hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Văn hóa của người Mỹ nhìn chung có sự khác biệt rất lớn so với các nước Á Đông. Dễ thấy nhất là trong cuộc sống hằng ngày, người Mỹ rất hiếm khi trễ giờ, văn hóa xếp hàng đáng ngưỡng mộ và thường giữ trật tự công cộng. Nếu bạn dự định đi du lịch Mỹ hoặc đi công tác, thăm người thân,… nhớ ghi chú những điều sau để dễ chịu hơn khi đến Mỹ nhé!

Đúng giờ

Là một nước công nghiệp cao, tính chính xác và đúng giờ đối với người Mỹ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn mua vé phim, vé kịch hoặc các hoạt động giải trí cho ghi giờ cụ thể như tour tham quan các phim trường ở Los Angeles… bạn phải đến sớm 5 phút hoặc đến đúng giờ.

Ở nhiều nơi công cộng, nếu bạn đến trễ, sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Đặc biệt, nhân viên gác cửa hoặc nhân viên phục vụ có quyền từ chối phục vụ hoặc không cho bạn vào.

Xếp hàng

Chờ tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, cơ quan hành chính, các văn phòng của trường đại học, kể cả ra chợ trời… chỗ nào cũng xếp hàng, xếp hàng trên xa lộ, xếp hàng lấy thức ăn, xếp hàng lên thang máy… Chỉ hai người thôi họ cũng rất chịu khó xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy.

Văn hóa xếp hàng ở Mỹ thể hiện rõ nhất trong mùa bán hàng đại hạ giá (Sale off). Để mua được món hàng ưng ý với giá “trong mơ”, mọi người phải thức dậy từ 5 giờ sáng, xếp hàng rồng rắn trước cửa các shop, siêu thị chờ đến giờ mở cửa.

Có người mang cả lều đến xếp hàng từ sáng sớm hôm trước cho đến tận buổi trưa ngày hôm sau để mua được món đồ mà mình yêu thích với giá hời, như trường hợp các bạn trẻ xếp hàng mua máy điện tử PlayStation 3, điện thoại I-Phone, Ipad của Apple…

Large group of people waiting in line

Giữ im lặng

Tránh gây ồn ào, nói chuyện quá to ở nơi công cộng như nhà hàng, khách sạn, tiệm cà phê, cửa hàng, siêu thị… nhất là ở những nơi tham quan mang tính trang nghiêm như bảo tàng, nhà lưu niệm, đài tưởng niệm…

Tiết kiệm

Khi tham gia các bữa tiệc tự chọn (buffet), bạn chỉ nên lấy thức ăn vừa đủ dùng và hãy cố gắng ăn hết tất cả những món mình đã lấy ra đĩa. Một số nhà hàng tại Mỹ còn có quy định phạt đối với khách lấy quá nhiều thức ăn mà không dùng hết. Đất nước này còn kêu gọi du khách tiết kiệm điện, nước và bảo vệ môi trường bằng cách dán đầy các yêu cầu “chỉ sử dụng khăn khi thật sự cần thiết” trong phòng tắm của khách sạn.

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi