hotline ve may bay di my Call: 028 39 330 330

Lịch sử nước Mỹ được khởi nguồn với sự xuất hiện của Christopher Columbus năm 1492. Người đàn ông này đã lập nên các thuộc địa ở Mỹ, bao gồm những người định cư từ châu Âu, những người kiếm tìm cuộc sống mới, tự do ở lục địa này.

Đó là vào cuối thế kỷ thứ mười tám khi mà nước Mỹ hiện đại đã được định hình như là một quốc gia độc lập. Những người cha già có công lao to lớn này là: Thomas Jefferson, Alexander Hamilton và George Washington. Sau đây, hãy cùng hangkhongmy.vn tìm hiểu đâu là những con người vĩ đại đã kiến tạo nên nước Mỹ hùng mạnh nhé!

1. Christopher Columbus (1451 – 1506)

Hoa tiêu, nhà thám hiểm Christopher Columbus – người đã thực hiện rất nhiều những cuộc thảm hiểm liên đại dương đến với châu Mỹ. Ông không phải người đầu tiên đến với châu Mỹ nhưng lại là người đầu tiên thiết lập sự lưu trú lâu dài tại đây.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-1

Ông đã mang những sự hiểu biết đầu tiên về châu Mỹ đến với châu Âu và từ đây đã mở đường cho dòng chảy những người thám hiểm, di cư về phía Đông để tìm kiếm cuộc sống và cơ hội mới.

2. Benjamin Franklin (1706-1790)

Benjamin Franklin là một trong “những người cha sáng lập của Hoa Kỳ”. Ông là một tác giả, chính trị gia, nhà ngoại giao, nhà khoa học và chính khách. Đặc biệt, Benjamin được nhớ đến vì có công lớn trong quá trình đẩy mạnh sự thống nhất của các thuộc địa Mỹ và là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho ý tưởng về một Hợp chúng quốc. Khẩu hiệu của ông năm 1765 là “tham gia hoặc chết”, đây là một yếu tố quan trọng trong việc giúp lan truyền ý tưởng về một “Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” mà trước đây chưa từng tồn tại.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-2

Ông từng là Bộ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến Pháp (1778-1785) tượng trưng cho khuôn mặt mới của Mỹ. Ông xuất thân từ tầng lớp lao động khiêm tốn để rồi trở thành biểu tượng cho sự thành công – ông là hiện thân của “Giấc Mơ Mỹ” và những giá trị tồn tại mãi về sau trong xã hội nước Mỹ.

3. George Washington (1732–1799)

Từng là Tổng tư lệnh quân đội trong chiến tranh, sau đó George Washington được bầu cử và trở thành tổng thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ năm 1788, sau đó phục vụ trong vòng tám năm. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã chỉ ra đâu là cách nước Mỹ nên được tổ chức, quản lí – và đó chính một trong những nền dân chủ đầu tiên trên thế giới.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-3

Trong các bài diễn văn, phát biểu của ông thể hiện rõ quan điểm duy trì sự trung lập của Mỹ trong các cuộc xung đột trên thế giới. Ông được người Mỹ coi là “Father of the Country” – Người cha già của đất nước.

4. Thomas Jefferson (1743-1826)

Thomas Jefferson là một trong những American Founding Father – người cha sáng lập nước Mỹ và là tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ (1776). Trong bản Tuyên ngôn, Jefferson đã đưa ra những nguyên tắc cơ bản của nước Mỹ, trong đó kêu gọi sự bình đẳng, tự do, bắc ái. Ông là tổng thống thứ ba của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người có công lớn trong việc mở rộng lãnh thổ nước Mỹ thông qua Tuyên bố Lousiana (1803).

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-4

Ngoài ra, ông còn thành lập Đại học Virginia – trường đại học công lập hàng đầu Khối thịnh vượng chung Virginia và thông qua Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng.

5. John Adams (1735-1826)

“Liberty, once lost, is lost forever” – “Tự do một lần bị mất đi, sẽ mãi mãi không thể tìm lại”

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-5

John Adams là tổng thống thứ hai của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Adams đã hỗ trợ Thomas Jefferson trong việc soạn thảo ra bản Tuyên ngôn Độc lập và giúp cho bản Tuyên ngôn này được Quốc hội thông qua. John Adams là người ủng hộ mạnh mẽ cho nền độc lập và chủ nghĩa cộng hòa tại Mỹ. Trong cuộc chiến Độc Lập, ông đã đàm phán thành công Hiệp ước hòa bình với đế quốc Anh và đảm bảo các khoản vay từ phía ngân hàng Amsterdam. Ngoài ra, ông còn là tác giả của Hiến pháp Massachusetts (1780).

6. James Madison (1751-1836)

James Madison là vị tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ (1809-1817). Chịu trách nhiệm soạn thảo Hiến pháp Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và bản Tuyên ngôn Nhân quyền Hoa Kỳ.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-6

Năm 1788, ông cùng với Hamilton và John Jay đã viết cuốn The Federalist Papers – Liên Bang Thư Tập với luận điểm ủng hộ mạnh mẽ cho chủ nghĩa Liên bang, là một trong những luận văn quan trọng ủng hộ Hiến pháp.

7. Abraham Lincoln (1809-1865)

Abraham Lincoln là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ năm 1861-1865. Ông đã lãnh đạo đất nước đi qua cuộc nội chiến khốc liệt chống lại chế độ nô lệ phía Nam, thống nhất nước Mỹ. Trong nhiều bài phát biểu của mình, đặc biệt là ở Gettysburg, Lincoln đã đưa ra luận điểm của mình về những yếu tố cần thiết để cấu thành nên một nước Mỹ tự do, dân chủ.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-7

Sau khi chiến tranh kết thúc, Lincoln chủ trương một quan điểm ôn hòa nhằm tái thiết và nhanh chóng thống nhất đất nước thông qua chính sách hòa giải và bao dung trong một bối cảnh phân hóa đầy cay đắng với hệ quả kéo dài. Tuy nhiên, chỉ sáu ngày sau khi Tướng Robert E. Lee của Liên minh miền Nam tuyên bố đầu hàng, Lincoln bị ám sát bởi một diễn viên và là người ủng hộ Liên minh, John Wilkes Booth tại Hí viện Ford khi ông đang xem vở kịch “Our American Cousin’’. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hoa Kỳ bị ám sát. Lincoln được cả giới học giả và công chúng xếp vào danh sách ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

8. Cornelius Vanderbilt (1794-1877)

Cornelius Vanderbilt là hậu duệ của những người Hà Lan di cư đến Mỹ những năm 1600. Ông sinh ra trong hoàn cảnh khiêm tốn, không quá nổi bật so với bạn bè. Tuy nhiên chính từ xuất thân như vậy, Vanderbilt đã cố gắng, phấn đấu rất nhiều để vươn lên vị trí là một trong những người giàu có, quyền lực nhất nước Mỹ thời kỳ đó.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-8

Ông phát triển ngành đường sắt nước Mỹ lên một tầm cao mới. Có những thời điểm, hệ thống các tuyến đường sắt của ông chiếm trên 70% thị phần ngành và nối liền các tiểu bang Hoa Kỳ. Khi cả thế giới còn gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa các vùng thì vào lúc này, nước Mỹ đã được Cornelius Vanderbilt kết nối bởi hệ thống tàu đường hiện đại.

Trong cuộc nội chiến nước Mỹ, Vanderbilt đã tài trợ cho Liên minh hệ thống tàu lớn, nhanh nhất và 1 triệu đô-la. Đến những năm cuối đời, ông đầu tư 1 triệu đô-la để xây dựng đại học Vanderbilt (Vanderbilt University).

Vanderbilt mất năm 1877, để lại gia tài trị giá 100 triệu đô-la cho con trai.

9. J. P. Morgan (1837-1913)

Tên đầy đủ của ông là John Pierpont Morgan. Đây chính là cha đẻ của một trong những dịch vụ tài chính lớn và lâu đời nhất trên thế giới – JPMorgan Chase. Hiện nay tập đoàn này sở hữu tổng tài sản khoảng 2441 tỉ đô-la. Đây còn là hệ thống ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-9

Morgan là nhân vật huyền thoại và có ảnh hưởng nhất trong thời đại của mình. Trong kỉ nguyên đó, do nước Mỹ chưa có ngân hàng Trung ương nên Morgan đã nhiều lần đứng ra, với tầm ảnh hưởng của mình cứu lấy nước Mỹ trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Dưới sự lãnh đạo của Morgan, các ngân hàng lớn ở New York đóng vai trò như những ngân hàng Trung ương.

Năm 1907, ông đã lãnh đạo phố Wall vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ trong lịch sử.

Ông vua ngân hàng trút hơi thở cuối cùng tại một khách sạn ở Rome. Để tưởng niệm nhân vật vĩ đại này, sàn giao dịch chứng khoán New York đã đóng cửa đến buổi chiều trong ngày tổ chức đám tang ông.

10. Andrew Carnegie (1835-1913)

Andrew Carnegie là doanh nhân người Mỹ gốc Scotland. Ông được mệnh danh là “Vua thép”, là người giàu thứ hai trong lịch sử thế giới hiện đại, sau John D. Rockefeller. Carnegie đã xây dựng, đẩy mạnh nền công nghiệp sản xuất thép Hoa Kỳ cuối thế kỷ 19. Từ đó, những tòa nhà ở Chicago, New York thi nhau mọc lên vững chãi, vươn tới bầu trời với thép của Carnegie.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-10

Chàng thanh niên Andrew trước đây từng làm một công nhân sản xuất ống chỉ, thợ thông nhà xí, nhân viên đưa tin. Dần dần, ông leo lên vị trí một trong những người giàu có nhất đất nước, kiến tạo nên nước Mỹ thời hiện đại. Bằng việc mở công ty thép Carnegie, sau đó sát nhập với Elbert H. Gary’s Federal cùng một vài công ty nhỏ khác để tạo thành U.S Steel, ông đã sở hữu một trong những công ty thép lớn nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, ông cũng thành lập rất nhiều thư viện, trường học ở Mỹ, Anh, Canada. Năm 2007, tờ Forbes đã ước tính tài sản của ông lên đến 298,3 tỉ đô-la (đã chỉnh theo lạm phát).

11. John D. Rockefeller (1839 – 1937)

John Davidson Rockefeller là nhà công nghiệp vĩ đại của Hoa Kỳ hiện đại. Ông đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng ngành công nghiệp dầu mỏ thủa sơ khai. Là cha đẻ của Standard Oil, ông làm việc cần mẫn và không từ mọi thủ đoạn rồi sau đó trở thành người giàu nhất lịch sử thế giới với tổng số tài sản lên đến 663 tỷ đô-la tương đương với tỉ giá năm 2007 (theo cách tính của Forbes).

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-11

Từ một người làm thuê đào khoai tây với lương mỗi giờ là 4 xu, ông trở thành người giàu nhất trong những người giàu. Rockefeller không những để lại cho chúng ta những bài học xương máu về kinh doanh, mà còn là một tấm gương về sự phấn đấu không ngừng nghỉ, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để tiến lên phía trước.

Trong 40 sau của cuộc đời, ông đã làm từ thiện rất nhiều cho giáo dục và sức khỏe cộng đồng. Ông dành phần lớn tài sản của mình cho công tác từ thiện.

12. Henry Ford (1863-1947)

Henry Ford là người sáng lập của công ty Ford Motor và là người đầu tiên áp dụng sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất ô tô. Ông được biết đến như là một nhà sáng chế, kỹ sư, doanh nhân đã đưa nhiều cải cách vào lao động.

Ông đã mang đến một cuộc cách mạng trong công nghiệp sản xuất ở Mỹ và cả Châu Âu. Thậm chí, tư tưởng của ông còn được người dân đặt là “chủ nghĩa Ford”, đó là sản xuất hàng loạt, tiền lương cho công nhân cao và giá thành sản phẩm thấp.

12-nhan-vat-vi-dai-da-kien-tao-nen-nuoc-my-12

Năm 1921, xe của Ford Motor chiếm đến 55% tổng lượng xe hơi trên toàn nước Mỹ. Ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông lại dành phần lớn tài sản của mình để phục vụ cộng đồng, tiêu biểu đó chính là quỹ Ford.

Henry Ford mất năm 1947 do xuất huyết não, hàng triệu người đã đến thăm viếng và tưởng niệm ông, người đã dạy dân Mỹ lái xe.

Trên đây là những nhân vật vĩ đại đã định hình, kiến tạo và phát triển nước Mỹ hùng cường trong lịch sử thế giới. Những con người đó với trí tuệ, tình yêu đất nước, quê hương đã chiến đấu và xây dựng nên một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ – biểu tượng của giàu có, tự do, dân chủ

Bài viết cùng chuyên mục

Gọi Chúng Tôi