du lịch Mỹ, du khách không cần tip cho nhân viên mở cửa khách sạn, nhân viên trực chuông và nhân viên chỉ dẫn bản đồ. Mà nên tip cho nhân viên xách hành lý (1USD – 2USD/1 túi hành lý), nhân viên dọn dẹp phòng (2USD – 5 USD).

Dịch vụ giao thông, đi lại

Khi đi taxi, du khách nên tip cho tài xế 15% tiền phải trả và 20% nếu có yêu cầu thêm dịch vụ bên ngoài. Trường hợp đến sân bay bằng xe đưa rước của khách sạn, nên đưa tiền tip từ 15% – 20% cho tài xế.

Một vài lời khuyên về tiền tip ở Mỹ

 

Trước khi đưa tiền tip ở Mỹ, nên kiểm tra xem hóa đơn đã tính phí phụ thu chưa. Vì có một số nhà hàng đã tính cả tiền tip cho phục vụ vào hoa đơn nên bạn không cần tip nữa. Khi sử dụng dịch vụ bằng voucher giảm giá, du khách cũng nên tip cho nhân viên theo tỉ lệ so với giá gốc.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi