hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Lầu Năm Góc là một trong những địa danh tham quan nổi tiếng mà mỗi du khách đều muốn ghé đến khi du lịch nước Mỹ nói chung và du lịch washington DC nói riêng, vậy hãy cùng hangkhongmy.vn tìm hiểu xem Lầu Năm Góc là gì? và tại sao nó lại nổi tiếng đến như vậy qua bài viết bên dưới nhé.

Lầu Năm Góc là gì? Lầu Năm Góc ở đâu?

Lầu Năm Góc còn được gọi là Ngũ Giác Đài, có tên tiếng anh là The Pentagon Papers, Lầu Năm Góc hiện là trụ sở của Bộ Quốc phòng Hòa Kỳ, cơ sở này được nằm tọa lạc ở địa chỉ số 48 N. Rotary, Arlington, Virginia thuộc thành phố Washington DC.

Ngoài ra Lầu Năm Góc còn được dùng làm biểu tượng đại diện cho Quân đội Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng của Mỹ, cho đến thời điểm hiện tại thì Lầu Năm Góc vẫn là 1 trong những cơ quan quyền lực nhất nước Mỹ, tham gia vào tất cả những chính sách của nước Mỹ.

Được khánh thành vào ngày 15 tháng 1 năm 1943 với kiến trúc đặc biệt phức hợp văn phòng, có công suất sử dụng cao nhất trên thếgiới và cũng là tòa nhà có văn phòng rộng nhất thế giới xét về diện tích sàn. Ngũ Giác Đài có 23.000 nhân viên bao gồm cả quân sự và nhân sự với hơn 3000 người giúp việc.

Lầu Năm Góc bao gồm một quảng trường trung tâm rộng 5 mẫu Anh (20.000 m 2 ), có hình dạng như hình ngũ giác và không chính thức được gọi là ” ground zero”. Một biệt danh có nguồn gốc trong thời gian Chiến tranh Lạnh trên giả định rằng nó sẽ là mục tiêu của sự Liên Xô tại sự bùng nổ của chiến tranh hạt nhân .

Diện tích của Lầu Năm Góc lớn gấp 2 lần tòa nhà Empire State ở New York, còn tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol chỉ bằng 1 trong số 5 cạnh của Lầu Năm Góc mà thôi.

Về mặt kiến trúc của Lầu Năm Góc đúng ra là 5 bình đồ hình ngũ giác đồng tâm và lồng vào nhau, có 5 cạnh, cao 5 tầng (cộng thêm 2 tầng hầm), chiều dài hành lang cộng lại đo được 28km.

Kiến trúc tổng thể của Lầu Năm Góc

Tòa nhà Lầu Năm Góc có diện tích 28,7 mẫu Anh (116.000 m 2 ), bao gồm thêm 5.1 mẫu Anh (21.000 m 2 ) làm sân trung tâm. Bắt đầu từ phía bắc và đi theo chiều kim đồng hồ , 5 mặt tiền của nó là mặt tiền của lối vào Mall Terrace, mặt tiền River Terrace, mặt tiền Bãi đỗ xe South, và mặt tiền Heliport. Ở phía bắc của tòa nhà, lối vào Mall (trung tâm thương mại), cũng có sân thượng, chiều dài sân thượng dài 600 ft (180 m) được sử dụng cho các buổi lễ.

Lối vào đường sông, có sân thượng với chiều rộng 20 ft (6.1 m), nằm ở phía đông bắc, nhìn ra đầm phá và đối mặt với thành phố Washington. Có một sân thượng bậc thang trên Sông Entrance dẫn xuống đầm phá; và bến đậu đã được sử dụng cho đến cuối những năm 1960 dùng để vận chuyển nhân sự giữa căn cứ không quân Bolling và Lầu năm góc. Lối vào chính cho du khách nằm ở phía đông nam, nơi có trạm tàu ​​điện ngầm Pentagon và bến xe buýt.

Ngoài ra còn có một khu tập thể ở phía đông nam của tầng hai của tòa nhà, trong đó có một khu mua sắm nhỏ. Tầng hầm đậu xe phía nam của Lầu năm góc nằm ở phía tây nam của Lầu Năm góc, và phía tây của Lầu Năm Góc quay mặt vào đại lộ Washington .

Có 1 điểm đặc biệt ở Lầu Năm Góc là số văn phòng được đánh số đi theo chiều kim đồng hồ xung quanh mỗi vòng, và có hai phần: số hành lang gần nhất có số ( từ 1 đến 10) theo sau là số bắt đầu từ (00 đến 99), vì vậy số văn phòng nằm trong khoảng từ 100 đến 1099. Hành lang này chiếu ra từ sân trung tâm, với hành lang 1 bắt đầu với phía Nam của Concourse. Mỗi hành lang xuyên được đánh số đều giao với nhóm văn phòng tương ứng được đánh số (ví dụ, hành lang 5 chia khối văn phòng 500 văn phòng).

Sàn nhà của Lầu năm góc được viết chữ “B” cho Tầng hầm và “M” cho Tầng lửng , cả hai đều ở dưới mặt đất. Sân vận động nằm trên tầng hai ở lối vào Metro. Trên các tầng trệt được đánh số từ 1 đến 5. Số phòng được cho làm sàn, vòng tròn đồng tâm, và số văn phòng (số lượt hành lang gần đó nhất là số vịnh). Do đó văn phòng 2B315 nằm ở tầng hai, vành đai B, và gần nhất tới hành lang 3 (giữa các hành lang 2 và 3). Một cách để đến văn phòng này là vào tầng hai, đi đến vành đai A (bên trong), đi đến và đi hành lang 3, và rẽ trái vào vòng B để xuống vịnh 15.

Một người có thể đi bộ giữa hai điểm trong Lầu năm góc trong vòng chưa đầy bảy phút.

Những thông số ấn tượng về kiến trúc Lầu Năm Góc

  • Chiều cao: 77 foot 3,5 inch (23,559m) là chiều cao được tính đến mái, được tính đến sàn cao nhất là 5.
  • Diện tích: 41 mẫu Anh (khoảng 17 ha).
  • Tổng số tầng: 7 ( 5 tầng và 2 tầng hầm).
  • Chi phí xây dựng: 83 triệu đô la Mỹ.
  • Diện tích sàn: 6.636.360 foot vuông (620.000 m2).

Cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001

Vào ngày 11 Tháng Chín năm 2001, nhân dịp kỷ niệm 60 năm mang tính đột phá của Lầu Năm Góc, một nhóm các khủng bố al-Qaeda không tặc có liên quan đã nắm quyền kiểm soát của American Airlines Flight 77 , trên đường từ Sân bay Quốc tế Washington Dulles đến Sân bay Quốc tế Los Angeles , và cố tình đâm máy bay Boeing 757 Airliner vào phía tây của Lầu Năm Góc vào lúc 9:37 sáng EDT như là một phần của các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 .

Cuộc tấn công này làm khiến 59 dân thường và 5 người khủng bố trên máy bay đã bị giết chết, cùng với 70 thường dân và 55 nhân viên quân đội đang ở trong tòa nhà. Tác động của máy bay đã làm hư hại nghiêm trọng vòng ngoài của một cánh của tòa nhà và gây ra sự sụp đổ một phần. 

Tại thời điểm các cuộc tấn công, Lầu Năm Góc đã được sửa chữa và nhiều văn phòng đã bị bỏ trống, dẫn đến số thương vong ít hơn. Chỉ có 800 trong số 4.500 người đã ở trong khu vực đó vì công việc. Hơn nữa, khu vực bị tấn công, ở mặt tiền của sân bay Heliport, là phần chuẩn bị tốt nhất cho cuộc tấn công như vậy.

Lầu Năm Góc được bảo vệ như thế nào?

Các cơ quan Bảo vệ quân của Lầu Năm Góc (PFPA) là cơ quan chính phủ Hoa Kỳ gồm có tuyên thệ nhậm chức cảnh sát liên bang , các Hoa Kỳ Lầu Năm Góc cảnh sát và dân CBRN kỹ thuật viên, và dân sự không tuyên thệ nhậm chức chống khủng bố điều tra và vật lý an ninh nhân sự, và chịu trách nhiệm về bảo vệ Lầu năm góc. Bộ Quốc phòng đã tạo ra PFPA sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 .

Cơ quan mới này đã đảm nhận vai trò cung cấp cơ bản thực thi pháp luật và bảo mật cho các khu vực Lầu năm góc và Bộ Quốc phòng trong diện tích 280 mẫu Anh (1,1 km 2) “Lầu năm góc ” và Khu vực Vốn Quốc gia (NCR) lớn hơn . PFPA cũng chịu trách nhiệm cung cấp bảo vệ lực lượng chống lại toàn bộ các mối đe dọa tiềm tàng thông qua các biện pháp phòng ngừa , chuẩn bị , phát hiện và phản ứng mạnh mẽ . Các cảnh sát Hoa Kỳ Lầu Năm Góc là cánh tay thực thi pháp luật liên bang chính của Cơ quan Bảo vệ quân của Lầu Năm Góc.

Những điều thú vị tại Lầu Năm Góc

Chắc hẳn không ai nghĩ rằng trong khuôn khổ khu cơ quan hành chính của Mỹ lại xuất hiện hầu hết các dịch vụ cần thiết từ vật chất đến mặt tinh thần dành cho tất cả mọi nhân viên, viên chức làm việc ở đây.

Lầu năm góc có hơn 20 hoạt động kinh doanh thức ăn nhanh khác nhau, bao gồm Subway , McDonald’s , Dunkin ‘Donuts , Panda Express , Starbucks và Sbarro .Một multibranded KFC , Pizza Hut và Taco Bell nhà hàng mở cửa vào năm 2003, khi tân trang các khu ẩm thực đã được hoàn thành.

Dịch vụ thực phẩm do Sở Hải quan quản lý . The Center Courtyard Cafe được mở cửa trở lại vào mùa xuân năm 2008, thay thế quán ăn nhẹ “Ground Zero Cafe” trước đó.

Các Athletic Center Lầu Năm Góc (PAC), một trung tâm thể dục cho nhân viên quân sự và dân sự, mở ra vào năm 2004 tiếp giáp với phía bắc của Lầu Năm Góc, thay thế cho Lầu Năm Góc Cán bộ Athletic Club (POAC) vốn đã hoạt động 55 năm trong một cấu trúc giữa Route 110 và sân vận động. Mỗi năm, căn cứ Lầu Năm Góc là trọng tâm chính cho việc tổ chức các cuộc chạy đua Marathon Thủy quân lục chiến và Army Ten-Miler .

Có một Thiền và Cầu Nguyện Phòng ở Lầu Năm Góc, được cống hiến trên 14 Tháng 12 năm 1970, Bộ trưởng Quốc phòng Melvin Laird . Vào ngày 11 tháng 9 năm 2002, Nhà Tưởng niệm Lầu Năm Góc được dành riêng.

Liên hợp với Bicentennial năm 1976 của Mỹ , Lầu Năm Góc bắt đầu đưa ra các tour hướng dẫn cho công chúng. Các chuyến du lịch bị đình chỉ sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 , nhưng hiện đang được công bố rộng rãi trước 14-90 ngày.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi